7 năm trước

Đại thi hào Nguyễn Du được vinh danh là Danh nhân văn hóa Thế giới

Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban di tích Quốc gia đặc biệt khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du cho biết: Ngày 12/4, Ban Chấp hành UNESCO họp ở Pari đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 trình Đại Hội đồng UNESCO biểu quyết vinh danh Thi hào Nguyễn Du của Việt Nam là Danh nhân văn hóa Thế giới.

Chiều 20/5, Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban di tích Quốc gia đặc biệt khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du cho biết: Ngày 12/4, Ban Chấp hành UNESCO họp ở Pari đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 trình Đại Hội đồng UNESCO biểu quyết vinh danh Thi hào Nguyễn Du của Việt Nam là Danh nhân văn hóa Thế giới.

Khu lưu niệm Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du.

Trong đợt vinh danh này, tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp quốc (UNESCO) có 195 nước thành viên và 8 thành viên liên kết. Đợt này có 55 nước thành viên và 01 thành viên liên kết trình lên 159 hồ sơ vinh danh, Ban thư ký thẩm tra xem xét và trình lên Ban chấp hành duyệt thông qua 93 Hồ sơ. Hồ sơ khoa học xin vinh danh Đại Thi hào Nguyễn Du của Việt Nam được đánh giá cao và là 1 trong số 93 Hồ sơ khoa học được vinh danh đợt này.

Tháng 11/2013, Đại Hội đồng UNESCO họp ở Pari sẽ chính thức ra Quyết định vinh danh và mọi hoạt động tôn vinh Nguyễn Du sẽ được triển khai ở Việt Nam và các nước trong cộng đồng UNESCO trong năm 2014 và 2015.

Ông Khoa cũng cho biết: Ban vận động UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du đang xây dựng chương trình kế hoạch cùng phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội hướng tới đón nhận nhận vinh danh vào tháng 11 năm nay.

Thiên An

Từ khóa: