5 năm trước

Iraq: Phiến quân ISIL phá hủy một cây cầu chiến lược

Các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) hôm 29/7 đã phá hủy một cây cầu trọng yếu trên tuyến cao tốc huyết mạch nối liền khu vực miền Bắc Iraq đến thủ đô Baghdad, gây khó khăn hơn cho chính phủ nước này trong cuộc chiến chống lại các phần tử thánh chiến Hồi giáo.


Lực lượng đặc nhiệm Iraq đụng độ với các phiến quân Hồi giáo ISIL tại thành phố Ramadi. (Nguồn: Reuters)

Các nguồn tin khu vực cho biết lực lượng ISIL đã dùng thuốc nổ đánh sập hai nhịp cầu bất chấp sự bảo vệ nghiêm ngặt từ các trạm kiểm soát quân sự ở hai đầu cầu.

Việc mất cây cầu chiến lược, nằm ở phía Nam thành phố Samarra, sẽ cắt đứt tuyến đường tiếp tế quan trọng cho lực lượng quân đội Iraq và gây bất lợi lớn cho quân chính phủ trong việc tái chiếm thành phố chiến lược Tikrit ở phía Bắc.

Trong tương lai, quân đội Iraq sẽ buộc phải sử dụng một tuyến đường tiếp tế khác, bắc qua đập Samarra, song không thể vận chuyển các loại phương tiện quân sự hạng nặng.

Quyết tâm giành lại thành phố Tikrit, quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein, là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền Iraq kể từ khi các chiến binh Hồi giáo phát động một cuộc tấn công trên quy mô rộng lớn ở miền Bắc nước này từ hôm 9/7 vừa qua và đánh chiếm được nhiều vị trí quan trọng.

theo Vietnam+

Từ khóa: