Sự kiện hot
4 năm trước

Big-Trends: “Sau cơn mưa - Trời lại sáng”

Những tuần giao dịch cuối cùng của năm 2019 đang có những diễn biến khá tích cực. xuất hiện nhiều phiên mua lên và tích lũy các cổ phiếu ở các vùng giá thấp.

Ảnh Shutterstock

VN-Index đã tạo nền tảng khá vững chắc tại khu vực quanh mốc 960 điểm kèm theo diễn biến hồi phục ở nhiều cổ phiếu lớn đã phản ánh khả năng hồi phục mạnh của thị trường trong giai đoạn tới. Cơ hội cho các nhà đầu tư sẽ xuất hiện nhiều hơn và phần nào cũng an ủi những người chuyên “bám sàn” đối với 1 năm tương đối “thất bát” như năm 2019.

Kỳ là thay khi nền kinh tế Mỹ đang thể hiện sức mạnh cùng với chỉ số DJ liên tiếp vượt đỉnh mới vượt mốc 28700 điểm tuần 2 tháng 12 vừa qua. Có lẽ các dự báo của giới chuyên gia sẽ là điều mà chúng ta xem xét 1 cách nghiêm túc khi những quan điểm bi quan về nền kinh tế Mỹ cũng như diễn biến chỉ số DJ được đưa ra trong năm 2019.

Một lần nữa cho dù việc đầu tư trên bất kỳ TTCK nào chúng ta cũng nên bị ảnh hưởng quá mức bởi những dự báo đôi khi khiến chúng ta bị “lung lạc” ý chí. Giữa ranh giới “tốt” và “xấu” thì vô số hành động đúng với phương châm thận trọng trong hoạt động đầu tư vẫn được triển khai cho dù diễn biến thị trường có thế nào đi nữa.

Nhà đầu tư vẫn luôn tự hỏi về nguồn cơn các TTCK thế giới liên tiếp lập đỉnh trong khi TTCK điều chỉnh dài hơn dự kiến, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế vĩ mô cuối 2019 ghi nhận những dấu ấn tích cực.

Có lẽ chúng ta nên nhìn nhận rằng “Thị trường luôn đúng” và đôi khi sẽ diễn biến một cách phi lý, dường như không thể lý giải được. Để tránh việc đi tìm kiếm nguyên nhân để rồi việc tìm kiếm cơ hội đầu tư lại bị sao nhãng hay bị thờ ơ. Dù thế nào đi nữa thì VN-Index cũng đã có 1 năm tăng trưởng chưa nên nỗi quá tệ ở mức 11,2% so với đầu năm.

Cho dù năm 2019 là năm không thuận lợi cho các cổ phiếu lớn nói chung ngoài trừ vài cổ phiếu kiểu VCB, BID, FPT… thì cơ hội lại dành cho nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ hơn. Nhiều cổ phiếu vừa và nhỏ tăng giá mạnh nhưng đa số lại là ở những cổ phiếu ít nhà đầu tư để ý hoặc thanh khoản thấp hoặc ở những cổ phiếu đầu cơ với nền tảng cơ bản không quá tốt. Điều đó cũng đã khiến nhà đầu tư bỏ qua các cơ hội tăng giá và tập trung vào các cổ phiếu lớn, cổ phiếu chất lượng và rồi lại bị thua lỗ khi các cổ phiếu này lại có những giai đoạn điều chỉnh dài.

Rõ ràng là không phải cổ phiếu tốt nào cũng tăng giá. Không phải cổ phiếu lớn nào cũng là mục tiêu mua vào hoặc TTCK đang trong giai đoạn tăng bền vững thì sẽ chọn lựa các cơ hội mà quên đi các tiêu chuẩn đánh giá cổ phiếu.

Hàng năm, cơ hội mua vào đã thay đổi liên tục giữa các nhóm ngành hoặc giữa các cổ phiếu có vốn hóa khác nhau nhưng tiêu chí đầu tư cổ phiếu lại không thay đổi. Nếu theo phương châm đầu cơ cổ phiếu thì các chuẩn mực đầu tư thông thường lại không có quá nhiều ý nghĩa khi việc giao dịch ngắn hạn “đánh nhanh” và “rút gọn” lại được đánh giá cao hơn.

Rõ ràng để đầu tư sinh lời trong giai đoạn khó khăn luôn là thử thách đối với mọi nhà đầu tư. Thử thách sẽ càng lớn và khó khả thi đối với những người hay đặt mục tiêu cao – đôi khi chính việc tham vọng quá cũng gây sụp đổ mọi chiến lược đầu tư không tuân thủ các tiêu chuẩn thận trọng. Đối với các nhà đầu tư việc “sống sót” và tồn tại trên thị trường là điều tối quan trọng.

May thay, thị trường xuống rồi lại quay lên chứ không bao giờ có diễn biến chỉ 1 chiều. Sau giai đoạn điều chỉnh thì thị trường sẽ hồi phục. Nền tảng diễn biến VN-Index hiện nay được đánh giá là khá chắc và có thể loại bỏ khả năng giảm sâu trong giai đoạn tới. Ngược lại, VN-Index nhiều cơ hội tăng điểm hướng tới mốc 970 – 980 điểm trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020.

“Sau cơn mưa - Trời lại sáng” - nhiều cổ phiếu tạo đáy sẽ lại quay đầu tăng - nhiều siêu cổ phiếu lại xuất hiện. Giai đoạn khó khăn của thị trường tạm thời qua đi nhường chỗ cho giai đoạn tăng điểm của thị trường trong ít nhất quý I/2020.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: