3 tháng trước

Không đạt chỉ tiêu 2018, “Ông vua phân bón” Bình Điền lo giảm kế hoạch 2019

Năm 2018 lợi nhuận trước thuế hợp nhất của CTCP Phân bón Bình Điền là 312,4 tỷ đồng, chỉ đạt 73,1% so với kế hoạch đề ra.

Theo báo cáo về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018 của ông Ngô Văn Đông – TGĐ CTCP Phân bón Bình Điền, sản lượng tiêu thụ phân bón đạt 667.069 tấn đạt 97,6% so với năm 2017 và 96,7% so với kế hoạch 2018.

Mặc dù vượt chỉ tiêu về doanh thu tuy nhiên lợi nhuận trước thuế hợp nhất chỉ đạt 312,4 tỷ đồng, tương ứng 73,1% so với 2017 và 73,5% so với kế hoạch 2018.

Ông Ngô Văn Đông cho rằng thời tiết không thuận lợi và giá cả nông sản thấp là nguyên nhân dẫn đến sản lượng tiêu thụ phân bón giảm.
Ông Ngô Văn Đông cho rằng thời tiết không thuận lợi và giá cả nông sản thấp là nguyên nhân dẫn đến sản lượng tiêu thụ phân bón giảm.

Lí giải nguyên nhân dẫn đến kết quả kinh doanh 2018 không đạt kế hoạch, ông Đông cho rằng tình hình sản xuất nông nghiệp gặp khá nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng của thời tiết và giá cả thị trường. Chính sách thuế tiếp tục có lợi cho việc nhập khẩu phân bón nên lượng phân bón nhập khẩu 2018 tăng cao cạnh tranh với phân bón nội địa.

Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các cơ sở doanh nghiệp nhỏ lẻ trên thực tế vẫn chưa được kiểm soát, các sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn tràn lan trên thị trường. Bên cạnh đó, tại thị trường Campuchia, Lào mức độ cạnh tranh giữa các sản phẩm của công ty với các sản phẩm từ Trung Quốc và Thái Lan ngày càng tăng.

Sau khi không đạt mục tiêu đề ra năm 2018, kế hoạch năm 2019 của CTCP Phân Bón Bình Điền đã giảm đi ít nhiều. Cụ thể, sản lượng tiêu thụ ước đạt 643.000 tấn tương ứng 96% thực hiện 2018.

Tổng doanh thu hợp nhất là 6.280 tỷ, tương ứng 97% thực hiện năm 2018. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 290 tỷ đồng, tương ứng 93% thực hiện 2018. Tỉ lệ chia trả cổ tức dự tính là 20%.

Tại đại hội, không cổ đông nào đề nghị miễn nhiệm thành viên của HĐQT nên không bầu bổ sung thành viên HĐQT độc lập. Hiện tại HĐQT của công ty có 5 thành viên đúng theo điều lệ hiện hành.

Trong ĐHCĐ, cổ đông mã số 078 đặt câu hỏi: Tình hình chung của nước ta và trên thế giới hiện tại đang đi theo hướng Organic (hữu cơ) hạn chế phân bón hóa học, vậy chúng ta có hướng nào để giải đáp ứng yêu cầu trên? Hiện tại, phân bón giả trong nước và phân bón nhập khẩu ngày càng nhiều vậy chiến lược cạnh tranh lâu dài của Bình Điền là như thế nào?

Ông Ngô Văn Đông - TGĐ CTCP Phân bón Bình Điền trả lời: Năm 2018 được đánh giá là năm hết sức khó khăn khi sản lượng tiêu thụ toàn ngành phân bón sụt giảm. Bình Điền là đơn vị sản xuất phân bón có một vị thế thương hiệu rất tốt, có được lòng tin của người sử dụng trong và ngoài nước và kể cả của các nhà khoa học và các nhà quản lý tuy nhiên sản lượng tiêu thụ cũng sụt giảm đáng kể.

Năm 2019 chúng tôi tập trung nhiều vào mảng Organic (hữu cơ) hướng đến nền nông nghiệp sạch, bền vững nhằm nâng cao chất lượng, giá trị nông sản. Hiện tại công ty có một hội đồng khoa học đang triển khai thực hiện dự án nghiên cứu để cho ra những sản phẩm mới phù hợp với xu thế canh tác hiện tại.

Khoảng 3 – 4 năm về trước là thời kỳ bùng nổ các nhà máy phân bón, hàng loạt các đơn vị sản xuất ra đời. Cơ chế, chính sách của nhà nước chưa bắt nhịp kịp với sự phát triển của ngành phân bón tạo nhiều bất cập trong quá trình quản lý.

Vòng đời của một quyết định, một nghị định rất nhanh chỉ 1 – 2 năm lại thay đổi liên tục khiến các công ty phân bón gặp khó khăn khi tiếp cận. Công ty đề nghị các hiệp hội, tổ chức, cơ quan quản lý lấy ý kiến các đơn vị sản xuất để thay đổi cơ chế chính sách phù hợp.

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: