6 năm trước

Bầu Đức mất hơn 1.700 tỷ đồng trên sàn trong tháng 4

Khối lượng tài sản mà bầu Đức bị hao hụt trên thị trường chứng khoán tháng vừa qua gần bằng tổng thất thoát của 9 người còn lại trong Top 10. Giữa lúc đó, chỉ duy nhất phần tài sản của ông chủ Hoa Sen Lê Phước Vũ là tăng mạnh.

Khối lượng tài sản mà bầu Đức bị hao hụt trên thị trường chứng khoán tháng vừa qua gần bằng tổng thất thoát của 9 người còn lại trong Top 10. Giữa lúc đó, chỉ duy nhất phần tài sản của ông chủ Hoa Sen Lê Phước Vũ là tăng mạnh.


Người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt Nam bị thất thoát mạnh về tài sản trong tháng 4 do thị trường biến động xấu.

Người Mỹ có câu châm ngôn nổi tiếng trên thị trường chứng khoán: “Bán vào tháng Năm và bỏ đi chơi” (Sell in May and go away). Thế nhưng, có vẻ như, thực trạng này lại diễn ra sớm hơn với thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2013 này: giới đầu tư uể oải đứng ngoài thị trường từ tháng 4 và gây ra sự suy giảm mạnh về điểm số cũng như vốn hoá.

Với việc các chỉ số VN-Index đánh mất 6,1% và HNX-Index đánh mất 5,2% trong tháng vừa rồi, vốn hoá sàn TPHCM (HSX) đã nhanh chóng “bốc hơi” 46.822 tỷ đồng và vốn hoá sàn Hà Nội (HNX) cũng giảm mạnh 4.287 tỷ đồng. Tổng cộng thị trường hao hụt khoảng 2,43 tỷ USD trong vòng 1 tháng qua.

Thống kê của Dân trí về nhóm 10 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam tính tại thời điểm hiện nay cho thấy, tổng khối lượng tài sản “bốc hơi” của các “đại gia” trong tháng 4 lên gần 3.900 tỷ đồng.

Người thiệt hại nặng nề nhất trong Top 10 là Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức). Sở hữu 311,6 triệu cổ phiếu HAG, trong tháng vừa rồi, cổ phiếu này đã mất giá tới 5.600 đồng mỗi đơn vị, theo đó, kéo khối tài sản của bầu Đức sở hữu giảm mất 1.745 tỷ đồng.

Như vậy, phần thiệt hại của bầu Đức đã gần bằng tổng cộng thiệt hại của 9 người còn lại về tài sản trên thị trường chứng khoán tháng 4.

Thị giá ở mức cao ngất ngưởng, cổ phiếu MSN của “ông lớn” ngành hàng tiêu dùng Ma San sụt giảm mạnh với biên độ 16.000 đồng mỗi cổ phiếu xuống 109.000 đồng. Qua đó, khiến sở hữu của 2 lãnh đạo tập đoàn này trên thị trường không tránh khỏi bị tác động lớn.

Mất 348,5 tỷ đồng trong tháng, khối tài sản của bà Nguyễn Hoàng Yến hiện đang ở mức 2.374 tỷ đồng, xếp thứ 5 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Bà Yến hiện đang là Thành viên HĐQT Tập đoàn Ma San và là Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Hàng Tiêu dùng Masan – Masan Consumer. Bà là phu nhân của Chủ tịch Ma San, ông Nguyễn Đăng Quang.

Cùng sở hữu cổ phiếu MSN với khối lượng 15,77 triệu đơn vị, khi mức giá mã này giảm mạnh, khối tài sản của ông Hồ Hùng Anh – Phó Chủ tịch HĐQT Ma San, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam cũng thiệt hại tới 252,3 tỷ đồng.

Đại gia Bắc Giang Hà Văn Thắm, ông chủ Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) với việc để mất 341,1 tỷ đồng tại 136,4 triệu cổ phiếu OGC đang sở hữu khi thị giá cổ phiếu này sụt giảm 2.500 đồng trong tháng vừa qua, đã chỉ còn 1.419 tỷ đồng trên sàn chứng khoán, xếp ở vị trí thứ 9.

Giữa lúc thị trường đi xuống, mức giảm tại cổ phiếu HPG của Hoà Phát không đáng kể với hao hụt chỉ 300 đồng/cp. Tuy nhiên, do nắm 101 triệu cổ phiếu này nên bầu Long (ông Trần Đình Long) - Chủ tịch Hoà Phát vẫn bị mất 30,3 tỷ đồng trong tháng. Hiện tại, ông chủ Hoà Phát đang xếp thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất trên thị trường với khối tài sản đạt 2.779 tỷ đồng.

Tương tự, cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng chỉ mất nhẹ 100 đồng. Thời gian vừa qua, nhìn chung giá của STB khá ổn định, đóng cửa phiên 26/4, giá STB là 21.600 đồng/cp.

Qua đó, giúp ông Trần Phát Minh, Chủ tịch Ngân hàng Kiên Long sở hữu khối tài sản đạt 1.039 tỷ đồng, chốt danh sách Top 10. Tài sản của ông Minh trong tháng vừa rồi chỉ bị mất nhẹ 4,8 tỷ đồng so với mức thất thoát khổng lồ tại những đại gia khác.

Người duy nhất trong Top 10 giàu nhất thị trường chứng khoán không những không mất tiền mà còn tăng mạnh tài sản là ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen.

Thị giá HSG trong 1 tháng vừa qua đã tăng mạnh 3.400 đồng/cp, tương ứng tăng trưởng 9,4% lên 39.600 đồng/cp, giúp khối tàn sản của ông Vũ đạt 1.698 tỷ đồng, gia tăng thêm 145,7 tỷ đồng trong tháng vừa qua.

Mai Chi
Theo Dân trí

Từ khóa: