9 tháng trước

Đã triển khai cho vay NƠXH tại 59 tỉnh, thành phố, dư nợ đạt 905 tỷ đồng

Đó là thông tin được bà Trần Lan Phương – Phó tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chia sẻ với báo chí hôm nay (16/1), xung quanh kết quả hoạt động của Ngân hàng.

Bà Trần Lan Phương - Phó tổng giám đốc NHCSXH

Theo bà Trần Lan Phương, 2018 là năm đầu tiên triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 100 của Chính phủ. Năm 2018, NHCSXH được ngân sách nhà nước cấp 500 tỷ đồng, cùng với 50% do NHCSXH tự huy động được đã tạo nguồn vốn cho vay trong năm 2018 là 1.000 tỷ đồng. Ngay sau khi được cấp vốn, NHCSXH đã chỉ đạo chi nhánh NHCSXH tỉnh, thành phố, Phòng giao dịch NHCSXH cấp huyện tích cực, khẩn trương báo cáo Ủy ban nhân dân, Ban đại diện HĐQT NHCSXH các cấp tham mưu phân giao chỉ tiêu nguồn vốn, đồng thời phối hợp với các Tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác triển khai thực hiện đến tất cả các địa bàn xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.

Đến 31/12/2018 đã có 59 tỉnh, thành phố thực hiện cho vay, với dư nợ đạt 905 tỷ đồng và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao. Trong đó các chi nhánh triển khai cho vay tốt như: thành phố Hà Nội 62 tỷ đồng, Hà Tĩnh 54 tỷ đồng, Khánh Hòa 52 tỷ đồng, Quảng Nam 50 tỷ đồng, thành phố Đà Nẵng 50 tỷ đồng, Hưng Yên 33 tỷ đồng, Thanh Hóa 30 tỷ đồng, Bắc Giang 30 tỷ đồng, Bắc Ninh 26 tỷ đồng, Thừa Thiên Huế 20 tỷ, Quảng Bình 20 tỷ đồng.

Năm 2019, chương trình cho vay nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước bố trí cho NHCSXH số vốn 663 tỷ đồng, cùng với 50% do NHCSXH tự huy động được thì tổng nguồn vốn cho vay của chương trình là 1.326 tỷ đồng.

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 16 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP: của Chính phủ “Lãi suất cho vay ưu đãi tại NHCSXH do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị cho từng thời kỳ”. Vì vậy, theo bà Phương, trong năm 2018, Hội đồng quản trị NHCSXH đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi năm 2019 đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 4,8%/năm.

Đến nay, Văn phòng Chính phủ đang xin ý kiến của một số Bộ, ngành (Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Xây dựng, NHNN) và NHCSXH cũng hy vọng trong thời gian sớm nhất Thủ tướng Chính phủ sẽ ban hành Quyết định mức lãi suất cho vay ưu đãi năm 2019 để NHCSXH thực hiện.

Trả lời phóng viên thoibaonganhang.vn về việc nhiều hộ vay và các tổ chức hội đoàn thể đề nghị NHCSXH nâng mức cho vay một số chương trình, bà Trần Lan Phương cho biết, trong quá trình triển khai thực hiện tín dụng đối với học sinh sinh viên (HSSV) theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg, NHCSXH đã nhiều lần báo cáo các Bộ ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh nâng mức vay cho phù hợp với giá cả, mức chi phí học học tập và biến động của thị trường (hiện nay đang áp dụng mức cho vay 1.500.000 đồng/tháng/HSSV).

Qua ý kiến, kiến nghị của hộ vay, các đoàn công tác, cử tri các địa phương, đại biểu Quốc hội đều đề nghị các Bộ, ngành liên quan xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh nâng mức cho vay để phù hợp với lộ trình tăng học phí và biến động của giá cả trên thị trường. Do đó, ngày 18/9/2018, NHCSXH đã báo cáo với Bộ Tài chính (tại công văn số 4095/NHCS-TDSV), xem xét trình Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh nâng mức vay từ 1.500.000 đồng/tháng/HSSV lên 2.500.000 đồng/tháng/HSSV. Đến nay, Bộ Tài chính đang xin ý kiến của một số Bộ, ngành liên quan để trình Thủ tướng Chính phủ.

Sẽ trình Thủ tướng Chính phủ nâng mức cho vay tín dụng HSSV lên mức 2.500.000 đồng/tháng

Bên cạnh đó, đối với chương trình cho vay giải quyết việc làm, cũng như các chương trình cho vay cho mục đích sản xuất kinh doanh khác, hoạt động sản xuất kinh doanh đang cần nhiều nguồn vốn hơn cho đầu tư của cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như hộ gia đình, theo xu hướng chung là chuyển đổi từ quy mô nhỏ lẻ sang ứng dụng công nghệ, tiêu thụ sản phẩm theo hợp đồng và chuỗi giá trị.

Do vậy, NHCSXH đã đề xuất nâng mức cho vay tối đa của nhóm các chương trình tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế lên để tạo điều kiện cho hộ vay đầu tư dự án sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đồng thời kéo dài thời hạn cho vay tối đa lên 10 năm để phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh của các loại cây trồng, vật nuôi có thời gian sinh trưởng dài như trồng cây ăn quả, trồng cây công nghiệp; Nâng mức cho vay chương trình học sinh sinh viên lên mức 2,5 triệu đồng/tháng để phù hợp với mức tăng học phí và biến động giá cả thị trường.

"Ngoài ra, NHCSXH đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét nâng mức cho vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm cho phù hợp với nhu cầu vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm trong giai đoạn hiện nay", bà Phương chia sẻ thêm.

Năm 2018, NHCSXH đã thực hiện xuất sắc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng Thủ tướng Chính phủ giao, góp phần tích cực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị tại cơ sở. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng đạt 16.002 tỷ đồng, cùng với thực hiện tốt thu nợ với doanh số đạt trên 45.888 tỷ đồng đã tạo ra nguồn tín dụng cho vay mới đạt 62.078 tỷ đồng, với gần 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách đang được vay vốn.

Theo Thời báo Ngân hàng 

Từ khóa: