3 tháng trước

Bất động sản Vũng Tàu sánh vai cùng Đồng Nai, Bình Dương

Nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, vài năm trở lại đây, Bà Rịa - Vũng Tàu luôn là sự lựa chọn ưu ái của giới đầu tư bất động sản.

bat dong san vung tau sanh vai cung dong nai binh duong

Theo ghi nhận, giá đất thời gian qua liên tục tăng mạnh. Tại Dự án Golden City 1 ngay vòng xoay Long Điền được tung ra thị trường vào thời điểm tháng 11/2018 với mức giá trung bình chỉ từ 8 triệu đồng/m2, hiện nay được giao dịch trên thị trường thứ cấp với mức giá trung bình từ 13 - 15 triệu đồng/m2.

Dự án Golden Central Park được tung ra tháng 06/2018 với mức giá 7 - 9 triệu đồng/m2, hiện nay đang giao dịch quanh mức 12 - 17 triệu đồng/m2.

Tương tự, Dự án Moon Lake công bố tháng tháng 12/2018 có giá trung bình 10 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 13,5 - 16 triệu đồng/m2.

Ngoài những dự án kể trên, hầu hết các dự án khác tại TP. Bà Rịa đều có giá tăng khá cao thời gian qua như Dự án Baria City Gate với mức giá tăng từ 15 - 20%; Dự án Khu đô thị Baria Citi cũng có mức giá tăng từ 15 - 20%...

Không chỉ đất dự án, đất dân cư tại nhiều khu vực khác ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng chứng kiến sự tăng giá phi mã chẳng hạn, đất mặt tiền đường tỉnh lộ 44A trong năm 2018 có mức giá giao dịch trung bình 10 - 11 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 18 triệu đồng/m2. Không chỉ giá tăng, giao dịch mua bán đất đai tại khu vực trung tâm TP. Bà Rịa, các huyện Long Điền, Tân Thành, Long Hải, Xuyên Mộc cũng sôi động hơn hẳn.

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản, thời gian gần đây, khá nhiều người đổ xô về Bà Rịa - Vũng Tàu, đặc biệt là các huyện Long Điền, Xuyên Mộc săn tìm quỹ đất lớn, sau đó phân thành lô 500 m2 để bán ra thị trường và đắt như tôm tươi, đã có khá nhiều nhà đầu tư hốt bạc từ việc đầu tư dạng này.

Theo phân tích của các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến giá đất Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh thời gian qua, trong đó có nguyên nhân gần đây tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có phương án điều chỉnh tăng giá các loại đất trên địa bàn. Theo đó, đối với đất ở đô thị và khu vực nông thôn, hệ số điều chỉnh giá đất tăng từ 1,2 - 1,4 tùy theo vị trí từng địa phương, dẫn đến tình trạng “nước lên, thuyền lên”.

Theo ông Hoàng Kim Hoài, Tổng giám đốc Công ty Phúc Điền Land, sự tăng giá không ngừng của thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu gần đây đã tạo nên một cú sốc nho nhỏ về tâm lý các nhà đầu tư khi nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội sở hữu đất tại đây.

Theo ông Hoài, không chỉ với các nhà đầu tư, người mua nhà, mà ngay cả với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản cũng không lường được thị trường thời gian qua. Nhiều doanh nghiệp có dự án vừa mở bán xong, chỉ một thời gian ngắn sau, giá trên thị trường thứ cấp đã được đẩy tăng tới 50%, sau đó tìm mua quỹ đất khác đầu tư dự án mới nhưng không mua được, vì quỹ đất hầu như không còn, hoặc nếu còn thì giá đã cao chót vót, không thể mua nổi.

Nguyên nhân dẫn đến sự chú ý của nhiều nhà đầu tư đến bất động sản Vũng Tàu thời gian qua chính là sự phát triển thành tốc của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, miền đất này lại hội tụ khá đầy đủ các yếu tố thuận lợi về địa lý, thổ nhưỡng được đẩy mạnh phát triển du lịch.

Theo phân tích của giới chuyên môn, với những gì đang diễn ra, trong tương lai gần, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trở thành một trong những thủ phủ về phát triển công nghiệp và du lịch tại các tỉnh phía Nam.

Với một địa phương được quy hoạch để trở thành trung tâm về du lịch, dầu khí, cảng biển hàng đầu của cả nước, trong đó Cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa - Bà Rịa trở thành “sợi chỉ đỏ” để Bà Rịa - Vũng Tàu dễ dàng cất cánh…Với những gì đang diễn ra, theo phân tích của giới chuyên môn, giá đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang đi theo quy luật chung của thị trường

Quốc Trung
Theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa: