Sự kiện hot
5 năm trước

Bán cỗ chay quá tải trước ngày Rằm Tháng Giêng, chủ hàng kiêm quyết không bán thêm

Với giá từ 500.000 đồng đến hai triệu đồng/mâm, cỗ chay trong dịp Rằm Tháng Giêng đang được nhiều người quan tâm vì tốt cho sức khoẻ, chủ các cửa hàng bán đồ chay được dịp hốt bạc, từ chối nhận thêm khách vì quá tải.

ban co chay qua tai truoc ngay ram thang gieng chu hang kiem quyet khong ban them
Một mâm cỗ chay hoàn chỉnh chuẩn bị được giao tới khách hàng. (Ảnh: Chay An Tịnh).

Sát ngày Rằm tháng Giêng, người dân đua nhau đi mua đồ lễ cúng, hoa quả và đặc biệt là đặt những mâm cỗ chay để thắp hương trong ngày này, các hàng chay được dịp đông khách thu lãi hơn ngày thường.

Việc ăn chay từ xưa tới nay đã trở thành xu hướng và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người theo đạo Phật, bởi ăn chay thanh tịnh tốt cho sức khỏe và cân bằng trí não.

ban co chay qua tai truoc ngay ram thang gieng chu hang kiem quyet khong ban them
Những món ăn chay được chế biến từ những nguyên liệu hữu cơ, tốt cho sức khỏe người dùng. (Ảnh: Chay An Tịnh).

Theo ghi nhận của chúng tôi, vài năm trở lại đây các cửa hàng kinh doanh đồ chay đang nở rộ ở nhiều trung tâm thành phố, với những thực đơn đa dạng như gà chay hấp, nem, giò lụa, đậu chiên xù, nấm kho, nộm, rau xào, xôi vò hạt sen, canh…, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm thu hút nhiều người với giá từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng/mâm.

Anh Nguyễn Quang Anh, nhân viên tại hàng chay trên đường Thái Hà cho biết: “Cận những ngày Rằm đặc biệt là ngày Rằm Tháng Giêng, cửa hàng tôi làm không xuể, phải từ chối nhiều đơn hàng, như hôm nay trung bình có khoảng 15 mâm khách đặt nhưng chúng tôi đã từ chối để ưu tiên những khách đã đặt trước”.

“Có nhiều loại menu, tương ứng mâm 7 món, 9 món, 11 món, 13 món, 15 món, giá dao động từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng”, anh Quang Anh chia sẻ thêm.

ban co chay qua tai truoc ngay ram thang gieng chu hang kiem quyet khong ban them
Có nhiều loại menu và số lượng món khác nhau. (Ảnh: Chay An Tịnh).

Mỗi mâm cỗ chay sẽ có số món tuỳ vào khách yêu cầu, bên cạnh đó còn có dịch vụ giao hàng tận nhà và bày biện, sắp xếp mâm, sẽ có giá cao hơn.

Nhiều gia đình vì quá bận rộn nên không có thời gian nấu nướng, đặc biệt là nấu những món ăn chay bởi để làm được một món chay cần rất nhiều công đoạn và sự tỉ mỉ nên đã lựa chọn đặt cỗ chay nấu sẵn tại các cửa hàng, vừa nhanh chóng mà thực đơn lại phong phú hơn.

Thực đơn đồ chay phục vụ ngày Rằm tháng Giêng rất đa dạng bao gồm những món thuần chay và món giả chay, những món giả chay có hình hài giống đồ mặn.

“Vì đồ chay khá cầu kì so với đồ mặn, đòi hỏi phải cắt tỉa cẩn thận qua nhiều công đoạn thì mới có thể thành phẩm được nên một mâm cỗ chay cửa hàng làm trong một tiếng đến hai tiếng với 4 - 5 người làm, lãi khoảng 500 đến 700 nghìn đồng, ngày nào đông khách thì được một triệu đến 1,2 triệu đồng”. Chị Lan Phương, chủ cửa hàng chay An Phúc cho biết.

Bà Nga – vừa đặt mua hai mâm chay cho biết: “Gia đình tôi cứ ngày Rằm, mùng Một lại ăn đồ chay, giá không quá đắt mà ăn vào lại có lợi cho sức khoẻ, tôi đã đặt tại cửa hàng hai mâm để chuẩn bị cho ngày Rằm tháng Giêng, vì nấu thức ăn chay không hề đơn giản, cần phảm nêm nếm kĩ lưỡng và tốn khá nhiều thời gian nên lựa chọn đặt mua đồ ăn sẵn là phương án tối ưu nhất ”.

ban co chay qua tai truoc ngay ram thang gieng chu hang kiem quyet khong ban them
Bên cạnh những món ăn chay đắt hàng, nguyên liệu chay cũng được nhiều người lựa chọn không kém. (Ảnh: Chay An Tịnh).

Không chỉ những mâm cỗ chay nấu sẵn được săn lùng mà những nguyên liệu cũng đắt khách không kém, được các cửa hàng bán mỏi tay.

Chủ cửa hàng thực phẩm chay An Tịnh trên đường Thụy Khuê (Hà Nội) cho hay: “Nguyên liệu chính làm đồ chay được nhập từ Nga, nên giá thành cao hơn so với các dòng sản phẩm nguyên liệu nhập Trung quốc nhưng rất được lòng khách hàng vì đây là những sản phẩm chay hữu cơ, tốt cho sức khỏe người dùng.”

Giá bán lẻ các sản phẩm chay từ nấm, sản phẩm chay ăn liền, chay tiệt trùng, chay khô, thực phẩm chay đông lạnh, trà và thực dưỡng hay các loại gia vị chay có giá dao động từ 25.000 đồng đến 330.000 đồng/sản phẩm.

Thị trường ẩm thực chay ở Việt Nam được phát triển mạnh mẽ bởi nguồn khách hàng không chỉ giới hạn là các phật tử mà giới trẻ cũng ngày càng yêu thích xu hướng ăn chay này.

Hương Nguyễn

Theo Đời sống & Pháp lý

Từ khóa: