khoảng 1 tháng trước

Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Nội): Nhiều gói tư vấn chỉ có 1 nhà thầu tham dự

Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng, sử dụng ngân sách Thành phố. Tính đến thời điểm hiện tại, Bên mời thầu đã mời thầu cho 47 gói thầu của Dự án, trong đó có một số gói thầu tư vấn được tổ chức đấu thầu qua mạng. Đáng chú ý, chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (E-HSDT) các gói thầu này.

Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội (trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng. Ảnh: Trọng Trinh
Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP. Hà Nội (trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng. Ảnh: Trọng Trinh

Ngày 18/12/2019, Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội (Bên mời thầu) mở thầu qua mạng 2 gói thầu thuộc Dự án nhưng mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu nộp E-HSDT. Thứ nhất là Gói thầu số 08I Tư vấn giám sát thi công xây dựng Gói thầu số 16I, nhà thầu duy nhất nộp E-HSDT là Liên danh Viện Kỹ thuật công trình - Công ty CP Tư vấn quốc tế giao thông vận tải. Bên mời thầu đang tiến hành đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của Gói thầu số 08I.    

Thứ 2 là Gói thầu số 08F Tư vấn giám sát thi công xây dựng Gói thầu số 16F, nhà thầu duy nhất nộp E-HSDT là Công ty CP Tư vấn Xây dựng Thuỷ lợi II. Bên mời thầu đang trong quá trình đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật.

Câu chuyện đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có 1 nhà thầu nộp E-HSDT cũng diễn ra tại Gói thầu số 08J Tư vấn giám sát thi công xây dựng Gói thầu số 16J thuộc Dự án (đóng thầu ngày 18/12/2019). Nhà thầu duy nhất nộp E-HSDT là Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng và Chuyển giao công nghệ - Công ty CP Tư vấn đầu tư và xây dựng Hà Nguyên. Hiện gói thầu này vẫn chưa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Một gói thầu khác của Dự án cũng được đấu thầu qua mạng và cũng không “đắt khách” là Gói thầu số 08E Tư vấn giám sát thi công xây dựng Gói thầu số 16E. Nhà thầu duy nhất nộp E-HSDT là Công ty CP Tư vấn đầu tư phát triển và xây dựng Hạ tầng. Hiện nay, Bên mời thầu chưa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 08E.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, cả 4 gói thầu tư vấn đấu thầu qua mạng nói trên đều có phương thức lựa chọn nhà thầu là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, phương pháp đánh giá E-HSDT là kết hợp giữa kỹ thuật và giá.

Chiều ngày 16/1/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, hiện tại Dự án còn khoảng hơn 10 gói thầu vẫn chưa lựa chọn được nhà thầu. 2 gói thầu xây lắp có giá trị hơn 450 tỷ đồng là Gói thầu 16F và Gói thầu 16G đang tổ chức đấu thầu lại để lựa chọn nhà thầu. Theo dự kiến, toàn bộ Dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2021.

Nhà thầu trúng gói thầu số 16I là Liên danh Công ty CP Xây dựng Minh Anh - Công ty TNHH Thi Sơn với giá trúng thầu 198,097 tỷ đồng. Nhà thầu xây lắp đã ký hợp đồng trúng thầu với Chủ đầu tư và hiện đang hoàn tất các thủ tục để khởi công công trình.

Gói thầu số 16F có giá hơn 240 tỷ đồng, nhưng đang được tổ chức đấu thầu lại vì tất cả HSDT lần 1 đều không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu (HSMT).

Nhà thầu trúng Gói thầu 16J Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh từ K0+339 ÷ K0+799 là Liên danh Công ty CP Nhân Bình - Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Thăng Long với giá trúng thầu là 132,032 tỷ đồng. Gói thầu 16J đã được ký hợp đồng và đang hoàn tất các thủ tục để thi công.

Nhà thầu trúng Gói thầu số 16E Thi công xây dựng kênh La Khê và đường giao thông 2 bên bờ kênh từ K3+447 ÷ K3+918 là Công ty CP Xây dựng và Phát triển kinh doanh, với giá trúng thầu 133,102 tỷ đồng.

Tuấn Dũng
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: