7 tháng trước

Hai Luật sư Việt Nam đâm đơn kiện 'ông lớn' sản xuất iPhone

Hai Luật sư Việt Nam kiện Apple vì việc đơn vị sản xuất này đã phát hành hệ điều hành mới khiến thiết bị điện thoại gặp khuyết tật và giảm hiệu năng.

Theo thông tin chúng tôi có được, Toà án Nhân dân TP HCM vừa nhận được đơn khởi kiện ngày 10/1 của Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng thuộc Văn phòng Luật sư Kết Nối – Đoàn Luật sư TP Hà Nội về việc Apple làm chậm iPhone khi cập

TP HCM là nơi có đại diện chính thức của Apple tại Việt Nam là Công ty TNHH Apple Việt Nam (Ảnh minh hoạ)

Trong hồ sơ khởi kiện, hai Luật sư yêu cầu Apple đưa ra các giải pháp sửa chữa, khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại và ngăn chặn việc gây thiệt hại cho người dùng khi cập nhật các phần mềm, hệ điều hành mới dành cho sản phẩm điện thoại iPhone phân phối cho người tiêu dùng ở Việt Nam. Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về lý do khởi kiện Apple, ông Nguyễn Ngọc Hùng và ông Trần Mạnh Tùng cho biết: “Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là một luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: Quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi”.

Theo đơn kiện, ông Hùng và ông Tùng cho rằng việc phát hành hệ điều hành mới cho các sản phẩm của Apple gồm iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE thực chất là hành động cố ý gây khuyết tật kỹ thuật cho sản phẩm để buộc người tiêu dùng phải lựa chọn hoặc tiến hành thay pin mới hoặc mua máy mới và cho rằng việc làm này có mục đích duy nhất là tăng hiệu quả kinh doanh.

Theo hai Luật sư, người tiêu dùng điện thoại các dòng trên của iPhone khi đã tiến hành cập nhật phiên bản hệ điều hành mới của Apple sẽ khiến thiết bị điện thoại gặp khuyết tật và giảm hiệu năng.

Trong đơn kiện, hai Luật sự còn cho biết: "Vấn đề này không chỉ dừng lại trong phạm vi người tiêu dùng ở Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn thể người tiêu dùng ở Việt Nam mà còn là vấn đề của toàn người tiêu dùng trên khắp thế giới. Chính vì vậy, chúng tôi được biết hiện nay trên thế giới đã có khoảng 20 vụ kiện Apple về vấn đề này tại Toà án các bang New York, Illinos và California của Mỹ, một vụ kiện Apple tại Hàn Quốc, Pháp, Isarel và một số nơi khác trên thế giới".

Hoàng Kiều
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: