7 năm trước

Chàng trai hiến đất

Một thanh niên ở Hà Tĩnh đã tình nguyện hiến 500 m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng để mở đường vào khu tái định cư.

Một thanh niên ở Hà Tĩnh đã tình nguyện hiến 500 m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng để mở đường vào khu tái định cư.

Đó là chàng trai Lê Văn Thủy (30 tuổi, ở thôn Nhân Thắng, xã Kỳ Phương, H.Kỳ Anh). Năm 2008, khi dự án gang thép Formosa được hình thành ở phía nam Hà Tĩnh, nằm trên địa bàn 5 xã: Kỳ Lợi, Kỳ Liên, Kỳ Phương, Kỳ Long, Kỳ Thịnh, H.Kỳ Anh thì có hàng ngàn người dân nằm trong diện di dời tái định cư. Năm 2007, sau 3 năm đi lao động tại Qatar gom góp được 250 triệu đồng, Thủy mua hẳn mảnh đất đồi hơn 1.200 m2 với ý định ngày về quê mở trang trại lập nghiệp. Không ngờ khu vực đất mua lại nằm trong diện tái định cư của xã Kỳ Phương. Nơi đất anh ở là trục đường chính dẫn vào khu tái định cư, xã phải lấy đất mở đường. Thời điểm đó, nhiều người bảo “thằng” này thế mà may, mua đất rẻ giờ lại được đền bù. Nhưng mọi suy đoán đều trật khi Thủy tuyên bố, xã lấy bao nhiêu đất, anh hiến trọn bấy nhiêu.

Lê Văn Thủy (bìa phải) và khu vực đất anh hiến để mở đường vào khu tái
định cư xã Kỳ Phương - Ảnh: T.H

“Thời điểm hiến đất tôi là chàng trai trẻ, chưa vợ, mới đi lao động nước ngoài về, rất hăng say. Giờ tôi có nhà, có vợ, sắp có con, việc hiến đất tôi xem như một nghĩa cử cao đẹp. Tôi hiến gần 500 m2 đất theo giá hiện hành 900.000 đồng/m2, tổng trị giá khoảng 500 triệu đồng, tôi chỉ nhận tiền hỗ trợ gần 40 triệu đồng san lấp mặt bằng (vì khi mua đất đây là vùng trũng). Đã làm tình nguyện thì không nên suy nghĩ, sống là nghĩ về lâu dài nên phải có tình nghĩa”, Thủy tâm sự.

Ông Trần Đình Thành, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phương, chia sẻ: “Cái được ở Thủy là dám nghĩ, dám làm, dám hy sinh sức trẻ cống hiến cho xã hội. Chúng tôi đánh giá rất cao việc làm của anh Thủy”.

Con đường vào khu tái định cư của xã Kỳ Phương nay đã rất đẹp, những ngôi nhà khang trang mọc lên dày đặc. Người dân bắt đầu định hướng cho việc mở nhà hàng, quán xá, xây khách sạn. Vợ chồng Thủy khởi nghiệp bằng việc mở quán cà phê, nhà ăn. Nhìn đôi vợ chồng trẻ với khát vọng làm giàu trên vùng đất khó, nhiều người tin Thủy sẽ thành công.

Trương Hoa
Theo Thanhnien

Từ khóa: