3 tuần trước

Bắc Ninh: Điều tra vụ Hanaka đổ chất thải ra môi trường

Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Hanaka dừng ngay việc đổ chất thải công nghiệp ra môi trường và hoàn trả lại mặt bằng, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng chỉ đạo điều tra sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Theo phản ánh của người dân thôn Phù Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh), vào lúc 16h30 ngày 28/10/2019, có nhiều xe tải được cho là của Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka (gọi tắt là Tập đoàn Hanaka) đang đổ chất thải công nghiệp xuống một hố đất sâu thuộc cụm làng nghề thôn Mẫn Xá. Nghi ngờ đây là hành vi “vụng trộm”, phát tán chất độc gây ô nhiễm môi trường, người dân địa phương đã bao vây hiện trường, yêu cầu cơ quan chức năng xuống lập biên bản điều tra sự việc.

Hiện trường nơi phát hiện sự việc.
Hiện trường nơi phát hiện sự việc.

Theo nhân chứng, tại khu vực nơi phát hiện sự việc, họ đã nhìn thấy việc một số máy múc xuất hiện trước đó nhiều ngày và đào một hố sâu khổng lồ tại đây. Do chưa biết mục đích để làm gì nên người dân không để ý. Mãi đến cuối giờ chiều ngày 28/10, người dân thấy xe tải nối đuôi nhau đổ chất lạ xuống hố nên đã ùa ra tra hỏi và ngăn chặn.

“Chúng tôi nghi đây là chất thải công nghiệp của Tập đoàn Hanaka mang từ nơi khác đến đây đổ trộm nên đã vây bắt quả tang. Chất thải này có mùi rất khó chịu và độc hại. Nếu bị đổ xuống đất hòa vào nước trong lòng đất thì chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống của bà con sống ở đây”, một người dân cho hay.

Được biết, tại thời điểm bắt quả tang sự việc, nhà chức trách thu giữ hai xe tải chở chất thải và nhiều dụng cụ hỗ trợ khác, hiện trường xuất hiện hàng tấn chất thải công nghiệp nằm dưới một hố sâu lót bạt cẩn thận, phần còn lại đang nằm trên bờ.

Bà Uông Thị Thanh Diệp - Giám đốc Pháp chế của Tập đoàn Hanaka xác nhận có sự việc nêu trên, những chiếc xe tải thuộc Tập đoàn và đang bị cơ quan chức năng tạm giữ.

“Tại thời điểm phát hiện sự việc, chúng tôi không được thông báo, chỉ biết sự việc qua phương tiện truyền thông. Thời điểm đó, không biết các bên có lập biên bản hay không, tôi không rõ”, bà Diệp nói.

Đại diện Tập đoàn Hanaka cho biết, chất thải bị người dân phát hiện thực chất là phế phẩm của quá trình cô đúc nhôm. Nguồn gốc chất thải đó là do các hộ dân làm nghề ở xã Văn Môn đổ ra và dồn ứ lại từ trước đến nay.

“Toàn bộ số chất thải vốn nằm tại đó từ nhiều năm nay, chứ không phải được vận chuyển từ nơi khác đến. Chúng tôi chỉ thu gom tại chỗ và san gạt xuống hố, đúng pháp luật chứ không có điều gì sai trái. Khi chúng tôi đang thu gom thì bị người dân ùa ra, tố chôn lấp trái phép”, bà Diệp giải thích.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 16/10, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản yêu cầ buộc Tập đoàn Hanaka dừng ngay việc đổ chất thải công nghiệp ra môi trường và hoàn trả lại mặt bằng theo hiện trạng ban đầu; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Phong chỉ đạo các cơ quan ban ngành vào cuộc điều tra sự việc, kiểm điểm trách nhiệm các tập thể, cá nhân có liên quan.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh trước đó đã chấp thuận để Tập đoàn Hanaka đầu tư xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn. Đối với hành vi chôn lấp chất thải xuống lòng đất tại đây, chính quyền tỉnh Bắc Ninh mới chỉ có văn bản phê duyệt quan điểm và nguyên tắc, chưa cấp giấy phép chôn lấp và các giấy tờ cần thiết khác.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Duy Cảnh
Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: