10 tháng trước

Chi số tiền đắt đỏ để có được cành ‘phong lan ma’ và ‘nấm mối’ trong khi đó dân Hà Nội đang sốt với loại ‘sâm khoai’ vừa rẻ, vừa ngon

Phải chi một số tiền đắt đỏ để có được một cành “phong lan ma” một loài hoa tưởng chừng như tuyệt chủng và hiếm nhất thế giới. Cũng trong khi đó, để có được một kg “nấm mối’ người ta phải trải qua cuộc hành trình săn tìm gian khó.

“ Phong lan ma” loài phong lan đắt đỏ, hiếm nhất trên thế giới không hề có một chiếc lá

Tưởng chừng như chúng đã tuyệt chủng cách đây hơn 20 năm nhưng đột nhiên lại xuất hiện trong các khu rừng châu Mỹ, loài phong lan ma đang được coi là một trong những loài phong lan hiếm nhất trên thế giới. Hoa lan ma có hình dáng trông như những con nhện, chúng sống tại Cuba và Florida.

Loài hoa này chỉ được trồng ở một vài khu vực có môi trường thích hợp cho sự phát triển của chúng. Giống với đặc tính ưa bóng tối của loài phong lan, phong lan ma chỉ có thể sống trong bóng tối hàng năm và nở hoa khi có điều kiện tốt. Thông thường, hoa sẽ nở vào khoảng tháng 6 - tháng 8, có hình dáng khá kỳ quái. Có người ví loài hoa này với chú khỉ, người làm xiếc hay thậm chí là chú nhái bén.

Điều thú vị là loài cây này không hề có lấy một chiếc lá. Cả thân cây và hoa của chúng đều có màu xanh lá, vì vậy rất khó để nhận dạng. Ngoài ra, khả năng phát tán hạt của phong lan ma cực kém.

Vì không có lá, hoa lan ma không thể tự hấp thụ dinh dưỡng. Chúng phải sống dựa vào những loài cây khác để lấy đủ năng lượng cho quá trình sống

Ngoài ra, một điểm đặc biệt nữa là loài hoa này tỏa ra thứ mùi giống như xà phòng trong suốt thời kỳ nở bông.

Bởi hoa lan ma cần phát triển tại nơi vừa có độ ẩm cao, lại có nhiệt độ cao nên ta không thể tìm thấy chúng ở nơi nào khác ngoài Cuba và Florida.

Đã từng có thời kỳ, người ta thi nhau lùng sục, săn tìm loài hoa này, khiến nó trở thành một trong những giống thực vật đắt đỏ nhất.

Nấm mối - "lộc trời cho" đắt giá và khó săn tìm nhất Việt Nam 

Không chỉ “phong lan ma” được coi là hiếm nhất trên thế giới, để có được “nấm mối” người ta cũng trải qua hành trình săn tìm đầy gian khó.

Loại nấm này có thể được xem như một trong những loại nấm đắt tiền nhất tại Việt Nam. Hiện tại, giá của mỗi cân nấm mối thường giao động ở mức 500 tới 1 triệu đồng, có khi còn hơn thế nữa vào những lúc khan hiếm.

Nấm mối vốn ngon là thế nhưng không đơn giản chỉ là một thứ nấm mọc dại, muốn ăn là có mà đầy những nhiêu khê ít ai biết đến. Nấm mối thường chỉ mọc ở nơi tập trung nhiều mối đất sinh sống. Vậy nên, mỗi khi đi tìm giống nấm ấy, người ta lại thường bới đất xung quanh kiểm tra xem có tổ mối hay không.

Nấm mối được tạo ra từ những meo nấm của tổ mối đất. Loài mối đất sinh sống bầy đàn hệt như loài kiến làm tổ dưới lòng đất. Tại nơi mối đất làm tổ, gò đất sẽ trở nên tơi xốp và nhô cao tùy theo kích thước của tổ mối. Mầm nấm được sinh ra từ một loại mối chuyên tạo nấm. Đến gần mùa mưa, mối đào hầm tạo các meo để nấm rẽ đất mọc lên.

Nấm mối không thể nuôi trồng mà chỉ có thể tìm hái ngoài tự nhiên theo mùa. Mùa hái nấm mối thường rơi vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hằng năm kéo dài đến hết tháng 6 âm lịch. Tuy nhiên, thời gian này chỉ mang tính chất tương đối, dù đến tận tháng 7, tháng 8 hoặc tháng 9, tháng 10 âm lịch, chỉ cần mưa còn thì nấm mối vẫn có đâu đó, chỉ là hơi khó tìm hơn so với đầu mùa, giữa mùa rộn ràng mà thôi.

Hiện tại, giá của mỗi cân nấm mối thường giao động ở mức 500 tới 1 triệu đồng. Có khi giá nấm mối còn đắt hơn thế nữa vào những lúc khan hiếm.

Dân Hà Nội sốt với loại “sâm khoai” vừa dẻ, vừa ngon từ miền núi phía Bắc

Khác với phong lan hay nấm mối, “ sâm khoai” đang gây sốt tại Hà Nội vì giá rẻ và dễ tìm hơn nhiều.

Trò chuyện với PV Dân Việt, A Dương Ngọc (Hà Nội) chia sẻ: Trong một lần đi rừng Hoàng Liên Sơn, anh Ngọc đói, mệt và đặc biệt là khát nước. Đi cùng đoàn có một người am tường về y thuật đã đào một củ trông như củ khoai lang rồi bảo ăn. “Vừa đói, vừa khát nên cứ thế là ăn thôi. Vừa cắn miếng đầu tiên đã có cảm giác ngọt, mát từ đầu lưỡi. Ăn đến đâu, thấy người khỏe hơn đến đấy” - anh Dương Ngọc chia sẻ.

Sau khi tỉnh táo, tìm hiểu anh mới biết, củ anh vừa ăn có tên gọi là Địa Tàng Thiên, có hình thù như củ khoai nên được người dân bản địa gọi là Sâm khoai hay Shin Cô.

Thấy công dụng tuyệt vời của loại sâm này, Anh Dương Ngọc đã thu mua một lượng khá lớn về làm quà tặng, biếu cho bạn bè, đồng nghiệp ở Hà Nội. Nhiều người sau khi sử dụng đã “nghiện” món này và bắt đầu đặt anh mua về.

Cùng theo đó, nhiều thương lái bắt đầu tìm lên các huyện của tỉnh Lào Cai để buôn thứ sâm rẻ như khoai lang này về Hà Nội bán kiếm lời

Theo một người dân ở đây chia sẻ, cứ vào độ cuối tháng 10, đầu tháng 11 là người dân các xã thuộc huyện Bát Xát bắt đầu thu hoạch loại sâm này. “Khoảng tháng 8 là tôi lên và đặt hàng, sau đó nhờ người quen thu mua chuyển về Hà Nội. Tôi dưới này chỉ việc nhận hàng phân phối đi các đầu mối nhỏ hơn” - Chị Hồng nói. “Năm ngoái, giá bán tại vườn dao động từ 18.000đ - 20.000đ/kg, về Hà Nội tôi đổ cho các đầu mối từ 40.000đ -45.000đ/kg. Mỗi chuyến hàng cả tấn chỉ bán veo trong 2 - 3 ngày là hết” chị Hồng nói thêm.

Được biết, Địa Tàng Thiên sinh trưởng trong những vùng núi cao, có khí hậu lạnh. Loại sâm khoai này mọc nhiều ở vùng núi quanh năm băng giá thuộc Tây Tạng, Trung Quốc và có tên gọi rất quý phái là Tuyết Liên Quả. Đây là một trong những loại củ được sử dụng nhiều trong các phương thuốc về giải nhiệt, thanh lọc và tiêu hóa cho cơ thể con người.

Mai Quỳnh (t/h)

Theo Báo Đời sống và Tiêu dùng

Từ khóa: