8 năm trước

Điểm mặt các “bé bự” trên khắp thế giới

Các nghiên cứu phát hiện, cứ 2 người trưởng thành thì có một người bị dư cân và cứ 6 người thì có 1 người bị béo phì. Hãy cùng trang Oddee điểm mặt 10 nhân vật nặng cân nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu phát hiện, cứ 2 người trưởng thành thì có một người bị dư cân và cứ 6 người thì có 1 người bị béo phì. Hãy cùng trang Oddee điểm mặt 10 nhân vật nặng cân nhất trên thế giới.

Paul Mason

Paul Mason, 50 tuổi, người Anh, từng được coi là người béo nhất thế giới với cân nặng 444,5kg. Tuy nhiên, sau khi trải qua cuộc phẫu thuật dạ dày giảm béo gần đây, “gã khổng lồ” hiện đã giảm cân xuống còn 254kg. Mason tiết lộ, chế độ ăn 20.000 calo mỗi ngày đã góp phần mang đến cho ông kích thước “khủng”. Ngoài ra, Mason cũng đổ lỗi tình trạng béo phì của mình cho hệ thống chăm sóc y tế quốc gia Anh vì đã không cho phép ông tham vấn một chuyên gia về rối loạn ăn uống khi trọng lượng cơ thể mới chỉ hơn 181kg.

Donna Simpson


Donna Simpson (sinh năm 1967) là người phụ nữ năm 2008 từng bày tỏ ý định trở thành một trong những cô nàng nặng cân nhất thế giới. Cô từng ao ước mình sẽ nặng tới 450kg. Tuy nhiên, tính đến tháng 6/2010, cô Simpson chỉ nặng 273kg, giảm so với mức cân nặng 290kg của cô năm 2008. Trong suốt quá trình này, Simpson duy trì một website để những người hâm mộ trả tiền để được xem cô ăn. Năm 2010, cô được Sách Kỷ lục Guinness thế giới vinh danh là “người phụ nữ nặng nhất thế giới sinh con”. Tháng 8/2011, Simpson quyết định ăn kiêng nhằm giảm cân tới mức 170kg để trở nên linh hoạt hơn và có thể hoàn thành tốt trọng trách chăm sóc con cái.

Manuel Uribe


Manuel Uribe (sinh ngày 11/6/1965), đến từ Monterrey, Nuevo León, Mexico nổi tiếng trong lịch sử thế giới vì … béo bệnh. Sau khi đạt tới trọng lượng tối đa khoảng 597kg và không thể rời khỏi giường của mình kể từ năm 2001, Uribe đã giảm gần 181kg (gần 1/3 trọng lượng cơ thể) với sự giúp đỡ của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng cũng như việc thực hiệm nghiêm ngặt chế độ ăn kiêng Zone. Uribe thu hút sự chú ý của dư luận khắp thế giới khi xuất hiện trên kênh truyền hình Televisa vào tháng 1/2006, nhưng từ chối các đề nghị tài trợ cho phẫu thuật dạ dày giảm cân ở Italia.

Một bộ phim tài liệu từng khắc họa Uribe là người đàn ông nặng cân nhất thế giới với cuộc sống bị chôn chặt trên giường và những nỗ lực nhằm thoát khỏi tình trạng béo bệnh. Đến ngày 26/10/2008, Uribe đã sụt cân tới mức 360kg. Những nỗ lực vượt qua bệnh tật của anh vẫn tiếp tục. Đến giữa năm 2009, báo chí từng đăng tải thông tin sai lệch rằng anh đã chết. Tuy nhiên, tính đến tháng 2/2012, Uribe vẫn còn sống với cân nặng xấp xỉ 200kg.

Robert Earl Hughes


Khi còn sống, Robert Earl Hughes (4/6/1926 – 10/7/1958) là người nặng nhất từng được biết đến trong lịch sử thế giới. Cân nặng “khủng” của ông là hậu quả của sự cố ở tuyến yên. Ở giai đoạn phì nộn nhất, người ta đã đo được vòng ngực của Hughes là 3,15m và cân nặng ước tính 486kg. Lúc 6 tuổi, Hughes nặng tới 92kg, lúc lên 10 tuổi là 171kg và đến khi chết ông đã nặng hơn nửa tấn.

Trong suốt giai đoạn trưởng thành, Hughes được mời làm khách tham dự vô số hội chợ và lễ hội. Nhiều kế hoạch về sự xuất hiện của ông trên kênh truyền hình Ed Sullivan được công bố nhưng chưa bao giờ thành hiện thực. Ngày 10/6/1958, Hughes mắc bệnh sởi và bệnh nhanh chóng tiến triển thành chứng suy thận mãn tính. Kết quả là ông qua đời ở Baylis, Illinois, Mỹ khi mới 32 tuổi.

Người ta thường đồn thổi việc Hughes được chôn trong một hộp đàn piano. Nhầm lẫn này bắt nguồn từ một câu xuất hiện trong đoạn viết về ông ở cuốn Sách Kỷ lục Guinness thế giới: “Ông được chôn cất trong một chiếc quan tài có kích cỡ của một hộp đàn piano”. Bia mộ của Hughes có ghi, ông trở thành người đàn ông nặng cân nhất thế giới với trọng lượng được xác thực là 472kg.

Kenneth Brumley


Kenneth Brumley là một trong những người nặng cân nhất từng được ghi nhận trên thế giới. Ông từng được khắc họa trong một bộ phim tài liệu của chương trình BodyShock trên kênh Channel 4 nhưng “Người cha nửa tấn” của 4 đứa con, với trọng lượng cơ thể chính xác là 468kg.

Trong phim, Brumley cho hay ông bị trói chặt vào giường tới 4 năm. Sau khi được chấp thuận cho phẫu thuật dạ dày giảm béo ở bệnh viện Renaissance ở Houston, Texas, Mỹ, một đội lính cứu hỏa đã phải phá đổ một bức tường nhà Brumley mới đưa được ông ra ngoài.

Tại bệnh viện Renaissance, Brumley cũng được nhóm chuyên gia đang chữa trị cho Renee Williams – người phụ nữ nặng nhất thế giới vào thời điểm đó, giúp giảm cân. Bước đầu tiên trong việc chữa trị cho Brumley là một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt chỉ có 1.200 calo mỗi ngày, nhờ đó ông xuống được 76kg chỉ trong 40 ngày.

Michael Hebranko


Michael Hebranko (sinh ngày 14/5/1953) – một trong những người nặng cân nhất thế giới là ca béo bệnh nghiêm trọng nhất. Sau quá trình điều trị ở bệnh viện St. Luke ở New York, Mỹ, ông giảm từ 411kg xuống còn 90kg và vòng eo từ 290cm xuống còn 91cm trong 19 tháng, với sự hỗ trợ của một huấn luyện viên thể dục và chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Điều kỳ diệu này đã giúp Hebranko có được kỷ lục Guinness thế giới về “giảm cân nhiều nhất” vào năm 1990. Người ta tiết lộ rằng, một phần trọng lượng cơ thể của ngạc Hebranko bị đào thải thông qua phẫu thuật. Về sau, ông đi khắp nước Mỹ để diễn thuyết về kinh nghiệm của mình cũng như cổ vũ cho việc tập luyện thể dục thể thao và ăn kiêng. Ông cũng từng xuất hiện trong một số chương trình tọa đàm truyền hình như Howard Stern Show (Mỹ) và Wogan (Anh) năm 1990.

Mayra Rosales


Mayra Rosales từng đối mặt với cáo buộc giết hại một cháu trai 2 tuổi năm 2008. Tuy nhiên, một tòa án ở Texas cuối cùng ra phán quyết rằng, với trọng lượng cơ thể khoảng 470kg, Rosales quá béo để có thể nhấc tay lên sát hại đứa cháu. Và đương nhiên, cân nặng “khủng” đã giúp cô thoát tội.

Jon Brower Minnoch


Đây là Jon Brower Minnoch (1941 – 1983) đến từ Bainbridge, bang Washington. Ông cao 1m85 và nặng ước tính hơn 635kg vào năm 1979. Với trọng lượng đó, phải 13 người mới có thể hợp sức lăn Minnoch ra khỏi giường. Giống như nhiều người nặng cân khác, ông cũng bị phù nề nghiêm trọng.

Cựu tài xế taxi này bị tăng cân đột biến, từ 181kg năm 1963 lên 317,5kg năm 1966 và 442,7kg năm 1976. Vào lúc đỉnh điểm năm 1978, Minnoch ước tính nặng tới 635kg. Minnoch tuyên bố mình bị biến thành kẻ tật nguyền vì sự phì nộn khác thường cho tới khi chế độ ăn kiêng 500 calo lấy đi sức mạnh cơ bắp và đẩy ông tới bờ vực của sự chết chóc. Ông qua đời vào ngày 10/9/1983 khi cân nặng 362kg. Bấp chấp kích thước khổng lồ, sinh thời, Minnoch kết hôn với người phụ nữ nhỏ bé hơn nhiều, chỉ nặng 50kg và sinh được 2 người con.

Terri Smith


Người phụ nữ lập kỷ lục béo nhất thế giới năm 2010 với cân nặng 317,5kg đang đối mặt với cuộc chiến giảm cân cam go sau khi các bác sĩ tiết lộ cô có thể chết.

Terri Smith bị trói buộc trong phòng ngủ tại nhà riêng ở bang Ohio, Mỹ, không thể cử động, đứng hay tự lăn mình. Cô hiện sống nhờ vào sự hỗ trợ hoàn toàn của chồng – Myron, 44 tuổi và cô con gái đầu - Najah, 30 tuổi.

Khi 20 tuổi, Terri nặng 114kg nhưng vẫn linh hoạt và làm công việc của một nhân viên y tế suốt 20 năm. “Tôi từng giúp đỡ bệnh nhân tắm rửa, ăn uống và mặc quần áo cho họ”.

Để trải qua việc quét não và được chữa trị nhằm lưu giữ mạng sống, cô Terri hiện đang thực hiện một chế độ giảm cân tích cực gồm tập luyện thể dục thể thao và ăn kiêng lành mạnh.

Dzhambik Khatokhov


Một cậu bé 11 tuổi có tên Dzhambik Khatokhov (thường gọi là Jambik) đến từ Kabardino-Balkaria, Nga, nặng 147kg và cao 1m57 được coi là đứa trẻ béo nhất thế giới. Khi chào đời, Jambik cân nặng 2,9kg – mức chấp nhận được đối với một trẻ sơ sinh, nhưng đến ngày sinh nhật 1 tuổi, cậu bé đã nặng hơn 12,7kg. Lúc 3 tuổi, Jambik tăng thêm 3kg nhưng đến khi 4 tuổi đã đạt tới mức cân nặng đột biến là 36,7kg, mặc dù chỉ cao 1m19. Và đến khi 6 tuổi, cậu đã nặng 71,2kg. Kể từ đó, Jambik tiếp tục tăng thêm gần 50,8kg do ăn nhiều cháo đặc và kem.

Tuy nhiên, mẹ của cậu bé – cô Nelya, 42 tuổi, không tán đồng lo ngại của bác sĩ về cân nặng “khủng khiếp” của Jambik. Cô cho rằng con trai mình đang “tuổi ăn tuổi lớn” và thể trạng của cậu bé là “do Chúa trời tạo ra”.

Jambik khá nổi tiếng ở Nga và từng xuất hiện trong vô số chương trình truyền hình tại quốc gia này. Tuy nhiên, dư luận thế giới bắt đầu biết nhiều tới “bé bự” này nhờ phóng sự của chương trình BodyShock trên kênh Channel 4 (Anh).

Tuấn Anh
Theo VietNamnet

Từ khóa: