9 năm trước

Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 4 tháng tăng 35,7%

Bộ Công Thương cho biết, tháng 4, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,3 tỷ USD, thấp hơn tháng trước khoảng 150 triệu USD.

Bộ Công Thương cho biết, tháng 4, kim ngạch xuất khẩu đạt 7,3 tỷ USD, thấp hơn tháng trước khoảng 150 triệu USD.

Nếu tính chung tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong 4 tháng qua đạt gần 26,94 tỷ USD, tăng 35,7% so với cùng kỳ năm 2010.

Trung bình mỗi tháng kể từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 6,7 tỷ USD/tháng.

Đối với các mặt hàng xuất khẩu như cà phê, cao su, sắn và sản phẩm có mức tăng kim ngạch hơn gấp đôi so với năm ngoái; rau quả, hạt tiêu, sắt thép tăng khoảng gấp rưỡi; nhiều mặt hàng xuất khẩu tăng hai con số…

Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Ảnh: Lê Huy Hải / TTXVN)


Chỉ có chè, than đá và đá quý, kim loại quý, sản phẩm có mức giảm về kim ngạch xuất khẩu so với cùng kỳ. Riêng về lượng thì có 4/11 mặt hàng giảm so với năm ngoái, bao gồm hạt điều, chè, hạt tiêu và than đá.

Chỉ có gạo đạt mức giá xuất khẩu bình quân giảm, trong khi 10 mặt hàng khác đều tăng. So với cùng kỳ năm ngoái, riêng với 11 mặt hàng xuất khẩu tính được về lượng, việc tăng giá đã làm kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 2 tỷ USD, trong tổng số trên 7,2 tỷ USD kim ngạch tăng thêm trong 4 tháng năm nay.

Thống kê của bộ này cho thấy, cũng tương tự như xuất khẩu, nhập khẩu trong tháng 4 đạt 8,7 tỷ USD, giảm so với tháng trước và nâng tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước từ đầu năm đến nay đạt trên 31,83 tỷ USD, tăng 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, kim ngạch xuất khẩu bình quân mỗi tháng kể từ đầu năm đến nay đạt gần 8 tỷ USD. Vì thế nhập siêu tháng này là 1,4 tỷ USD, xấp xỉ con số của tháng 3 vừa qua. Với kết quả này, nhập siêu tính đến tháng 4/2011 ước đạt gần 4,9 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với cùng kỳ 2010.

Cũng theo Bộ Công Thương, kim ngạch mặt hàng bông 4 tháng qua tăng hơn gấp hai so với cùng kỳ; lúa mỳ, xăng dầu, sợi dệt, ôtô nguyên chiếc đều tăng hơn gấp rưỡi; nhiều mặt hàng có mức tăng kim ngạch từ 20% đến trên 40%…

Chỉ có nhập khẩu rau quả, thức ăn gia súc, phương tiện vận tải và phụ tùng kim ngạch giảm so với năm ngoái. Nếu tính về mặt lượng, chỉ có khí đốt hóa lỏng, sắt thép, xe máy nguyên chiếc giảm so với cùng kỳ, còn lại 10 mặt hàng khác tăng từ khoảng 8% đến 60% (ôtô nguyên chiếc). Tuy nhiên, không có mặt hàng nào giá bình quân giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đáng chú ý là tăng giá khiến kim ngạch nhập khẩu 4 tháng năm 2011 tăng thêm trên 2,4 tỷ USD (không tính ôtô và xe máy nguyên chiếc), trên tổng kim ngạch tăng thêm gần 7,5 tỷ USD của 4 tháng đầu năm nay./.

Uyên Hương (Vietnam+)

Từ khóa: