Sự kiện hot
4 năm trước

Big_Trends: Cơ hội sẽ xuất hiện

Cơ hội sẽ lại xuất hiện trong làn sóng bán tháo và sau bão tố, mua giông - Một ngày mới tốt đẹp hơn sẽ lại bắt đầu, triển vọng trong bối cảnh mới lại xuất hiện.

Diễn biến thị trường đã trở nên tồi tệ hơn khi số lượng ca lây nhiễm Covid-19 mới tại Việt Nam tiếp tục gia tăng.

Kịch bản xấu hơn rất có thể sẽ diễn ra trong tuần tới khi số lượng thương vong được công bố sẽ là thông tin khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên bi quan hơn. Phiên giảm điểm mạnh ngày 27/7 đã đánh dấu xu hướng điều chỉnh tiêu cực hơn của thị trường trong bối cảnh dịch bệnh đã chuyển sang diễn biến mới và khó kiểm soát hơn. VN-Index rơi về vùng hỗ trợ mạnh 780 điểm và bỏ ngỏ khả năng điều chỉnh tiếp về khu vực 740 - 750 điểm trong tuần tiếp theo.

Rõ ràng, trong kịch bản tiêu cực trước đây khi chúng ta kiểm soát được tình hình cũng đã không tính đến làn sóng Covid-19 đã tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam như hiện nay. Nếu số liệu vĩ mô cũng như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết quý II đã giảm sút, thì quý III tiếp theo chúng ta cũng đã tiên lượng được những tín hiệu khó khăn hơn. Chúng ta vẫn cần những kế hoạch để chuẩn bị cho những điều xấu hơn đang đến.

Thị trường chứng khoán có khả năng vẫn vận động theo xu thế điều chỉnh dài hơn. Giai đoạn phục hồi sẽ cần thêm nhiều thời gian hơn. Cơ hội cho giải ngân ngắn hạn ngày trở nên xa vời hơn, rủi ro hơn và dường như nghịch lý là diễn ra, cơ hội cho việc tìm kiếm và săn cổ phiếu giá rẻ lại tiếp tục bắt đầu. Thị trường chứng khoán là nơi có những người chê và vẫn có những người ham muốn tìm kiếm các cơ hội giá hời.

Kinh tế vĩ mô bị ảnh hưởng mạnh, mọi cổ phiếu tốt xấu sẽ giảm theo và sẽ một lúc nào đó thị giá sẽ phản ánh quá đà tâm lý bi quan của nhà đầu tư. Cơ hội mua với tầm nhìn lại lại xuất hiện. Cho dù chiến lược mua và nắm giữ không phải phù hợp với nhiều nhà đầu tư cũng như nó cũng thử thách mức độ kiên nhẫn với sự kiên định của họ.

Nếu không có những phẩm chất kể trên chắc chắn các nhà đầu tư hay các nhà giao dịch ngắn hạn nên chọn việc đứng ngoài thị trường để đợi cơ hội. Thị trường xuống, xuống tiếp hoặc điều chỉnh nhẹ đi ngang một thời gian, thậm chí thời gian gian hơn, nhưng thị trường sẽ hồi phục trở lại. Việc tồn tại, khả năng giữ được vốn để tiếp tục hành trình đầu tư mới lại là điều quan trọng.

Trên thị trường chứng khoán, đúng hay sai không quan trọng bằng việc giữ được tiền và không nên mạo hiểm với những tình huống mà chúng ta không có khả năng kiểm soát hoặc lường trước. Covid-19 là yếu tố bất định và rất khó lường. Tâm lý nhà đầu tư cùng với động thái giải ngân thiếu thận trọng cũng sẽ khiến chúng ta rơi vào trạng thái bất an, lỗ trạng thái của danh mục ngày trả nên nghiêm trọng.

Như vậy, đại dịch sẽ tiếp tục khó lường trong thời gian tiếp theo và nằm ngoài khả năng tiên liệu của chúng ta. Kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán cũng sẽ biến động đồng pha với tình hình dịch bệnh.

Chúng ta cùng mong chờ tai ương sớm đi qua nhưng sẽ không vì thế mà quá bi quan để lại tiếp tục hành xử theo cảm tích. Hãy phân tích kỹ lưỡng tình hình, giữ tỷ trọng tiền mặt/cổ phiếu và/hoặc các tài sản khác hợp lý để tránh ảnh hưởng bởi những diễn biến bất lợi tiếp theo.

Cơ hội sẽ xuất hiện trong làn sóng bán tháo và sau bão tố, mua giông - Một ngày mới tốt đẹp hơn sẽ lại bắt đầu, triển vọng trong bối cảnh mới lại xuất hiện. Nhà đầu tư thành công sẽ là người có thể sống sót được và trở nên mạnh hơn sau những biến cố thiên nga đen Covid-19 năm 2020 này.

Big_Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: