Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Điểm danh các loại nông sản nổi tiếng của Việt Nam được thế giới ưa chuộng

Với sự đa dạng, phong phú và chất lượng tuyệt hảo, nông sản Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Nhắc đến Việt Nam, người ta không chỉ nhớ đến những địa danh du lịch nổi tiếng, những con người thân thiện mà còn ấn tượng bởi sự phong phú và đa dạng của các loại nông sản. Nông sản Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn là mặt hàng xuất khẩu được thế giới ưa chuộng, góp phần tạo nên nguồn thu nhập dồi dào cho người nông dân và nền kinh tế của đất nước.

Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S lại sở hữu những đặc sản nông sản riêng biệt, mang hương vị đặc trưng và chất lượng tuyệt hảo. Từ những cánh đồng lúa bạt ngàn ở đồng bằng Bắc Bộ đến những vườn trái cây trĩu quả ở miền Nam, từ những đồi chè xanh mướt ở Tây Nguyên đến những khu rừng cao su bạt ngàn ở Đông Nam Bộ, tất cả đều góp phần tạo nên bức tranh nông sản Việt Nam vô cùng phong phú và rực rỡ.

Hãy cùng khám phá một số loại nông sản nổi tiếng của Việt Nam:

1. Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Tỏi Lý Sơn được mệnh danh là "vua" của các loại tỏi, nổi tiếng với hương vị cay nồng đặc trưng, vị ngọt thanh và hàm lượng tinh dầu cao. Tỏi Lý Sơn được trồng trên những cánh đồng ven biển với thổ nhưỡng bazan đặc biệt, kết hợp với khí hậu ôn hòa, nắng nhiều, ít mưa, tạo nên hương vị độc đáo khác biệt so với các loại tỏi khác.

2. Xoài Cát Hòa Lộc (Tiền Giang)

Xoài Cát Hòa Lộc là một trong những loại xoài ngon nhất Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh, thơm lừng và thịt quả dày mịn. Xoài Cát Hòa Lộc được trồng ở vùng đất Tiền Giang trù phú, nơi có điều kiện khí hậu thuận lợi cho cây xoài phát triển.

3. Nhãn Lồng Hưng Yên (Hưng Yên)

Nhãn Lồng Hưng Yên là một loại nhãn đặc sản, nổi tiếng với vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Nhãn Lồng Hưng Yên được trồng ở vùng đất Hưng Yên, nơi có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho cây nhãn phát triển.

4. Quế Trà Bồng (Quảng Ngãi)

Quế Trà Bồng được mệnh danh là "vàng đen" của Quảng Ngãi, nổi tiếng với hương thơm nồng nàn, vị cay nồng và hàm lượng tinh dầu cao Được trồng ở những khu rừng nguyên sinh trên dãy núi Trường Sơn với khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt.

5. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)

Vú sữa Lò Rèn là một loại trái cây đặc sản của Tiền Giang, nổi tiếng với vị ngọt thanh, thơm lừng và thịt quả mềm mịn, được trồng ở vùng đất Tiền Giang trù phú với điều kiện khí hậu thuận lợi.

6. Vải Thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Vải Thiều Lục Ngạn là một loại trái cây đặc sản của Bắc Giang, nổi tiếng với vỏ mỏng, cùi dày, vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng. Vải Thiều Lục Ngạn được trồng ở vùng đất Lục Ngạn, nơi có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho cây vải phát triển.

7. Chanh dây Lâm Đồng (Lâm Đồng)

Chanh dây Lâm Đồng là một loại trái cây đặc sản của Lâm Đồng, nổi tiếng với vị chua thanh, thơm lừng và hàm lượng vitamin C cao. Chanh dây Lâm Đồng được trồng ở những khu vực có độ cao trên 1000m, nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng phù hợp cho cây chanh dây phát triển.

8. Nho Phan Rang (Ninh Thuận)

Nho Phan Rang là một loại trái cây đặc sản của Ninh Thuận. Loại nho nổi tiếng với hương vị ngọt thanh, vỏ mỏng, cùi dày và hương thơm đặc trưng, được trồng ở vùng đất Phan Rang với điều kiện khí hậu nắng nóng và thổ nhưỡng cát pha.

10. Hồ tiêu Phú Quốc (Kiên Giang)

Loại hồ tiêu nổi tiếng với hương thơm nồng nàn, vị cay nồng và hàm lượng tinh dầu cao, được trồng trên những đồi núi hoang sơ trên đảo Phú Quốc với khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt, tạo nên hương vị độc đáo mà không nơi nào có được.

11. Hạt dẻ Trùng Khánh (Cao Bằng)

Hạt dẻ Trùng Khánh là một loại hạt đặc sản của Cao Bằng, nổi tiếng với kích thước to, vỏ mỏng, cùi dày và vị bùi ngậy. Hạt dẻ Trùng Khánh được trồng ở những khu rừng nguyên sinh trên dãy núi Phia Oắc, nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng phù hợp cho cây dẻ phát triển.

12. Trà Tân Cương (Thái Nguyên)

Trà Tân Cương là một loại trà đặc sản của Thái Nguyên, nổi tiếng với hương thơm thanh tao, vị chát nhẹ và hậu ngọt sâu. Trà Tân Cương được trồng trên những đồi chè xanh mướt ở vùng đất Tân Cương, nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng phù hợp cho cây chè phát triển.

13. Hoa tươi Đà Lạt (Lâm Đồng)

Hoa tươi Đà Lạt là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất của thành phố sương mù, được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng, phong phú và vẻ đẹp rực rỡ. Hoa tươi Đà Lạt được trồng ở những khu vườn hoa rộng lớn trên cao nguyên Lâm Viên, nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng phù hợp cho nhiều loại hoa phát triển.

14. Bưởi da xanh Giồng Tôm (Bến Tre)

Bưởi da xanh Giồng Tôm là một loại bưởi đặc sản của Bến Tre, nổi tiếng với vỏ mỏng, cùi dày, mọng nước và vị ngọt thanh. Bưởi da xanh Giồng Tôm được trồng trên những cánh đồng ven sông Tiền, nơi có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp cho cây bưởi phát triển.

15. Chè Shan Tuyết (Hà Giang)

Chè Shan Tuyết là một loại chè đặc sản của Hà Giang, nổi tiếng với hương thơm nồng nàn, vị chát nhẹ và hậu ngọt sâu. Chè Shan Tuyết được trồng trên những đỉnh núi cao ở vùng đất Đồng Văn, nơi có khí hậu mát mẻ và thổ nhưỡng đặc biệt, tạo nên hương vị độc đáo mà không nơi nào có được.

Nông sản Việt Nam không chỉ là nguồn thực phẩm dồi dào, phong phú mà còn là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Với sự đa dạng, phong phú và chất lượng tuyệt hảo, nông sản Việt Nam đã và đang khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản lớn nhất thế giới.

Bảo An

Theo KTDU 

Từ khóa: