Sự kiện hot
5 năm trước

Big-Trends: Sàng lọc cổ phiếu đang bị định giá thấp, cổ phiếu có những “chất xúc tác“

Diễn biến tăng điểm mạnh của chứng khoán Mỹ cũng không khiến TTCK Việt Nam giao dịch tích cực hơn khi VN-Index điều chỉnh trong phiên ngày thứ 6.

Phố Wall đang có chuỗi phiên tăng điểm lên mức lịch sử mọi thời đại khi tư vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow lạc quan đưa ra thông điệp về thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có bước tiến tích cực mới.

3 chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đã ghi nhận mức tăng kỷ lục mới ở phiên giao dịch cuối tuần trong đó chỉ số DJ tăng mạnh lên ngưỡng 27,997 điểm. 

Trong khi đó tại Việt Nam, VN-Index điều chỉnh về sát mốc 1.005 – 1.010 điểm, ngưỡng hỗ trợ mạnh của thị trường trong hiện tại. Có lẽ tại mốc hỗ trợ này, VN-Index có thể có những phiên pullback bật trở lại ở các phiên tuần tới.

Nhìn chung, chúng ta đã chứng kiến VN-Index điều chỉnh hầu hết tất cả các phiên trong tuần khi rơi từ mốc 1.025 – 1.028 về sát vùng 1010 điểm, chuỗi phiên điều chỉnh không quá bất ngờ nhưng cũng đủ để khiến các nhà đầu tư lại lo ngại việc hồi phục tiếp theo của thị trường và cho rằng VN-Index khó có thể vượt qua ngưỡng 1.025 – 1.030 điểm để lên tiếp mốc 1.040 – 1.050 điểm như nhiều nhà phân tích của các CTCK khác dự báo.

Diễn biến điều chỉnh của chỉ số có lẽ bị gây ra bởi việc những cổ phiếu lớn điều chỉnh hoặc bị khối ngoại bán mạnh như  các cổ phiếu: VNM, VHM, VRE, CTG, VCB, CTD, MSN…

Nhìn qua diễn biến địa chính trị quốc tế, diễn biến tăng điểm của chỉ số DJ cũng như sự hồi phục giá dầu nhất là trong giai đoạn hiện tại thì có rất ít các lý do khiến nhà đầu tư Việt Nam phải lo lắng quá nhiều về xu hướng thị trường trong giai đoạn cuối năm.

Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung sẽ có thêm có các thỏa thuận nhượng bộ mới, tăng trưởng GDP của Việt Nam, kiểm soát lạm phát, cách chúng ta điều hành tỷ giá… đang phải khiến tâm lý nhà đầu tư tự tin mới đúng. Điều quan trọng nhất trong ngắn hạn đó là thị trường đang ở xu hướng tăng điểm là chủ đạo cho dù diễn biến điều chỉnh ở các vùng kháng cự mạnh vẫn diễn ra tại các mốc 1.025, 1.040 và tiếp theo sẽ vẫn là 1.080, 1.100, thậm chí hơn nữa.

Và đương nhiên, nếu chúng ta đang theo đuổi trường phái trading theo “momentum” thì rủi ro vẫn sẽ theo đuổi chúng ta vì không thể lúc nào cũng có thể tận dụng được những biến động nhanh, bất ngờ của thị trường cũng như có thể đưa ra được các quyết định giao dịch kỷ luật hay hợp lý.

Nên chăng, chiến lược dường như hiệu quả hơn đó là sàng lọc các cổ phiếu đang bị định giá thấp, cổ phiếu đã và đang có những chất xúc tác, các cổ phiếu đang có câu chuyện riêng để đầu tư hay thậm chí có thể giao dịch ngắn hạn với khoảng thời gian từ 1 – 6 tháng.

Chúng ta cũng nên nhớ là giai đoạn thị trường đang vận động tốt đó là phải giữ được tâm lý tốt, cẩn trọng chọn lựa các cổ phiếu để đưa ra các quyết định mua, nắm giữ và bán phù hợp.

Có lẽ câu chuyện của các cổ phiếu ngân hàng, tài nguyên cơ bản, tài chính... sẽ vẫn còn hấp dẫn từ nay cho đến giai đoạn quý II/2020. Các game “đánh “ chỉ số rồi sự ra đời của các chỉ số chứng khoán mới cũng việc các quỹ ETFs mới giải ngân cũng sẽ khiến thị trường giao dịch hứa hẹn sôi động hơn nhất là giai đoạn trước và ngay sau tết Dương lịch.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: