Sự kiện hot
5 năm trước

Big-Trends: Nhà đầu tư phải giữ được các đầu lạnh

Bi quan cùng cực và cảm xúc thăng hoa là 2 luồng tâm trạng trái ngược nhau của đại bộ phận các nhà đầu tư trong 2 tuần giao dịch vừa qua.

Trong tuần giao dịch trước đó, tâm lý chán nản kèm theo động thái bán ra của nhiều nhà giao dịch ngắn hạn cùng với nhiều đánh giá trái chiều liên quan đến tác động vĩ mô, sự kiện biển Đông hay việc Moody hạ định mức tín nhiệm của Việt Nam, đã khiến VN-Index điều chỉnh từ vùng 995 – 1000 điểm về quanh mốc 980 – 983 điểm.

Sang tuần giao dịch tiếp theo, trong khi thực tế vĩ mô chưa có thay đổi lớn thì tâm lý nhà đầu tư quay trở lại xu thế mua vào. Tâm lý thị trường được cải thiện và thị trường lấy lại đủ những gì đã mất trong tuần trước nữa, có nghĩa rằng tuần giao dịch vừa qua là tuần hồi phục khá tốt khi VN-Index lại quanh trở lại mốc 996 điểm.

Với những gì chúng ta chứng kiến hồi phục của thị trường trong tuần qua đã cho phép chúng ta khẳng định 1 lần nữa rằng, VN-Index vẫn chỉ giao động quanh biên độ hẹp trong thời gian 3 tháng gần nhất quanh mức 980 – 1000 điểm.

Mốc 1000 điểm tiếp tục là vùng kháng cự mạnh của thị trường trong ngắn hạn và mốc 980 điểm vẫn là ngưỡng hỗ trợ khó xuyên phá và điều gì đến cũng sẽ phải đến đó là việc VN-Index sẽ rất nhiều khả năng sẽ vượt qua mốc 1000 điểm trong 1 – 2 tuần tiếp theo.

Cơ sở của nhận định trên đó là nhiều cổ phiếu lớn đã bứt tốc rất ấn tượng và vượt đỉnh mới như VNM, FPT, MWG và đặc biệt là VCB. Các cổ phiếu lớn đã thể hiện rõ vai trò dẫn dắt cũng như là động lực cho thị trường chinh phục điểm cao 1000.

Ngoài ra VN-Index cũng đã điều chỉnh đủ nhịp và sẽ sớm chấm dứt giai đoạn đi ngang và bước vào giai đoạn tăng tốc. Giai đoạn quý IV năm nay rất có khả năng khác so với năm ngoái khi thị trường đang có sự vận động tốt hơn.

Một trong những điều mà các chuyên gia, các nhà đầu tư tin vào sự khởi sắc của thị trường hiện nay đó là khả năng về việc FED giảm lãi suất trong quý IV, khối ngoại mua ròng trở lại và nhất là vĩ mô của Việt nam đang có những kết quả khá tích cực nếu nhìn vào các chỉ tiêu tăng trưởng GDP, FDI hay khả năng kiểm soát CPI, lạm phát cũng như chính sách thúc đẩy mạnh khu vực kinh tế tư vấn của chính phủ Việt Nam.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, thị trường trong tuần tới vẫn có thể điều chỉnh ở vùng 995 – 1000 điểm thêm 1 lần nữa ở các phiên đầu tuần trước khi có khả năng bứt phá mốc 1000 điểm.

Chúng ta cùng đợi chờ và chứng kiến các phiên vượt đỉnh, nhưng sẽ không quên rằng chỉ một số nhóm cổ phiếu tăng trong khi số khác lại không hoặc thậm chí đi thụt lùi.

Dù VN-Index có khởi sắc tích cực thế nào đi nữa thì nhà đầu tư vẫn phải giữ được các đầu lạnh và tâm lý thận trọng, cảnh giác cao độ. Chỉ có thể bảo toàn được vốn và giải ngân thận trọng mới mang lại hiệu quả đầu tư trong dài hạn.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: