4 tháng trước

Eximbank phải bồi thường cho đại gia Chu Thị Bình thêm 115 tỷ đồng

HĐXX phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của bà Chu Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỉ đồng gồm 99 tỷ đồng lãi phát sinh đến ngày 18/04 và 16 tỷ đồng lãi phạt chậm thanh toán.

Ngày 19/04, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ việc 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình gửi tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bị “bốc hơi” theo đơn kháng cáo của ngân hàng Eximbank và bà Bình.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm vụ Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt 245 tỷ đồng của bà Chu Thị Bình 23/11/2018 về trách nhiệm dân sự tòa tuyên Eximbank phải hoàn trả cho bà Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và thêm phần lãi. Tuy nhiên, phía Eximbank gửi đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm yêu cầu xem xét trách nhiệm dân sự giữa Eximbank và bà Chu Thị Bình. Eximbank cho rằng việc ngân hàng thiệt hại phát sinh trong vụ án là sự cộng hưởng từ 2 yếu tố. Thứ nhất, phía bà Bình đã chủ quan, bất cẩn trong việc ký giấy ủy quyền, ủy nhiệm chi, lệnh chi và giao các giấy tờ đó cho đối tượng lừa đảo. Thứ hai, một số nhân viên ngân hàng đã không tuân thủ quy định nghiệp vụ, làm việc cảm tình khiến cho đối tượng lừa đảo có cơ hội lợi dụng lừa đảo.

Bà Chu Thị Bình phát biểu tại phiên tòa phúc thẩm
Bà Chu Thị Bình phát biểu tại phiên tòa phúc thẩm

Nội dung đơn kháng cáo của bà Bình xoay quanh nội dung mức lãi suất và số tiền lãi tính trên 03 sổ tiết kiệm mà Eximbank phải thanh toán và yêu cầu Eximbank thanh toán đầy đủ là hơn 103 tỷ đồng và phần lãi phạt bổ sung do quá hạn là hơn 16,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trong đơn kháng cáo bà Bình còn đề nghị xem xét trách nhiệm của Tổng Giám đốc và những người trong Ban điều hành Eximbank và Chi nhánh Tp.HCM đã buông lỏng quản lý, tạo điều kiện cho Lê Nguyễn Hưng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chính Eximbank từ nguồn tiền gửi tiết kiệm hợp pháp của bà Chu Thị Bình.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, đại diện Eximbank xác nhận việc tính lãi suất cho bà Bình áp dụng theo lãi suất không kỳ hạn dẫn đến có sự chênh lệch giữa 92 tỷ đồng lãi suất ngân hàng đưa ra và 103 tỷ đồng bà Bình yêu cầu thanh toán. Eximbank cũng yêu cầu bà Bình phải chịu một phần hậu quả xảy ra do mối quan hệ giữa khách hàng – bà Chu Thị Bình và ngân hàng là mối quan hệ dân sự nên là quan hệ bình đẳng.

Đại diện ủy quyền của bà Bình cũng xác nhận chữ ký trong những giấy ủy quyền là của bà Bình và lý giải thêm bà Bình chỉ là khách hàng nên tin tưởng và thực hiện theo tất cả những gì mà nhân viên ngân hàng hướng dẫn.

Sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm sửa một phần bản án sơ thẩm về trách nhiệm dân sự chấp nhận một phần kháng cáo của bà Chi Thị Bình, buộc Eximbank phải trả hơn 115 tỷ đồng gồm 99 tỷ đồng lãi phát sinh đến ngày 18/04 và 16 tỷ đồng lãi phạt chậm thanh toán. HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Eximbank là đề nghị bà Bình chịu một phần trách nhiệm trong vụ việc.

Sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, bà Chu Thị Bình vẫn quyết định gửi tiền tại Eximbank. Tuy nhiên khi biết ngân hàng này nộp đơn kháng cáo, ngày 11/12/2018 bà Bình đã đến Eximbank rút toàn bộ 245 tỷ đồng tiền gốc đồng thời gửi đơn kháng cáo.

Liên hệ với Eximbank sau khi tòa phúc thẩm tuyên án, ông Lê Văn Quyết – Tổng Giám đốc Eximbank cho biết hiện tại phía ngân hàng chưa tổ chức họp bàn về vụ việc nên chưa thể đưa ra phương án giải quyết tiếp theo.

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: