khoảng 1 tháng trước

Bộ Xây dựng đồng ý cho sử dụng tro xỉ nhiệt điện, xỉ thép làm vật liệu xây dựng

Xỉ gang thép được sinh ra trong quá trình luyện gang thép từ các tạp chất khi đưa vào lò luyện. Tại nhiều quốc gia như Đức, Nhật, xỉ gang thép được coi là sản phẩm phụ của ngành gang, thép hoặc một loại tài nguyên; là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất xi măng, vật liệu làm cốt đường giao thông... mang lại hiệu quả kép về kinh tế và môi trường.

Xỉ thép đượng sử dụng trong công trình làm đường giao thông

Thực hiện Quyết định 430/QĐ-BXD ngày 15/6/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng chỉ dẫn kỹ thuật “Xỉ gang và xỉ thép làm vật liệu xây dựng”, đến ngày 21/8/2019 UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi văn bản số 5566/UBND-GT gửi Bộ Xây dựng về việc hướng dẫn sử dụng xỉ thép của FHS đã được hợp chuẩn làm nguyên liệu sản xuất vật liệu và vật liệu trong các công trình xây dựng và được Bộ Xây dựng hướng dẫn sử dụng tại văn bản số 2119/BXD-VLXD ngày 05/9/2019, văn bản trả lời có nêu rõ: “Xỉ gang, xỉ thép rất thích hợp dùng làm vật liệu cấp phối hạt không trộn với chất kết dính (vật liệu rời) do chúng có những đặc tính tốt như cường độ cao, chống mài mòn tốt, góc độ ma sát cao. Chính vì vậy, xỉ gang, xỉ thép được ứng dụng nhiều làm vật liệu đắp, san lấp trong các công trình và làm lớp nền cho các công trình giao thông, đặc biệt xỉ thép làm vật liệu cho lớp móng đường có khả năng chịu tải trọng lớn”.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh Hà Tĩnh hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn sử dụng rộng rãi xỉ thép đã được hợp chuẩn của công ty FHS làm vật liệu san lấp, làm đường giao thông, phụ gia trong sản xuất xi măng. Trước mắt sử dụng xỉ thép đã được hợp chuẩn của công ty FHS cho các công trình bên ngoài FHS nhằm thay thế nguồn vật liệu xây dựng được khai thác từ tự nhiên, tiết kiệm nguồn tài nguyên khoáng sản.

Dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số: 3615/QĐ-UBND ngày 04/11/2019, chủ đầu tư cũng đã thực hiện công bố công khai kế hoạch quản lý môi trường của dự án tại UBND phường Kỳ Thịnh theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường, trong đó có nêu rõ dự án được phép xử dụng vật liệu san lấp và nền đường giao thông nội bộ bằng xỉ thép của Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã được hợp chuẩn, hợp quy theo Tiêu chuẩn Việt Nam: 6882-2016 bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ khoa học và Công nghệ.

Hồng  Vân

Theo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: