9 năm trước

Căn hộ thu nhập thấp bán trao tay bị niêm phong

Chiều 27/5, Vinaconex Xuân Mai chính thức tiếp nhận thông báo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc xử lý trường hợp mua bán sai quy định căn hộ 1702 tại dự án này.

Vinaconex Xuân Mai - chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1-Ngô Thì Nhậm cho biết, chiều 27/5, Vinaconex Xuân Mai chính thức tiếp nhận thông báo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc xử lý trường hợp mua bán sai quy định căn hộ 1702 tại dự án này.

Thu hồi nhà thu nhập thấp bán trao tay đầu tiên
Chuyển nhượng nhà ở thu nhập thấp sẽ bị thu hồi

 

Mô hình một dự án chung cư cho người thu nhập thấp tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTTXVN)

 
Theo chỉ đạo của ông Phí Thái Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Vinaconex Xuân Mai sẽ làm việc với Công an thành phố và Sở Xây dựng để làm rõ, xác định cụ thể vụ việc liên quan đến căn hộ số 1702-CT1. Nếu đúng có hành vi mua bán, chuyển nhượng căn hộ thì triển khai thủ tục hủy hợp đồng bán nhà, thu hồi nhà đã bán theo đúng quy định của pháp luật.

Trước mắt, trong khi chờ cơ quan điều tra xác minh, Vinaconex Xuân Mai sẽ mời chủ căn hộ số 1702-CT1 cùng Công an thành phố, Sở Xây dựng tiến hành niêm phong căn hộ; đình chỉ mọi công việc sửa chữa, chờ kết luận của công an sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngay trong chiều nay, Vinaconex Xuân Mai sẽ họp để gửi công văn yêu cầu liên ngành phối hợp niêm phong căn hộ 1702-CT1 theo chỉ đạo của thành phố.

Đặc biệt, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu phải làm rõ việc xác nhận điều kiện chưa có chỗ ở trong hồ sơ mua bán nhà thu nhập thấp và hộ khẩu của gia đình bà Cao Thị Loan do Ủy ban Nhân dân phường Cầu Dền xác nhận; đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan để có hướng xử lý.

Với người mua lại căn hộ 1702 của bà Loan là gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tâm và anh Nguyễn Văn Dũng, thành phố sẽ gửi thông báo tới cơ quan trực tiếp quản lý về trách nhiệm liên quan đến việc mua bán nhà thu nhập thấp trái quy định của Nhà nước.

Sau sự việc này, thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tư Pháp, Công an thành phố nghiên cứu thống nhất mẫu chung hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp có bổ sung các điều khoản liên quan đến trách nhiệm của người mua nhà để đảm bảo quản lý chặt chẽ trong quá trình 10 năm căn hộ nhà thu nhập thấp không được mua bán trên thị trường.

Mẫu hợp đồng này sẽ được cung cấp cho các chủ đầu tư đang chuẩn bị ký hợp đồng mua bán các dự án nhà thu nhập thấp tại Hà Nội thời gian tới. Đồng thời, quy định chế tài cụ thể về quản lý sau đầu tư, hậu kiểm, kiểm soát... trong 10 năm sẽ khẩn trương được hoàn thiện.

Ngay sau khi các cơ quan chức năng nhập cuộc và cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi sự việc trên thì gia đình bà Cao Thị Loan đã chuyển về sống tại căn hộ 1702-CT1.

Bà Loan là vợ liệt sỹ và một trong số 7 hộ có hồ sơ đạt 100 điểm nên không phải tham gia bốc thăm mà nghiễm nhiên được quyền mua căn hộ ở dự án nhà thu nhập thấp đầu tiên của Thủ đô.
 
Thu Hằng (Vietnam+)

Từ khóa: