6 năm trước

Giải pháp để BlackBerry không giống số phận Nortel

Theo báo Bưu điện Tài chính, quyết định của công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Canada là BlackBerry Ltd. cứu xét các đề nghị tiếp quản đang làm tăng thêm sự suy đoán rằng các nhà đầu tư trong nước có thể sẽ hợp lực để giữ cho công ty này vẫn nằm trong tay người Canada.

Theo báo Bưu điện Tài chính, quyết định của công ty sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu của Canada là BlackBerry Ltd. cứu xét các đề nghị tiếp quản đang làm tăng thêm sự suy đoán rằng các nhà đầu tư trong nước có thể sẽ hợp lực để giữ cho công ty này vẫn nằm trong tay người Canada.


Điện thoại BlackBerry. (Nguồn: Reuters)

Vì công ty này vẫn thuộc Canada sẽ tránh thêm phiền toái sau khi Tập đoàn Nortel Networks (cũng của Canada) bị phá sản 4 năm trước đây.

BlackBerry, có trụ sở tại thành phố Waterloo thuộc tỉnh Ontario, vừa tuyên bố việc thành lập một ủy ban để xem xét các liên doanh, quan hệ đối tác hoặc bán thẳng công ty.

Ông Prem Watsa, doanh nhân Toronto và là cổ đông lớn nhất của BlackBerry, cũng thông báo kế hoạch từ chức khỏi ban giám đốc, mở ra khả năng ông có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cứu vãn công ty này.

Việc tập hợp một nhóm các nhà đầu tư Canada, có khả năng bao gồm một số quỹ lương hưu lớn nhất nước này, sẽ cho phép công ty trên được tư nhân hóa và giải quyết những khó khăn mà không ảnh hưởng đến các thị trường công cộng. Một hồ sơ dự thầu địa phương cũng dễ được các cơ quan quản lý thông qua hơn vì nếu BlackBerry được bán cho một công ty nước ngoài, Chính phủ Canada sẽ phải quyết định việc tiếp quản đó có mang lại lợi ích ròng cho Canada hay không.

Brian Huen, Giám đốc điều hành công ty Red Sky Capital Management Ltd. tại Toronto, nói: "Xét tới bản chất nhạy cảm của nhãn hiệu, sản phẩm và thông tin mà công ty BlackBerry đang nắm, việc bán công ty này cho một đối tác bên ngoài Canada sẽ phải chịu nhiều xem xét kỹ càng. Chắc chắn sẽ có một nỗ lực để giữ cho BlackBerry vẫn thuộc Canada."

Ý tưởng tiếp quản BlackBerry có thể đang thu hút sự quan tâm của các giám đốc quản lý quỹ lương hưu. Mark Wiseman, Giám đốc điều hành của Cơ quan đầu tư kế hoạch lương hưu Canada, công ty quản lý lương hưu lớn thứ hai của nước này, tuyên bố rằng ông sẽ xem xét đầu tư vào BlackBerry nếu công ty này quyết định tư nhân hóa. Trong khi đó, Tổng giám đốc Tập đoàn Quản lý đầu tư Alberta, Leo De Bever, cũng vừa đưa ra tuyên bố tương tự.

Khi xem xét những phương án lựa chọn chiến lược, Tổng giám đốc BlackBerry Thorsten Heins đang tìm cách ngăn công ty này bị bán thành nhiều phần, điều đã xảy ra với Nortel. Nortel từng là công ty sản xuất thiết bị điện thoại lớn nhất Bắc Mỹ, đã nộp đơn xin phá sản vào tháng 1/2009 trước khi bị xé lẻ và bán đấu giá cho các khách hàng nước ngoài.

Năm 2012, ông Heins đã thuê các công ty JPMorgan Chase & Co. và RBC Capital Markets để cố vấn cho doanh nghiệp này về các phương án lựa chọn chiến lược, mặc dù lúc đó việc bán công ty không phải là hướng chính mà ông Heins xem xét. Triển vọng của BlackBerry đã ngày càng trở nên u ám kể từ đó, với việc dòng điện thoại thông minh BlackBerry 10, then chốt của chiến lược đảo ngược, đã không thành công về doanh số như mong đợi.

Trong 5 năm qua, giá trị thị trường của BlackBerry đã mất khoảng 80 tỷ USD, xuống còn 5,65 tỷ USD, mức thấp nhất trong những công ty sản xuất thiết bị công nghệ thông tin tại Bắc Mỹ.

BlackBerry đang vật lộn để giành lại thị phần đã mất vào tay Apple Inc. và các công ty sản xuất điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android của Google Inc. Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị phần toàn cầu của BlackBerry đã giảm cỏn 3,7% trong quý 2 năm nay.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Giai-phap-de-BlackBerry-khong-giong-so-phan-Nortel/20138/211703.vnplus

Dương Hoa
theo TTXVN

Từ khóa: