3 tháng trước

Đất vàng 152 Thụy Khuê: Sử dụng quyền thuê đất để góp vốn không đúng quy định

Lô đất vàng 152 Thụy Khuê vốn được giao cho Công ty Giày Thụy Khuê quản lý sử dụng làm trụ sở. Tuy nhiên, công ty này lại dùng lô đất 152 Thụy Khuê để góp vốn với Tập đoàn Thái Bình lập liên doanh thực hiện dự án khách sạn.

152

Theo Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán 2018 gửi Quốc hội mới đây, trong giai đoạn 2013-2017, TP. Hà Nội đã hoàn thành CPH 57/60 doanh nghiệp, trong đó đã quyết toán, bàn giao 44 doanh nghiệp sang công ty cổ phần. Tuy nhiên, trong quá trình này đã xảy ra nhiều sai sót.

Có thể kể đến như, lô đất 152 Thụy Khuê của Công ty TNHH NN MTV Giày Thụy Khuê (nay là Công ty cổ phần Giày Thụy Khuê). Công ty này đươc quyền thuê đất và trả tiền thuê đất hàng năm. Song Công ty Giày Thụy Khuê lại dùng quyền trên để góp vốn liên doanh không đúng quy định tại Điều 111, Luật Đất đai 2003.

Kiểm toán Nhà nước cũng cho biết, UBND TP. Hà Nội cho phép cho Công ty Giày Thụy Khuê hợp tác, liên doanh trong khi liên doanh đã thành lập và đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để hợp thức hóa cho việc góp vốn không đúng quy định.

Theo tìm hiểu, Công ty Giày Thụy Khuê đã mang lô đất 152 Thụy Khuê để cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình lập liên doanh để triển khai dự án “Khách sạn văn phòng giao dịch và cho thuê”.

Từ năm 2008, liên doanh này đã lập ra Công ty TNHH liên doanh Thái Bình – Thụy Khuê do bà Nguyễn Thị Chi làm đại diện pháp luật, để thực hiện dự án. Công ty này có vốn điều lệ 75 tỷ đồng, trong đó Giày Thụy Khuê góp 15 tỷ đồng (20% vốn), Tập đoàn Thái Bình góp 60 tỷ đồng (80% vốn).

Đến tháng 12/2017, cơ cấu cổ đông của Công ty TNHH liên doanh Thái Bình – Thụy Khuê có sự thay đổi khi Tập đoàn Thái Bình chuyển nhượng 15% vốn cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Nam Thái Bình.

Và chỉ 1 tháng sau đó, Công ty TNHH liên doanh Thái Bình – Thụy Khuê đổi tên thành Công ty cổ phần Thái Bình Tây Đô và vẫn do bà Nguyễn Thị Chi làm đại diện pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Chi được biết đến là cổ đông lớn nắm 22% vốn điều lệ tại Tập đoàn Thái Bình. Đây dường như là Tập đoàn gia đình bởi cả 4 cổ đông sáng lập có chung địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Tập đoàn Thái Bình được thành lập từ năm 2007. Tính đến tháng 6/2017, Tập đoàn này có vốn điều lệ hơn 1.700 tỷ đồng. Bốn cổ đông sáng lập ban đầu gồm: Phạm Văn Khiêm (nắm 44,59%), Nguyễn Thị Chi (nắm 48,75%), Phạm Quang và Phạm Thu Thủy mỗi người nắm 3,33%. Các cổ đông này có cùng địa chỉ đăng ký hộ khẩu thường trú.

Sau đó, hai cổ đông Phạm Quang và Phạm Thu Thủy đều đã chuyển nhượng cổ phần. Cổ đông Nguyễn Thị Chi sau đó giảm tỷ lệ sở hữu từ 48,75% xuống 25% rồi xuống 22%. Còn cổ đông Phạm Văn Khiêm hiện vẫn nắm 50% cổ phần tại Tập đoàn Thái Bình.

Tập đoàn Thái Bình được biết đến là chủ đầu tư Dự án trung tâm thương mại, siêu thị, văn phòng giao dịch và văn phòng cho thuê tại số 198B Tây Sơn (Trung Liệt, Đống Đa).

Thủy Tiên
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: