4 năm trước

Cuba và Mỹ tiến hành nghiên cứu chung về đa dạng sinh học

Từ ngày 17/10, các nhà khoa học Cuba và Mỹ đã tiến hành một đợt nghiên cứu chuyên đề chung về đa dạng sinh học của thảm thực vật trong Vườn quốc gia Alejandro de Humbolt, tại tỉnh Guantanamo, miền Đông Cuba.


Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

 

Dự án này là một phần của thỏa thuận hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia của Cuba (MNHN), Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New York (AMNH) và Ban quản lý Vườn quốc gia Alejandro de Humbolt trực thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba.

Phát biểu với báo giới, bà Ana Luz Porzecanski, Giám đốc phụ trách Đa dạng sinh học và Bảo tồn của AMNH, cho biết đây là đợt nghiên cứu đa ngành thứ 3 mà tổ chức này tiến hành tại nước ngoài, sau hai chuyến thám hiểm tại Quần đảo Solomon và đảo Papua New Guinea dưới mô hình Explore-21.

Những chiến dịch nghiên cứu trên được đánh giá là táo bạo và sáng tạo với việc áp dụng các công nghệ khoa học tiên tiến vào việc khám phá bí ẩn của thiên nhiên.

Bà Porzecanski đánh giá Vườn quốc gia Humbolt của Cuba là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên quan trọng nhất trên các hòn đảo tại biển Caribe và là địa điểm lý tưởng để nghiên cứu lịch sử tự nhiên và khám phá những loài thực vật mới, đồng thời bày tỏ hy vọng vào sự kết hợp giữa công nghệ mới của các nhà khoa học Mỹ và kinh nghiệm hiện trường của các đồng nghiệp Cuba.

Nhà khoa học nữ người Mỹ nhận định dù MNHN và AMNH đã có quan hệ chuyên môn từ khá lâu, nhưng dự án chung này đánh dấu bước khởi đầu của một thời kỳ hợp tác khoa học mới giữa hai bên cũng như giữa cộng đồng nghiên cứu khoa học của hai nước.

 

theo Vietnam+

Từ khóa: