khoảng 1 năm trước

Jaguar sẽ sản xuất xe dòng xe điện E-type

Nối tiếp thành công từ phản ứng tích cực của thị trường đối với bản concept (mẫu xe ý tưởng) E-type điện, được ca ngợi là “mẫu xe điện đẹp nhất thế giới”, Trung tâm xe cổ Jaguar đã xác nhận sẽ sản xuất bản thương mại cho mẫu xe E-Type chạy điện hoàn toàn.

Trước đó, chiếc xe điện thể thao này đã có màn ra mắt ấn tượng tại Triển lãm Công nghệ Jaguar Land Rover (Jaguar Land Rover Tech Fest) vào tháng 9/2017.

Kết hợp những kinh nghiệm chuyên môn trong phục hồi xe cổ với kỹ thuật hiện đại được tích lũy trong quá trình tạo nên chiếc Jaguar I-PACE, chiếc xe SUV điện hiệu suất cao đã được vinh danh với nhiều giải thưởng, Trung tâm xe cổ Jaguar sẽ phục hồi lại chiếc E-type theo nguyên bản và chuyển sang động cơ điện. Quá trình hồi sinh này sẽ diễn ra ngay tại xưởng xe cổ tại Coventry, Anh Quốc, nơi ra đời chiếc E-type huyền thoại.

Hãng cũng sẵn sàng phục vụ các chủ nhân E-type hiện tại có nhu cầu chuyển đổi sang động cơ điện. Việc chuyển đổi sang hệ truyền động điện sẽ vẫn đảm bảo thiết kế nguyên bản của chiếc xe.

Tim Hannig, Giám đốc Trung tâm xe cổ Jaguar Land Rover cho biết: “Phản ứng tích cực của thị trường đối với bản concept của chiếc Jaguar E-type điện đã khích lệ chúng tôi. Thêm các trải nghiệm tương lai vào cảm giác sở hữu xe cổ là bước tiến quan trọng của Trung tâm xe cổ Jaguar.

Chiếc xe điện E-type vừa mang trong mình di sản độc đáo của mẫu xe E-type, những tinh hoa và trình độ thủ công bậc thầy của Trung tâm xe cổ, vừa thể hiện cam kết phát triển các dòng xe không khí thải của Jaguar Land Rover trong mọi hoạt động, kể cả ở Trung tâm xe cổ Jaguar”.

Các thông số kỹ thuật và giá bán sẽ được thông báo sau. Hiện tại Trung tâm xe cổ Jaguar đang đón nhận sự quan tâm và tiếp thu ý kiến từ các khách hàng tiềm năng. Những chiếc xe E-type điện đầu tiên dự kiến sẽ được giao từ mùa hè 2020.

Bản concept của xe điện Jaguar E-type

Có hình dáng và phong cách lái giống như E-type nguyên bản, bản concept xe điện E-type cũng sở hữu hiệu suất lớn, thậm chí khả năng tăng tốc còn nhanh hơn cả bản E-type Series 1.

Trung tâm xe cổ Jaguar lên mục tiêu thiết kế chiếc E-type điện có khả năng di chuyển hơn 170 dặm, nhờ trọng lượng thấp và thiết kế khí động học. Bản concept có bộ pin công suất lớn 40kWh, có thể sạc đầy trong vòng 6-7 giờ tùy thuộc nguồn điện.

Ngoài hệ truyền động tiên tiến, thiết kế cụm đồng hồ có điều chỉnh và bảng táp-lô với công nghệ màn hình cảm ứng mới nhất (sẽ được cung cấp như một tùy chọn), bản concept E-type điện gần như giữ lại thiết kế nguyên bản. So với phiên bản Series 1, chiếc xe được bổ sung thêm cụm đèn pha LED hiệu năng cao.

Hệ truyền động điện và hộp giảm tốc một cấp được thiết kế riêng cho E-type, tối ưu hóa nhiều bộ phận của chiếc Jaguar I-Pace. Bộ pin lithium-ion của xe có kích thước và trọng lượng tương đương với động cơ xăng XK 6 xy-lanh của chiếc E-type tiêu chuẩn, và được đặt cùng vị trí.

Bộ mô-tơ điện nằm ngay sau bộ pin, ở vị trí của hộp số E-type. Một trục truyền động mới truyền lực đến vi sai phân bổ và truyền động cuối.

Sử dụng bộ truyền động điện với kích thước và trọng lượng tương đương bộ truyền động của động cơ xăng có nghĩa là khung xe, bao gồm cả hệ thống treo và phanh không hề thay đổi, chỉ đơn giản là được chuyển đổi hệ truyền động, đồng thời giữ trọn vẹn trải nghiệm lái như phiên bản nguyên thủy. Chiếc xe lao đi, chắc chắn và êm ái, cảm giác lái kết nối và bộ phanh nhạy cùng với sự phân bổ trọng lượng phía trước và sau y nguyên như chiếc E-type mà cả thế giới từng biết đến.

Bản concept E-type điện mới nhất với lớp sơn phủ màu đồng đặc biệt sẽ được trưng bày tại Mỹ trong sự kiện Hội tụ các mẫu xe ôtô thể thao vào Thứ Sáu 24/8.

Trung tâm xe cổ Jaguar Land Rover

Trung tâm xe cổ Jaguar Land Rover là nơi lưu giữ và cung cấp chính thức các mẫu xe cổ, các phụ tùng nguyên bản, dịch vụ chuyên nghiệp và những trải nghiệm không thể quên về các dòng xe cổ của Jaguar và Land Rover, phục vụ những người mộ điệu trên toàn thế giới.

Tập hợp đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, những sinh viên tốt nghiệp và nhân viên học nghề xuất sắc, Trung tâm xe cổ Jaguar Land Rover tại Coventry, Anh Quốc, khai trương vào tháng 6/2017, chuyên phục chế các mẫu xe cổ cho cả hai thương hiệu đồng thời chế tạo những phiên bản nối tiếp đặc biệt, như mẫu Jaguar D-type.

Hồi tháng 5/2018, Trung tâm xe cổ Jaguar Land Rover đã mở cơ sở đầu tiên ngoài nước Anh tại Essen-Kettwig, Đức, đưa các dịch vụ chuyên nghiệp phục vụ khách hàng Châu Âu.

Khánh Linh

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: