6 năm trước

Lần đầu phát hiện virus điện thoại tấn công máy tính

Công ty an ninh mạng Bkav chiều 4/11 cho biết lần đầu tiên phát hiện một loại phần mềm gián điệp (spyware) từ điện thoại thông minh (smartphone) có thể tấn công máy tính.

Công ty an ninh mạng Bkav chiều 4/11 cho biết lần đầu tiên phát hiện một loại phần mềm gián điệp (spyware) từ điện thoại thông minh (smartphone) có thể tấn công máy tính.


Sơ đồ lây nhiễm mã độc từ điện thoại sang máy tính. (Nguồn: Bkav)

Trao đổi nhanh với phóng viên Vietnam+, ông Vũ Ngọc Sơn Phó Chủ tịch phụ trách Nghiên cứu Phát triển của Bkav cho biết xu hướng tấn công này cũng khá mới trên thế giới. Và, ở Việt Nam thì đây là lần đầu tiên Bkav phát hiện ra

Theo đó, mã độc lây vào smartphone bằng cách núp bóng dưới dạng các ứng dụng dọn dẹp, tối ưu hệ thống như DroidCleaner hay SuperClean. Đây là một phần mềm gián điệp có chức năng gửi, xóa hay đánh cắp toàn bộ tin nhắn, danh bạ cùng thông tin trên điện thoại.

Sau khi đã lây nhiễm thành công trên smartphone, mã độc sẽ tiếp tục tải về phần mã lệnh có thể lây trên máy tính dưới dạng các tập tin autorun và tập tin thực thi khác.

Chỉ chờ người sử dụng kết nối điện thoại vào máy tính, virus sẽ xâm nhập nếu máy tính bật chế độ autorun hoặc khi người sử dụng kích hoạt tập tin trong quá trình mở các thư mục. Tại đây, mã độc nhắm vào các phần mềm voice chat như Skype, Yahoo Messenger để ghi lại các đoạn hội thoại và gửi cho hacker. 

Theo ông Sơn, hiện Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người dùng smartphone. Khi thế giới của thiết bị di động và máy tính gần như đã là một, nguy cơ lây nhiễm virus giữa hai nền tảng này là hết sức đáng lo ngại.

Chuyên gia của Bkav cho rằng, ngay cả những việc đơn giản như cho người khác cắm nhờ điện thoại vào máy tính để sạc pin giờ đây cũng đã trở nên nguy hiểm. Do đó, để tự bảo vệ trước các nguy cơ này, người sử dụng cần cài phần mềm diệt virus trên cả hai nền tảng di động và máy tính./.

Thống kê của Bkav cho thấy, trong tháng 10 đã có 2.548 dòng virus máy tính mới xuất hiện tại Việt Nam. Các virus này đã lây nhiễm trên 4.391.000 lượt máy tính. Virus lây nhiều nhất trong tháng qua là W32.Sality.PE đã lây nhiễm trên 337.000 lượt máy tính.

Tháng 10 cũng ghi nhận 504 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâm nhập, trong đó có 7 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 497 trường hợp do hacker nước ngoài.

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/lan-dau-phat-hien-virus-dien-thoai-tan-cong-may-tinh/228374.vnp

Phương Chi
theo Vietnam+

Từ khóa: