3 năm trước

Hàn Quốc đề nghị Nga hợp tác tại LHQ về vấn đề Triều Tiên

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14/9 cho biết Ngoại trưởng nước này Yun Byung-se đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào ngày 13/9 và đề nghị phía Moskva hợp tác để Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra một nghị quyết mạnh mẽ trừng phạt Triều Tiên do Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 5.


Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: AFP)

Trong một tuyên bố, bộ trên cho biết ông Yun nhấn mạnh rằng điều quan trọng là buộc Triều Tiên phải trả giá cho việc họ quyết tiến hành vụ thử, qua đó ngăn ngừa Bình Nhưỡng có thêm những hành động khiêu khích.

Cũng trong cuộc điện đàm này, ông Yun nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân vừa qua là tinh vi và mạnh nhất trong tất cả 5 vụ thử mà Triều Tiên đã tiến hành, đồng thời cho rằng nếu các tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng không được kiềm chế ngay bây giờ thì toàn thể cộng đồng quốc tế sẽ phải hối tiếc về điều đó.

Ngoại trưởng Yun nói thêm rằng cộng đồng quốc tế cần phải đưa ra một thông điệp cứng rắn với Triều Tiên bằng cách nhanh chóng thông qua một nghị quyết mạnh mẽ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Về phần mình, ông Lavrov tuyên bố Nga chia sẻ các mối quan ngại với cộng đồng quốc tế về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và lên án hành động liều lĩnh của Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Nga cũng thông báo nước này sẽ tích cực tham gia các cuộc thảo luận để thông qua một nghị quyết mới.

theo Vietnam+

Từ khóa: