8 năm trước

Du lịch vũ trụ giúp trẻ mãi?

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra bí mật để con người có thể sống thọ hơn và trẻ lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu vừa tìm ra bí mật để con người có thể sống thọ hơn và trẻ lâu hơn.

Liệu các nhà khoa học sắp tìm ra bí quyết trẻ mãi không già?

Trong một sứ mệnh kéo dài 11 ngày lên trạm không gian ISS, các nhà du hành đã mang theo một số con sâu Caenorhabditis-elegans (C-elegans), vốn có nhiều điểm chung một cách đáng kinh ngạc với con người. Số sâu này sau đó được đưa trở về Trái đất để nghiên cứu.

Trang LiveScience đưa tin, cuộc nghiên cứu do Đại học Nottingham tiến hành nhận thấy, 7 tổ hợp gen trong cơ thể sâu C.elegans có dấu hiệu hoạt động ít hơn, dẫn tới việc cơ thể chúng già chậm hơn so với bình thường.

“Sâu C.elegans là một trong những đối tượng được nghiên cứu nhiều nhất thế giới và thường xuyên được sử dụng trong các cuộc nghiên cứu về du hành không gian, nhờ vào những điểm tương đồng giữa chúng với con người về thoái hóa cơ”, tiến sĩ Nathaniel Szewczyk, thành viên nhóm nghiên cứu cho hay. Năm tổ hợp gen nói trên quyết định cơ chế cảm nhận môi trường của sâu C.elegans, từ đó tác động đến sự trao đổi chất để sâu có thể thích nghi với môi trường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, phản ứng của sâu trên môi trường không gian là thích nghi, thay vì yếu đi và sinh bệnh. Chúng cũng gặp những thay đổi về cơ bắp, tuy nhiên theo hướng tiết giảm sự sản sinh ra protein polyglutamine, một loại protein khiến cơ nhanh lão hóa.

“Chúng tôi tin rằng cơ bắp trong không gian sẽ lão hóa chậm hơn so với trên Trái đất. Cũng có nghĩa là các chuyến du hành vũ trụ có thể làm chậm lại quá trình lão hóa”, Szewczyk chia sẻ.

Mặc dù vậy, cơ chế sinh học đằng sau hiệu ứng chống lão hóa này vẫn còn là một bí ẩn, các nhà khoa học thừa nhận.

Y Lam
Theo Vietnamnet

Từ khóa: