Sự kiện hot
9 tháng trước

Cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Mỹ, VinFast lọt Top 5 nhà sản xuất ô tô vốn hóa lớn nhất thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8 trên sàn Nasdaq, cổ phiếu VFS của VinFast đóng cửa với mức giá 37,06 USD/cp, tăng 68,4% so với mức giá chào sàn (22 USD). Khối lượng khớp lệnh trong phiên đầu tiên đạt mức gần 6,8 triệu cổ phiếu.

Vinfast chính thức niêm yết trên Nasdaq Global Select Market - Giá trị vốn hoá hơn 23 tỷ USD - Ảnh 3
Cổ phiếu tăng mạnh trên sàn Mỹ, VinFast lọt Top 5 nhà sản xuất ô tô vốn hóa lớn nhất thế giới.

Theo đó, tính đến ngày 16/8, giờ Mỹ, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast đã cán mốc 85 tỷ USD, gấp gần bốn lần giá trị vốn chủ sở hữu ước tính ban đầu là 23 tỷ USD.

Như vậy, với mức giá trị vốn hóa thị trường 85 tỷ USD, VinFast đã lọt vào top 5 nhà sản xuất ô tô có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, theo Companies Market Cap.

Tính đến sáng 16/8, giờ Việt Nam, Tesla đang là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, có giá trị vốn hóa thị trường 738,36 tỷ USD. Xếp ở các vị trí tiếp theo lần lượt là Toyota (224,18 tỷ USD), Porsche (104,02 tỷ USD), BYD (96,54 tỷ USD) và VinFast (85 tỷ USD).

Giá trị vốn hóa thị trường của VinFast thậm chí còn lớn hơn cả những gã khổng lồ lâu đời trong ngành ô tô như Mercedes-Benz (80,26 tỷ USD), BMW (71,97 tỷ USD) hay Volkswagen (71,61 tỷ USD).

VinFast cũng trở thành đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á góp mặt trong danh sách 10 nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới. Trước đó, danh sách này bao gồm các nhà sản xuất đến từ những quốc gia hàng đầu trong ngành ô tô như Mỹ, Nhật Bản, Đức, Trung Quốc, Italy.

Xét riêng về mảng xe thuần điện (không tính BYD, công ty có sản xuất xe điện, nhưng danh mục sản phẩm có bao gồm nhiều mặt hàng khác), VinFast cũng là nhà sản xuất xe thuần điện có giá trị vốn hóa thị trường lớn thứ hai toàn cầu, chỉ sau gã khổng lồ Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Thậm chí, giá trị vốn hóa thị trường của VinFast còn cao hơn gấp đôi so với công ty đứng phía sau là Li Auto (40,18 tỷ USD). Một số cái tên khác cũng đứng sau nhà sản xuất xe điện Việt Nam trên bảng xếp hạng có thể kể tới như Nio (21,04 tỷ USD), Rivian (19,51 tỷ USD) hay Xpeng (15,10 tỷ USD).

Bên cạnh đó, VinFast cũng trở thành hãng xe điện Việt Nam duy nhất lọt vào top 10 công ty xe điện lớn nhất thế giới, và cũng là cái tên hiếm hoi không đến từ Trung Quốc hoặc Mỹ.

Trước VinFast, trong top 10 nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường, chỉ có duy nhất Polestar (8,16 tỷ USD), là công ty có trụ sở nằm bên ngoài lãnh thổ Mỹ hoặc Trung Quốc.

Trước đó, VinFast và Black Spade Acquisition Co (NYSE: BSAQ) từng công bố thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp. Công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: