4 năm trước

Europol triệt phá băng nhóm lừa đảo thuế VAT trên diện rộng

Ngày 3/3, cảnh sát châu Âu (Europol) thông báo đã bắt giữ chín đối tượng tình nghi trong một chiến dịch trấn áp tội phạm nhằm vào một băng nhóm chuyên lừa đảo thuế giá trị gia tăng (VAT) lên đến hàng trăm triệu euro.


Ảnh minh họa. (Nguồn: thesun.co.uk)

Với chiến dịch Vertigo, một chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay trên phạm vi toàn châu lục nhằm vào loại hình tội phạm này, Europol đã cùng lúc tiến hành đột kích và bắt giữ những kẻ tình nghi tại các quốc gia như Hà Lan, Đức, Cộng hòa Séc, Ba Lan và các nước thuộc EU khác.

Theo Europol, chiến dịch trên bắt đầu vào lúc 5 giờ (giờ GMT) và được triển khai đồng thời tại 11 địa điểm.

Băng nhóm tội phạm trên bị tình nghi đã gian lận thuế giá trị gia tăng, khiến nhiều quốc gia thiệt hại hàng trăm triệu euro mỗi năm về doanh thu.

Nhóm này hoạt động theo nguyên tắc nhập khẩu hàng hóa không chịu thuế VAT và sau đó bán chúng cho các nhà nhập khẩu chịu thuế giá trị gia tăng tại địa phương nhằm né tránh thuế mà chúng phải trả cho các chính phủ.

Europol cho biết nhóm tội phạm này đã gây thiệt hại cho ngân sách quốc gia của Đức ước tính hơn 100 triệu euro, trong khi Hà Lan đã chịu tổn thất ít nhất là 30 triệu euro.

Thiệt hại tại Cộng hòa Séc và Ba Lan ước tính là 10 triệu euro tại mỗi quốc gia.

Europol nhấn mạnh việc chống gian lận thuế giá trị gia tăng là một ưu tiên trong cuộc chiến chống lại các loại tội phạm nguy hiểm và có tổ chức.

Chỉ huy Europol về các loại tội phạm nguy hiểm vào có tổ chức, ông Michael Rauschenbach khẳng định chiến dịch trên gửi một thông điệp rõ ràng rằng Europol sẽ không khoan nhượng đối với những tội phạm liên quan đến đến việc lừa đảo thuế giá trị gia tăng có tổ chức.

theo Vietnam+

Từ khóa: