6 tháng trước

'Ghế nóng' Chủ tịch Eximbank bất ngờ trao cho ông Cao Xuân Ninh, Quyền TGĐ cũng về tay người mới

Giữa những cơn gió nhiều chiều và bộn bề tranh chấp, Eximbank bất ngờ ra quyết định bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay cho ông Lê Minh Quốc.

Hôm nay (22/5), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã: EIB) ban hành Nghị quyết số 238 về việc bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT ngân hàng nhiệm kì 2015 – 2020 thay cho ông Lê Minh Quốc.

Eximbank cho biết ông Lê Minh Quốc đã nộp đơn từ nhiệm với lí do "theo nguyện vọng cá nhân" và tiếp tục giữ chức vụ Thành viên HĐQT tại ngân hàng.

Ghế nóng Chủ tịch Eximbank bất ngờ trao cho ông Cao Xuân Ninh, Quyền TGĐ cũng về tay người mới - Ảnh 1.
Ông Cao Xuân Ninh - Tân Chủ tịch Eximbank.

Ông Cao Xuân Ninh sinh năm 1962 tại Việt Nam, là Cử nhân chuyên ngành Tín dụng đối ngoại và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Ninh đã có thâm niên nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, ông từng giữ các chức vụ chủ chốt tại Vietcombank như Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Phòng Thanh toán Quốc tế -, Phó giám đốc - Chi nhánh Vũng Tàu, Phó giám đốc -  Chi nhánh TP HCM,... Ông từng là Giám đốc Công ty tài chính Việt Nam tại Hong Kong – VINAFICO; Phó Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng đại diện - Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM.

Tại Eximbank, ông Ninh hiện không nắm cổ phần nào.

Ông Lê Minh Quốc chia sẻ: "Như tôi đã thông tin trên báo chí, trong thời gian qua tôi đã mong muốn giới thiệu người có tâm vừa có tầm, là người có thể dẫn dắt ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Ngày 20/5/2019, Hội đồng quản trị đã bầu ông Cao Xuân Ninh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với tỷ lệ phiếu bầu cao, đã nói lên sự tin tưởng của HĐQT dành cho anh Ninh, tôi mong vị chủ tịch mới sẽ giúp Eximbank bước vào thời kỳ mới với sức sống mới, đưa Eximbank phát triển một cách bền vững, nhanh chóng lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam. Sau khi từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, tôi vẫn là thành viên HĐQT độc lập và chừng nào vẫn được cổ đông và tổ chức tin tưởng, tôi vẫn hết sức đóng góp công sức cũng như kinh nghiệm của mình để hỗ trợ HĐQT và ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình".

Ông Cao Xuân Ninh cũng nhắn gửi tới các cổ đông và các nhà đầu tư rằng: "Chúng tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất: Tổ chức Eximbank đoàn kết, ổn định ở tất cả các phương diện trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giúp cho Eximbank phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới".

Cùng với đó, HĐQT Eximbank cũng đã có nghị quyết bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng Giám đốc thường trực làm Quyền Tổng Giám đốc ngân hàng. 

Ghế nóng Chủ tịch Eximbank bất ngờ trao cho ông Cao Xuân Ninh, Quyền TGĐ cũng về tay người mới - Ảnh 2.
Ông Nguyễn Cảnh Vinh - Quyền Tổng Giám đốc Eximbank.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh sinh năm 1974 tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây Dựng và thạc sỹ tại Đại học Latrobe (Australia). Ông Vinh có 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trải qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam. Ông Vinh giữ chức Phó Tổng Giám đốc thường trực Eximbank từ tháng 4/2018, hiện ông không nắm cổ phần EIB.

Trước khi về Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh có hơn 20 năm công tác tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank - Mã: TCB) với vị trí gần đây nhất là Phó Tổng Giám đốc. Sau đó, ông Vinh chuyển sang làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vào cuối tháng 9/2017, tuy nhiên ông chỉ nắm giữ chức vụ này trong 5 tháng.

Eximbank khẳng định việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng nêu trên đều thực hiện đúng theo trình tự thủ tục của ngân hàng Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Eximbank cũng công bố Nghị quyết của HĐQT số 240/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 22/5 về việc trong thời điểm hiện tại, HĐQT chưa xem xét việc từ nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh. Giao cho Chủ tịch HĐQT thực hiện nghị quyết này đúng theo quy định hiện hành.

Được biết ông Yasuhiro Saitoh hiện là Phó Chủ tịch Eximbank và thành viên HĐQT Eximbank AMC.

Ghế nóng Chủ tịch Eximbank bất ngờ trao cho ông Cao Xuân Ninh, Quyền TGĐ cũng về tay người mới - Ảnh 3.
Ông Yasuhiro Saitoh. (Nguồn: EIB)

Ông Yasuhiro Saitoh sinh năm 1961, quốc tịch Nhật Bản, là Cử nhân Khoa học tại Nhật Bản; Cử nhân Chuyên ngành Nhân học văn hóa, chuyên ngành phụ Kinh tế toàn cầu tại Nhật Bản; Cử nhân Khoa học Chuyên ngành Nhân học văn hóa tại Pháp. 

Ông đã từng là Nhân viên Marketing Ngân hàng Mitsui Bank Ltd; Phó Tổng Giám đốc AVP, Tập đoàn đầu tư Thu nhập cố định toàn cầu, Khố igiao dịch thị trường vốn (Tokyo); Phó Tổng Giám đốc cấp cao, Giám đốc Đầu tư (Trái phiếu, Cổphiếu, Hàng hóa và đầu tư cổ phần tư nhân) VP, Khối Quản lý tài sản tại công ty ủy thác Sakura (New York); Phó Tổng Giám đốc Điều hành cấp cao Phòng Ngân quỹ Ngân hàng Manufacturers(Los Angeles); Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quản lý rủi ro; Ủy viên Hội đồng Đầu tư Tài chính, Ủy viên Hội đồng Tín dụng Trung Ương Eximbank.

Diệp Bình

Theo Kinh tế & Tiêu dùng, Vietnambiz

Từ khóa: