6 năm trước

Đằng sau việc chưa ban hành quy chuẩn chất lượng 3G

Ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã trả lời phóng viên Vietnam+ về lý do chưa ban hành quy chuẩn chất lượng 3G.

Ngày 4/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng đã trả lời phóng viên Vietnam+ về lý do chưa ban hành quy chuẩn chất lượng 3G.


Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định đủ căn cứ để tăng cước 3G.
(Ảnh: T.H/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Khi mới đưa vào Việt Nam, chưa hình dung tiêu chuẩn 3G như thế nào là phù hợp. Việt Nam cũng chưa có số liệu, kinh nghiệm thực tiễn nên để dịch vụ 3G hoạt động 1-2 năm thì bắt đầu xây dựng bộ tiêu chuẩn chất lượng này.

Hiện, các đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng xong quy chuẩn kỹ thuật chất lượng 3G, và Bộ đang xem xét để ban hành.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng cho biết: Không thể “bê” tiêu chuẩn của nước ngoài vào Việt Nam, bởi mỗi nước có quy mô mạng lưới, kỹ thuật và công nghệ khác nhau. Bởi thế, nếu “áp” thì dễ tiêu chuẩn bị thấp trong khi Việt Nam là quốc gia đi sau về 3G, do đó có điều kiện để áp dụng công nghệ tốt hơn…

“Dù có điều chỉnh hay không điều chỉnh cước thì chất lượng dịch vụ vẫn phải bảo đảm,” thứ trưởng nói.

Về vấn đề nâng cao chất lượng dịch vụ 3G, ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT khẳng định có chương trình nâng cao chất lượng mạng 3G, tăng công suất, mở rộng vùng phủ sóng.

Lãnh đạo của VNPT cũng xin được thử nghiệm băng tần mới để có thể vừa nâng cao chất lượng dịch vụ, vừa không tăng giá cước 3G bởi nếu dùng băng tần hiện tại để nâng cao sẽ phải tăng giá thành.

Về vấn đề này, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Tần số Vô tuyến điện đang nghiên cứu, tổ chức hội thảo về việc sử dụng băng tần 900MHz, 1.800MHz. Xu hướng là dần dần băng tần này cũng chuyển sang dùng 3G, 4G.

Liên quan đến vấn đề tăng cước 3G, ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông một lần nữa khẳng định việc tăng giá là đầy đủ cơ sở pháp lý như việc không bán dưới giá thành dịch vụ để bảo đảm cạnh tranh lành mạnh; phù hợp với giá cước viễn thông của các nước trong khu vực và trên thế giới…

Cùng đó, thứ trưởng Lê Nam Thắng cũng yêu cầu Cục Viễn thông phối hợp với các doanh nghiệp, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) sớm hoàn thành báo cáo để gửi Chính phủ.

“Cố gắng tuần này trình Bộ trưởng ký để báo cáo Chính phủ. Các số liệu liên quan đến giá thành, mặt bằng khu vực, cung cầu… sẽ được công bố công khai,” thứ trưởng Lê Nam Thắng nhấn mạnh.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/dang-sau-viec-chua-ban-hanh-quy-chuan-chat-luong-3g/228387.vnp

Phương Chi
theo Vietnam+

Từ khóa: