4 tháng trước

Huyện Thạch Thất, TP Hà Nội: Nhà máy gây ô nhiễm, người dân kêu cứu!

Người dân sinh sống gần Nhà máy sản xuất đá ốp lát của Công ty CP Vicostone và nhà máy sản xuất Cám con cò (xã Thạch Hòa, Thạch Thất, Hà Nội) bức xúc vì hoạt động của nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Thời gian vừa qua, Báo Đời sống & Tiêu dùng nhận được phản ánh của người dân xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) về tình trạng một số nhà máy sản xuất xả thải ra khu vực người dân sinh sống, khiến cuộc sống nơi đây bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng.

Suối con gái đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Theo phản ánh, tại khu vực nước Suối Con Gái bị ô nhiễm nặng, dẫn đến cá chết trắng lòng suối, nguồn nước biến dần thành màu đen. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, tiếng ồn, những thứ mùi kì lạ và giờ làm việc của công nhân lại diễn ra nhiều ca liên tục ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhân dân và việc học tập của các em nhỏ.

“Hàng ngày, các nhà máy thải ra mùi nồng nặc. khó ngửi gây ô nhiễm không khí. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy này gây ra tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bà con nơi đây. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và trong các kỳ họp Hội đồng nhân dân nhưng tình trạng ô nhiễm này vẫn không thuyên giảm”. Một người dân thôn 6 bức xúc.

Bà Nguyễn Thị Mai, người xã Thạch Hòa cũng bức xúc: “Nước tại suối Con Gái bị ô nhiễm nặng dẫn đến cá chết trắng lòng suối. Người dân tại đây đã vớt hàng tạ cá chết để về muối cho lợn ăn thì tình hình hôi tanh mới thuyên giảm. Các Công ty tại khu vực Bắc Phú Cát Khu công nghệ cao Hòa Lạc chưa có biện pháp xử lý nước thải, khí thải một cách hiệu quả trước khi xả ra môi trường. Chính vì vậy đã gây ra ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân chúng tôi. Theo tôi, phải xử lý các Công xả thải ra suối Con Gái một cách nghiêm khắc thì mới giảm tình trạng ô nhiễm tại khu vực này”.

Theo tìm hiểu, đầu trên thượng nguồn của con suối là liền kề với Nhà máy sản xuất Đá ốp lát Vinaconex (nay là nhà máy sản xuất của Công ty CP Vicostone - PV), phía cuối của nhân dân thôn 2 là liền kề với nhà máy sản xuất Cám Cò có màu nước đen, mùi hôi thối, cá chết.

Nhiều khu vực tại nhà máy có mùi khó chịu.

Trước tình trạng trên, UBND xã Thạch Hòa đã kiểm tra, xác minh về việc gây ô nhiễm môi trường tại Suối Con Gái thuộc địa phận thôn 1, thôn 2 và xác định: Về việc ô nhiễm tiếng ồn trong quá trình sản xuất công suất của máy đã gây ra tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông, khí thải khi bay ra khu vực xung quanh khiến các hộ dân có mùi khó chịu. Thời gian hoạt động, các nhà máy sản xuất 3 ca liên tục từ đó gây ra tiếng ồn lớn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của nhân dân và ảnh hưởng đến việc học tập của con em trên địa bàn 2 thôn.

Cùng với đó, đánh giá sơ bộ ô nhiễm môi trường của 2 nhà máy, UBND xã Thạch Hòa nêu rõ: “Các nhà máy nêu trên nhiều lúc thải nước ra dòng suối, chất lượng của nước thải không đảm bảo vệ sinh môi trường. Nước thải, chất thải có mùi nồng nặc, nước có màu đen thải ra suối, ao hồ gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng dân cư. Tiếng ồn của công suất nhà máy gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bà con nhân dân trên địa bàn. Những ảnh hưởng tác động gây ra do nhà máy sản xuất Cám Cò và Công ty cổ phần VICOSTONE, nằm ở sát khu dân cư nên gây ra những hệ lụy về môi trường nêu trên.”

Qua nội dung kiểm tra, UBND xã Thạch Hòa đề nghị UBND huyện Thạch Thất, Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc kiểm tra, xác minh, có sự phối hợp để tham gia giải quyết.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin về vụ việc!

Huy Đức - Tạ Thành
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: