5 năm trước

FDI của Hàn Quốc tăng cao kỷ lục trong sáu tháng đầu năm

Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc trong sáu tháng đầu năm nay đạt 10,33 tỷ USD, tăng 29,2% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao kỷ lục mới trong giai đoạn nửa năm.


FDI vào Hàn Quốc tăng mạnh. (Nguồn: Reuters)

Nguyên nhân chủ yếu là do đầu tư tăng cao từ Trung Quốc đại lục, Đặc khu hành chính Hong Kong và Vùng lãnh thổ Đài Loan, với tổng vốn FDI cam kết tăng hơn gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước, lên 2,39 tỷ USD.

Tin tức nói rằng trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc vào đầu tháng Bảy vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và người đồng cấp, bà Park Geun-hye đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác trong đầu tư song phương.

Cũng trong thời gian trên, FDI từ Liên minh châu Âu (EU) vào Hàn Quốc tăng mạnh (31,1%), trong khi số vốn đầu tư từ Mỹ và Nhật Bản lại giảm lần lượt là 0,4% và 15,2%.

Xét về lĩnh vực đầu tư trong cùng kỳ, FDI đổ vào ngành dịch vụ và chế tạo của Hàn Quốc tăng ở mức lần lượt là 23,3% và 36,5%. Đặc biệt, hoạt động đầu tư dưới hình thức sáp nhập và mua cổ phần tăng tới 41,5%.

Thùy Chi
theo Vietnam+

Từ khóa: