2 tuần trước

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Triệu Đức, Hưng Yên: Liên tiếp trúng thầu sát giá?

Vốn điều lệ khoảng 10 tỷ đồng, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Triệu Đức (gọi tắt là Công ty Triệu Đức) gần đây liên tiếp trúng hàng loạt gói thầu sát giá ở huyện Ân Thi, Hưng Yên…

Dự án xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong do Công ty Triệu Đức thi công vẫn còn ngổn ngang công việc.

Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Triệu Đức có địa chỉ tại thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên được thành lập vào ngày 08/7/2010 do ông Nguyễn Mạnh Hiếu là người đại diện pháp luật. Còn Công ty Phố Hiến là một đơn vị chuyên tư vấn, lập hồ sơ đấu thầu, có địa chỉ tại số 24, đường Chùa Đông (phường Hiến Nam, TP. Hưng Yên).

Nói về hàng loạt gói thầu thi công xây dựng sử dụng ngân sách nhà nước có giá trị hàng chục tỷ đồng, UBND huyện Ân Thi và một số xã khẳng định, đã làm đúng quy định đấu thầu công khai, rộng rãi trong cả nước nhưng việc Công ty Triệu Đức luôn dành phần thắng các gói thầu lớn khiến dư luận nghi ngờ.

Đơn cử có thể kể đến một số gói thầu mà Công ty Triệu Đức được lựa chọn gần đây như: Gói thầu Dự án thi công xây dựng công trình nhà văn hóa xã Tiền Phong, trúng thầu với giá 7,726 tỷ đồng; gói thầu Dự án thi công xây dựng nhà văn hóa xã Văn Nhuệ, trúng thầu với giá 7,895 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng trường THCS xã Xuân Trúc, Công ty Triệu Đức vẫn là đơn vị được lựa chọn trúng thầu với giá 8,298 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty này còn trúng thêm một gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng trường tiểu học xã Xuân Trúc, giá tới 7,443 tỷ đồng.

Có một điểm chung đó là, các gói thầu mà Công ty Triệu Đức được lựa chọn đều trúng sát giá và có mức tiết kiệm rất thấp cho ngân sách nhà nước, thậm chí có những gói chỉ vài triệu đồng.

Theo tìm hiểu, các gói thầu mà Công ty Triệu Đức tham gia và trúng thầu gần như đều liên quan đến Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Phố Hiến. Công ty Phố Hiến thường được chủ đầu tư chọn làm đơn vị tư vấn thầu, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, cũng như trúng thầu.

Ông Nguyễn Văn Hoàng – Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết, dù là chủ đầu tư dự án nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chính quyền địa phương buộc phải chỉ định Công ty Phố Hiến làm đơn vị tư vấn, lập hồ sơ mời thầu, chấm điểm và lựa chọn nhà thầu.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ, ông Hoàng từ chối với lý do: “Trước xã đã bàn giao hồ sơ cho một cơ quan truyền thông, họ đến nay vẫn chưa trả lại cho xã. Vốn dự án từ 3 nguồn chính, đó là từ Chính phủ, tỉnh huyện, địa phương. Việc Công ty Triệu Đức trúng thầu, tôi cho thế là tốt, quy trình đấu thầu thế là chuẩn rồi”.

Ông Dương Tuấn Doan - Chánh văn phòng UBND huyện Ân Thi cho biết, dự án do UBND xã làm chủ đầu tư nên trách nhiệm giải trình thuộc về xã, việc chỉ định Công ty Phố Hiến tham gia công tác đấu thầu, xã tự làm không báo cáo huyện. Vị lãnh đạo này sau đó từ chối đánh giá quy trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, nói sẽ thông tin trả lời báo sau.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình thực hiện đấu thầu dự án xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong, tất cả chỉ có 3 nhà thầu tham gia, trong đó có Công ty Triệu Đức. Như những cuộc đấu thầu trước đây, kịch bản tiếp tục lặp lại khi Công ty Triệu Đức vẫn là đơn vị trúng thầu với mức rất sát giá, tiết kiệm ngân sách cho nhà nước ở mức rất thấp. Những nhà thầu bị loại đều có lý do rất quen thuộc như không nộp báo cáo tài chính, không chứng minh được tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu… Ngược lại, Công ty Triệu Đức đều được nhận xét đáp ứng tốt mọi điều kiện.

Được biết, ngoài gói thầu trên, Công ty Triệu Đức cũng đang là nhà thầu thi công một dự án ở xã Văn Nhuệ, giá trúng thầu là 7,895 tỷ đồng, tiết kiệm được 7 triệu đồng cho ngân sách nhà nước.

Biên Đông

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: