5 tháng trước

Cảnh báo nguy hiểm khi sử dụng bình gas mini cũ

Bình gas mini chỉ được sử dụng một lần, nhưng vì lợi ích, nhiều cơ sở kinh doanh đã sang chiết gas trái phép để tận dụng lại những bình gas cũ nhằm giảm giá thành.

Hiện nay, bên cạnh sự xuất hiện của bếp từ, bếp điện, bếp cồn tại những khu nhà trọ, quán ăn… thì số lượng hàng quán, gia đình vẫn còn giữ thói quen sử dụng bếp gas mini để nấu ăn vẫn không phải là ít. Loại bếp này tuy nhỏ gọn và dễ dùng nhưng cũng tồn tại rất nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không cẩn trọng trong lúc sử dụng. Nguy hiểm hơn, đa phần các bình gas mini đều được sang chiết nhiều lần, thậm chí vỏ mòn và gỉ sét, tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, cháy nổ gas. Thực tế đã có không ít những tai nạn thương tâm bắt nguồn từ đó.

Những loại bình gas mini cũ thường có giá rẻ hơn gần gấp 2 lần bình mới cũng vì vậy mà lượng gas sang chiết ở bình gas mini cũ cũng ít hơn so với bình gas mới. Với sự tiện lợi và giá thì rất rẻ này, bình gas mini được sử dụng rộng rãi ở các quán ăn, các khu nhà trọ sinh viên hay công nhân người lao động. Thực tế ghi nhận, tình trạng mua bán, sử dụng bình gas mini trong sinh hoạt tại các khu trọ sinh viên, công nhân diễn ra khá phổ biến. Với mức giá 20.000đ/bình, loại bình gas mini này được các cửa hàng tạp hóa kinh doanh mà không bị kiểm soát.

Bình gas mini trên theo nguyên tắc chỉ sử dụng một lần mà không được phép chiết nạp, sử dụng lại. Phần lớn bình gas mini hiện nay thuộc loại dùng một lần, tuy nhiên đa số các đại lý sang chiết gas lại tái sử dụng chúng vài ba lần, thậm chí có khi hàng chục lần đến tróc sờn cả vỏ nên nguy cơ rò rỉ và cháy nổ rất cao. Nắm bắt tâm lý người tiêu dùng thích hàng rẻ, vì lợi ích, rất nhiều cơ sở kinh doanh đã thu gom vỏ bình gas mini, sang chiết gas trái phép để tận dụng lại những bình gas cũ nhằm giảm giá thành. Người tiêu dùng vì thấy rẻ nên vẫn mua, một bình gas mini mới có giá 20.000 – 25.000 đồng nhưng mang bình gas mini cũ đi đổi chỉ tốn 7.000 – 10.000 đồng.

Bên cạnh đó, theo nguyên tắc, gas được dùng cho bình mini phải khác với loại dùng cho bình lớn. Để bảo đảm an toàn, thành phần chính của nó là khí butan, tạo áp suất thấp khi đánh lửa, tương tự như ở bật lửa gas. Còn khí ở các bình gas lớn bao gồm cả butan và proben, tạo áp suất rất cao. Tuy nhiên trong thực tế, các cơ sở sang chiết gas trái phép vẫn san gas từ bình lớn sang bình mini. Không chỉ có vậy, việc sử dụng loại bình cũ, có thể tái sử dụng lại càng nguy hiểm hơn do bình đã bị rỉ sét, van bình không còn độ chính xác sau nhiều lần sử dụng dẫn đến rò rỉ gas và cháy nổ. Chưa kể đến nguyên nhân xì, nổ do bếp gas kém chất lượng, thì việc quay vòng bình gas và sử dụng gas không đạt tiêu an toàn như hiện nay đang là hiểm họa thường trực cho người sử dụng.

Tuy đã có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm khi sử dụng bình ga mini, nhưng vẫn xảy ra những tai nạn thương tâm bắt nguồn từ loại bình gas mini cũ gây bỏng hay một số trường hợp dẫn đến tử vong đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vụ tai nạn mới đây ở Hà Nội xảy ra khi một người đàn ông bị thương do nổ bình ga mini sử dụng cho bếp ga du lịch. Vụ tai nạn khiến tay trái của nạn nhân bị dập nát, ngón cái đứt lìa khỏi bàn tay. Qua trường hợp này, tiếp tục một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động về việc mua bán và sử dụng bình gas mini một cách bừa bãi, tiềm ẩn nguy cơ gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.

Ngay cả khi bình gas đang dùng có vẻ mới thì người tiêu dùng cũng không thể chắc có phải nó được sử dụng lần đầu hay không. Mặt khác, bếp kém chất lượng cũng có thể làm xì nổ bình gas mới. Bởi thế, người tiêu dụng nên cẩn trọng khi lựa chọn sử dụng không chỉ bếp gas mini mà cả những loại bếp khác. Khi bắt buộc phải sử dụng vì một vài lý do nào khác, chúng ta cũng nên thận trọng và có những biện pháp phòng tránh cũng như bảo vệ chính tính mạng và sức khỏe của mình khỏi hiểm họa từ bếp và bình gas mini, đặc biệt là sinh viên và người lao động.

Đặc biệt, khi sử dụng phải đặt bếp ngay ngắn. Nếu bếp bị nghiêng, ngọn lửa cũng nghiêng theo và dễ tiếp xúc với đầu bình gas dẫn đến cháy nổ. Không dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini vì ngọn lửa sẽ trùm sang khu vực bình gas rất nguy hiểm. Mọi người không nên đun lâu và liên tục trong thời gian dài vì nhiệt độ của lửa sẽ ảnh hưởng đến bình gas khiến cho áp suất trong bình tăng lên, dễ cháy nổ khí gas hơn. Không sử dụng nhiều bếp gas mini để sát cạnh nhau khi đun nấu vì sẽ gây quá nóng bình bên cạnh gây cháy nổ.

Ngoài ra, trong quá trình lắp, nếu nghe tiếng xì thì phải tháo bình ra và lắp lại đúng vị trí. Tuyệt đối không được bật lửa khi chưa đặt bình gas đúng vị trí. Vệ sinh bếp gas sau mỗi lần sử dụng. Khi dùng xong, bạn nên lau chùi bếp sạch sẽ để tránh han gỉ, làm giảm tuổi thọ của bếp. Khi nấu ăn chú ý tránh làm rơi dầu, thực phẩm dễ cháy lên đầu đốt vì chúng sẽ dễ bén lửa ra ngoài bình ga.

Bảo Anh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: