7 tháng trước

Du khách quốc tế thích thú với dài lam tại Tháp Bà Ponagar

Nhiều du khách nước ngoài tỏ ra thích thú với chiếc áo dài lam do Ban quản lý Tháp Bà Ponagar cấp cho những ai có trang phục chưa kín đáo để vào bên trong các điện thờ.

Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi khoác áo dài lam. Đây là loại áo dành riêng cho những du khách có trang phục chưa kín đáo vào bên trong các điện thờ.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Ban quản lý di tích Tháp Bà Ponagar (TP Nha Trang - Khánh Hòa), năm 2010 ban lãnh đạo di tích đã quyết định may hàng loạt áo dài làm với nhiều kích cỡ để những du khách có trang phục chưa kín đáo khoác vào.

Thời gian đầu các du khách còn ngại ngùng, một số phản ứng vì sợ bị thu phí. Nhưng được sự hướng dẫn của nhân viên tại đây, cũng như Ban quản lý di tích thường xuyên làm các văn bản gửi các công ty lữ hành tuyên truyền du khách ăn mặc kín đáo hoặc sử dụng áo dài lam miễn phí tại Tháp Bà Ponagar nếu có trang phục chưa phù hợp nên được nhiều sự đồng thuận.

"Do di tích Tháp Bà Ponagar là một điểm du lịch gắn với tín ngưỡng tâm linh lớn nên việc để những du khách có trang phục thiếu kín đáo vào các điện thờ sẽ tạo sự phản cảm. Ban lãnh đạo di tích nhận thức làm du lịch là để phục vụ du khách và du lịch tâm linh càng phải đặc biệt hơn. Vậy nên các áo dài lam được cung cấp đều hoàn toàn miễn phí và được thay mới 2 ngày lần để du khách luôn cảm thấy thoải mái, vệ sinh", bà Hằng cho biết.

Di tích Tháp Bà Ponagar hiện có khoảng 500 áo dài lam các kích cỡ để phục vụ du khách vào tham quan các điện thờ.

Trẻ nhỏ và người lớn đều có thể tìm được áo dài lam phù hợp với mình.

Những du khách có trang phục chưa kín đáo sẽ không được vào bên trong các ngôi tháp, nơi rất linh thiêng đối với dân tộc Chăm.

Bảng thông báo các trang phục không được vào bên trong 4 ngôi tháp.

Du khách mặc áo dài lam vào bên trong Tháp Mẫu.

Khu di tích này có 4 tháp nằm gần nhau. Tháp Mẫu là ngôi tháp lớn nhất và linh thiêng nhất. Ba ngôi tháp còn lại là Tháp Ông, Tháp Cô Cậu và Tháp Cố (ngôi tháp nhỏ nhất). Muốn vào bên trong các ngôi tháp này phải có trang phục kín đáo.

Nhiều du khách mặc áo dài lam để được vào bên trong 4 ngôi tháp.

Trước trang phục đăc biệt làm toát lên sự trang nghiên và kín đáo nhiều du khách tỏ ra thích thú và muốn ghi lại hình ảnh này.

Nam du khách thể hiện một thế võ sau khi khoác áo dài lam.

Trước vẻ đẹp cổ kính của Tháp Bà Ponagar và chiếc áo dài lam kín đáo, nữ du khách đã tạo dáng cho bạn đồng hành chụp ảnh.

Tháp Bà Ponagar thuộc thành phố Nha Trang, là một quần thể kiến trúc lớn và được phân bố trên 3 mặt bằng: Tháp Cổng, Mandapa và khu đền tháp.

Do biến động của lịch sử, hiện nay khu di tích còn lại 5 công trình kiến trúc ở hai mặt bằng: Gồm Mandapa (tiền đình) và Khu đền Tháp ở phía trên.

Di tích có niên đại xây dựng khoảng từ thế kỷ thứ VIII đến thế kỷ XIII. Khu đền tháp có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tôn giáo, tinh thần của dân tộc Chăm. Mỗi công trình chứa đựng những tinh hoa nghệ thuật của văn hóa Chămpa.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật tiêu biểu, năm 1979 Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích Tháp Bà Ponagar là di tích Quốc gia.

Khải An

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: