Rooney lập cú đúp. Welbeck cũng lập cú đúp. Cleverley và Carrick chơi tốt ở vai trò cặp tiền vệ trung tâm. 4 cầu thủ của M.U lên tuyển thì cả 4 người đá chính. Cầu thủ Man City, những nhà ĐKVĐ Premier League, đang ở đâu?
Rooney lập cú đúp. Welbeck cũng lập cú đúp. Cleverley và Carrick chơi tốt ở vai trò cặp tiền vệ trung tâm. 4 cầu thủ của M.U lên tuyển thì cả 4 người đá chính. Cầu thủ Man City, những nhà ĐKVĐ Premier League, đang ở đâu?
Cầu thủ Man City duy nhất xuất hiện trên sân Wembley rạng sáng qua là Joe Hart. Trước đối thủ xếp tận thứ 207 trên BXH, yếu bậc nhất thế giới, với đa số cầu thủ là nghiệp dư, Joe Hart trở thành người vô công rồi nghề. Nếu được phép, có lẽ anh sẵn sàng... ngủ một giấc mà vẫn giữ sạch lưới. Ống kính truyền hình chỉ một lần hướng về phía anh, đó là khi Wayne Rooney ra sân và anh kế thừa băng đội trưởng.

Lescott (trái) và Milner (phải) hiện bị bỏ rơi ở Man City lẫn tuyển Anh
Phá sản kế hoạch "Man City hóa tuyển Anh"
Thật kỳ lạ khi HLV Roy Hodgson tiến hành nhiều thử nghiệm, nhưng ông không sử dụng hai thủ môn dự bị là John Ruddy và Fraser Forster, dù đây là trận đấu mà ông được phép không lo lắng về vị trí trong khung gỗ. Nếu Hart được cho nghỉ dưỡng sức, chiến thắng trước San Marino sẽ sạch bóng người Man City.
Đừng nghĩ rằng trước đối thủ yếu thì cầu thủ M.U được chọn, còn người Man City thì phục vụ cho đối thủ mạnh hơn. Trong 4 cầu thủ của M.U được nhắc ở trên, chỉ mình Carrick chưa chắc suất đá chính ở trận gặp Ba Lan tới đây mà thôi. Trong 4 cầu thủ Man City được triệu tập, chỉ mình Joe Hart chắc chắn bắt chính trước Ba Lan. Joleon Lescott, James Milner và Adam Johnson nhiều khả năng tiếp tục dự bị.
Hai năm về trước, Man City từng thống trị tuyển Anh. Như trận làm khách ở Thụy Sỹ trong khuôn khổ vòng loại EURO 2012, vào ngày 8/9/2010, tuyển Anh giành chiến thắng 3-1 với 6 cầu thủ Man City trên sân, tức chiếm 1/2 đội hình. 6 người đó gồm Hart, Milner, Adam Johnson, Lescott, Barry và Wright-Phillips.
HLV của tuyển Anh khi ấy, Fabio Capello, nói rằng sự thống trị của cầu thủ Man City là tín hiệu tích cực đối với tuyển Anh. Ông đưa ra hàng loạt dẫn chứng, liên hệ nghe rất hợp lý. Ông chỉ ra rằng Tây Ban Nha thống trị bóng đá châu Âu nhờ bộ khung Barca, hay tuyển Đức chơi tốt nhờ sự thống trị của các cầu thủ Bayern trong đội hình.
Vấn đề lớn nhất của bất kỳ ĐTQG nào, vốn cả tháng mới đá 1 hoặc 2 trận, luôn là sự ăn ý giữa các cầu thủ, sự vận hành trơn tru của guồng máy. Vì đó, Capello hoàn toàn đúng khi cho rằng ĐTQG cần được xây dựng trên bộ khung của một CLB. Nhưng có lẽ ông đã sai khi đặt niềm tin vào Man City.
"Chết chung một lỗ"
Nếu các cầu thủ người Anh vẫn được trọng dụng, đá thường xuyên và có phong độ tốt ở nhà ĐKVĐ Man City thì tuyển Anh hưởng lợi rất nhiều. Nhưng tiếc thay, trừ Joe Hart, hàng loạt gương mặt đã và đang bị bỏ rơi.
Wright-Phillips là người đầu tiên phải chạy khỏi sân Etihad vì không được đảm bảo vị trí chính thức. Anh chuyển sang QPR, đội bóng đang đứng bét BXH Premier League mùa này. Có lẽ Wright-Phillips không bao giờ trở lại với ĐTQG nếu tiếp tục khoác áo ứng viên nặng ký cho suất xuống hạng.
Mùa Hè vừa qua, đến lượt Adam Johnson. Anh từng được ca ngợi là "Robben của bóng đá Anh", sở hữu chiếc chân trái rất khéo cùng những cú sút xa uy lực. Nhưng trừ trận thắng Thụy Sỹ 2 năm về trước, Johnson chưa từng chơi hay ở ĐTQG. Anh không được gọi vào tuyển Anh dự World Cup 2010 lẫn EURO 2012. Không như các cầu thủ chạy cánh khác của tuyển Anh, như Walcott hay Lennon, Johnson không có nhiều cơ hội thi đấu ở Man City. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Johnson nói rằng anh đã sai lầm khi chọn Man City, băng ghế dự bị ở đây hủy hoại tài năng và tương lai của anh. Dự bị ở Man City chẳng tốt chút nào, chuyển sang Sunderland và được đá chính cũng chẳng hay hơn. ĐTQG vốn chỉ dành cho các cầu thủ đến từ CLB lớn hoặc ít nhất là khá. Sunderland chỉ thuộc mức trung bình ở Premier League mà thôi.
4 người còn lại vẫn gắn bó với Man City. Nhưng trừ Joe Hart, không ai được đảm bảo suất đá chính. Lescott đã mất vị trí chính thức vì những sai lầm gần đây. Barry giờ khó chen chân vào hàng tiền vệ đầy ắp ngôi sao, nhất là sau khi Man City bổ sung Javi Garcia. Tương tự với James Milner, cầu thủ bị xem là quá "chân gỗ", đá thiên về sức trong khi hàng tiền vệ Man City lại coi trọng yếu tố kỹ thuật.
Man City hiện sở hữu một cầu thủ người Anh khác là hậu vệ Micah Richards. Nhưng ở vị trí hậu vệ phải, Zabaleta lại đang chiếm được niềm tin của HLV Mancini. Bản thân Richards lại thường đưa ra những câu nói làm mất lòng các HLV tuyển Anh.
Tiếc cho những tài năng người Anh của Man City. Và tiếc cho ĐT Anh.
Đức Lộc
theo TT&VH