7 năm trước

Balotelli: Đến bao giờ thì anh mới “lớn”?

Ở Man City vào lúc này, Mario Balotelli vẫn đang trơ trọi: Trơ trọi giữa khoảng không Etihad và trơ trọi ngay chính bản thân anh. Cho đến thời điểm này của mùa giải, hình ảnh về Balotelli vẫn hết sức nhạt nhòa.

Ở Man City vào lúc này, Mario Balotelli vẫn đang trơ trọi: Trơ trọi giữa khoảng không Etihad và trơ trọi ngay chính bản thân anh. Cho đến thời điểm này của mùa giải, hình ảnh về Balotelli vẫn hết sức nhạt nhòa.

1. Phút 56 cuộc đối đầu giữa Man City và Sunderland ở vòng 7 Premier League, Roberto Mancini quyết định tung Sergio Aguero vào thay Balotelli. Bị thay ra giữa chừng, Balotelli bắt tay lấy lệ với Aguero, cúi mặt tiến thẳng vào đường hầm mà không chịu ngồi vào băng ghế kỹ thuật. Sau đó, người ta đã thấy anh có mặt ở sân bay để chuẩn bị trở về Italia.

Balotelli hờn dỗi ư? Tất nhiên. Balotelli hụt hẫng ư? Hẳn vậy. Với một con người có cá tính mạnh như anh thì việc bị thay ra giữa chừng trong trận đấu như một sự xúc phạm to lớn vào niềm kiêu hãnh của bản thân. Và để đối chọi lại với sự thật, Balotelli chọn cách im lặng, nhưng đấy là sự im lặng đến lạnh lùng, hơn thế nữa là cách hành xử rất…Balotelli: Về Italia xem derby Milano còn hơn chịu sự ghẻ lạnh ở xứ sương mù.

2. Thực hư của vấn đề này như thế nào? Phải chăng Balotelli đang chịu sự bất công? Ở Man City, Roberto Mancini từng bị chỉ trích gay gắt vì nuông chiều Balotelli thái quá. Có 2 nguyên nhân: Thứ nhất, Balotelli dù sao cũng là đồng hương và là học trò cũ của ông ngày còn ở Inter. Thứ hai, Balotelli là một tài năng thực thụ và ông luôn quý trọng điều ấy nên bỏ qua tất cả để dành cho anh một sự ưu ái lớn lao.


Mario Balotelli bức xúc vì bị thay ra ở trận gặp Sunderland- Ảnh Getty

Vậy nên, có thể khẳng định, không có bất kì sự phân biệt, sự bất công nào với Balotelli ở đây, có chăng là chính anh đã tự đào thải, tự hủy hoại mình. Ngoài sân cỏ, Balotelli luôn được nhắc đến với những trò quậy phá tưng bừng, những màn ăn chơi trác táng, thậm chí là những việc làm điên rồ như…đốt nhà. Balotelli là thế, ngông nghênh, bất cần và chẳng sợ sệt bất cứ điều gì. Jose Mourinho, người thầy cũ của Balotelli ở Inter, cá tính và có khả năng thu phục cầu thủ là vậy, cũng từng thừa nhận hoàn toàn bất lực với ngôi sao bất trị này, thì thử hỏi có bao nhiêu HLV đủ sức chịu đựng trước một con người như thế?

3. Sau một kì Euro 2012 thành công cùng ĐT Italia, Balotelli được chờ đợi sẽ còn trưởng thành và bùng nổ hơn thế nữa. Mancini và tất cả những người yêu mến anh luôn tin tưởng về một Balotelli “người” hơn, xuất sắc hơn trong tương lai. Nhưng khi mà những hy vọng cứ đổ dồn về phía mình thì anh trả lại cho tất cả một hố sâu thất vọng. Balotelli không được ra sân thường xuyên nữa, anh cũng không còn là sự lựa chọn hàng đầu ở Man City. Và nếu được ra sân thì đó cũng không phải là hình ảnh của một Balotelli với lời nguyên ngôn đầy ngạo mạn “Why Always Me?” mới hôm nào, và đấy cũng không phải là hình ảnh của một chân sút cự phách từng là nỗi khiếp sợ của mọi hàng phòng ngự. Những gì mà Balotelli làm được cho đến thời điểm này của mùa bóng (ở tất cả các đấu trường) chỉ là vỏn vẹn 2 bàn thắng, và đều chưa giúp ích gì cho đội bóng, hay nói cách khác nó vẫn là quá ít so với những kì vọng mà người ta đặt vào anh.

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Chân lí muôn đời không thể xê dịch. Nhưng với bản thân Balotelli, anh nào có biết điều này khi cái tôi trong người quá lớn, nó đạp đổ đi mọi lẽ phải, mọi sự thật. Anh không phải không được trao cơ hội, chẳng qua là do anh chưa biết chớp lấy và gìn giữ nó. Anh không phải không được quý mến và tin tưởng, chẳng qua chính sự ương bướng đã biến Balotelli vốn đã “dị” nay lại còn “dị” hơn.

Mọi thứ về Balotelli luôn tốn  nhiều giấy mực. Lằn ranh giữa thiên thần và quỷ dữ đôi khi rất mong manh và sự mong manh ấy được đẩy lên mức tột cùng qua hình ảnh Balotelli. Super Mario là vậy sao? Một tài năng lớn là vậy sao? Không, đừng gọi anh là Super Mario khi mà chính bản thân anh đã tự gạt đi sự tôn vinh ấy. Và cũng đừng gọi anh là thiên tài khi chính anh còn chưa làm chủ được  mình.

Người ta  sẽ lại đặt ra câu hỏi: “Đến bao giờ thì anh mới “lớn” đây, Balotelli?” Lớn trong suy nghĩ và lớn trong hành động. Nhưng câu hỏi ấy vẫn chưa bao giờ có đáp án cuối cùng. Rồi đây, sẽ có một hình thức kỷ luật mà BHL Man City dành cho Balotelli sau vụ trốn chạy về Italia. Nhưng có lẽ mọi hình thức trách phạt với chân sút này  không còn nhiều giá trị nữa rồi…

Tuấn Kiệt
theo TT&VH

Từ khóa: