8 năm trước

Cô bé 11 tuổi xây ngôi làng mang tên mình ở Haiti

Rachel Wheeler, 11 tuổi ở Lighthouse Point, Florida vừa được vinh danh trong top 10 Tình nguyện viên tiêu biểu nhất nước Mỹ 2011 với những hoạt động “táo bạo”.

Rachel Wheeler, 11 tuổi ở Lighthouse Point, Florida vừa được vinh danh trong top 10 Tình nguyện viên tiêu biểu nhất nước Mỹ 2011 với những hoạt động “táo bạo”.

Ước mơ không đợi tuổi

Năm 2009, Rachel và mẹ đã đi cùng tổ chức FFP (Thực phẩm cho người nghèo - Food For the Poor) đến đất nước Haiti. Chứng kiến cảnh tượng nghèo đói và khổ cực nơi đây, nhất là các bạn bè cùng tuổi thiếu ăn nghiêm trọng, Rachel, khi đó mới 9 tuổi, đã xác định mình phải cùng với FFP làm một điều gì đó!

Ngay khi trở lại Mỹ, Rachel đã bắt tay vào việc gây quỹ bằng cách tổ chức các sự kiện ở trường học và bán hàng khắp nơi để quyên góp tiền đấy. Bố mẹ Rachel cũng ủng hộ con gái nhiệt tình. Họ còn giúp Rachel truyền thông hoạt động qua hệ thống email và báo chí địa phương nữa cơ.

Rachel được người dân Haiti rất quý mến

Suốt 3 năm nỗ lực hết mình gây quỹ, cô bạn 11 tuổi đã có một khoản tiền kha khá. Tổ chức FFP đã gợi ý cho Rachel: Tại sao cháu không thành lập một ngôi làng nhỉ? Rachel vô cùng hứng thú với ý tưởng này. Song song với việc tiếp tục các hoạt động gây quỹ, Rachel vạch ra kế hoạch dài hạn để xây dựng một ngôi làng tại Haiti.

Và kết quả là bạn ý đã quyên góp được hơn 176 nghìn USD, một số tiền không hề nhỏ chút nào phải không? Cuối cùng cùng với sự hỗ trợ của tổ chức FFP, Rachel đã xây dựng được một ngôi làng với 27 ngôi nhà khang trang, mang tên Rachel.

Tuổi nhỏ chí lớn

Rachel rất vui khi ngôi làng mang tên mình ở Leogane, Haiti đã mang đến cuộc sống mới và hạnh phúc cho những người dân nghèo khổ, đặc biệt là các bạn nhỏ cùng trang lứa như Rachel.

Nhưng không dừng lại ở đó. “Sau làng Rachel, tớ sẽ xây dựng một ngôi trường”, Rachel hào hứng đầy quyết tâm.

Với những nỗ lực tuyệt vời trong công tác tình nguyện, Rachel đã được vinh danh tại Prudential Spirit of Community Awards, một giải thưởng thường niên ghi nhận những cá nhân vì cộng đồng nổi bật khối tiểu học và trung học.

Cô bạn nhỏ đáng yêu với những kế hoạch táo bạo

Bạn ý cũng sánh ngang với các anh chị hơn tuổi trong top 10 tình nguyện viên tiêu biểu nhất nước Mỹ 2011 đấy, thật đáng nể phải không nào?

Cô bạn còn truyền lửa cho những người khác cùng tham gia các hoạt động xã hội giúp đỡ người dân Haiti. Cụ thể là đội bóng chày Florida Marlins sau khi biết việc Rachel làm đã quyết định tài trợ xây thêm một ngôi làng nữa cho người dân Haiti . Thật tuyệt vời phải không nào?

“Đừng ngồi đó và hy vọng”

Rachel chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ mình muốn làm gì đó, thì đừng ngồi đấy mà hi vọng rằng mình sẽ làm được, hãy đứng lên và bắt tay vào làm!”. Rất mạnh mẽ và đầy bản lĩnh phải không nào?

Đó là thông điệp mà Rachel muốn đưa đến cho các bạn trẻ khắp thế giới đấy. Bởi theo Rachel: “Bất kỳ ai, bất kỳ tuổi nào, cũng có thể làm nên điều khác biệt và theo đuổi ước mơ của mình.”

Chúng ta hãy cùng chờ đón ước mơ xây ngôi trường cho trẻ em ở Haiti của cô bé Rachel thành hiện thực nhé!

Su Kem

Từ khóa: