5 năm trước

Lạng Sơn khẩn trương khắc phục hậu quả lũ lụt do bão số 2

Ngày 21/7, khi nước ngập do mưa lũ, ảnh hưởng của bão số 2 đã tạm rút, các công sở, cửa hàng và các hộ dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung, cũng như thành phố Lạng Sơn, đang khẩn trương dọn dẹp để trở lại sinh hoạt bình thường.


Cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lạng Sơn đang quét dọn trụ sở sau mưa lũ. (Ảnh: Thắng Trung/TTXVN)

Tại chợ Giếng Vuông, thành phố Lạng Sơn, nơi xảy ra ngập nặng, chị Nông Thị Hoạt, kinh doanh tạp hóa cho biết: "Từ 1 giờ sáng 21/7, sau khi được Ban quản lý chợ thông báo nước rút, chúng tôi đã ra quầy để dọn dẹp dần theo mực nước xuống. Nước ngập rất cao và mang theo nhiều phù sa, rong rêu, nên chúng tôi phải cọ rửa các kệ hang, tường cũng như mái tôn của kiốt. Một số hộ bị bong mái và đổ cột, cũng đang dựng lại. Đến trưa 21/7, các hộ đã cơ bản thu dọn được khoảng 70% và ngày mai có thể kinh doanh lại bình thường."

Tại chợ Giếng Vuông, công tác lau dọn, vệ sinh, tiêu độc khử trùng đang được tiến hành khẩn trương. Các hộ kinh doanh tại chợ đã có mặt ngay sau khi nước rút để dọn vệ sinh. Ban Quản lý chợ Giếng Vuông phối hợp với các lực lượng chức năng và phân công lực lượng hỗ trợ các hộ vệ sinh cửa hàng.

Ông Đào Trọng Cường, Phó Trưởng Ban quản lý chợ Giếng Vuông cho biết: "Ngay từ đêm, khi nước bắt đầu rút, chúng tôi đã thông báo và mở cửa cho các hộ kinh doanh vào dọn dẹp. Lực lượng của Ban quản lý chợ và người dân cùng bắt tay vào dọn rác thải và lau rửa lại các kiốt theo phương châm nước rút đến đâu, tiến hành dọn dẹp đến đấy. Ban quản lý chợ phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng của thành phố tiến hành vệ sinh tiêu độc khử trùng, phun thuốc sát trùng từng kiốt. Đến trưa 21/7, đơn vị đã thu gom được hơn 50% rác tại chợ. Ngày mai, các hộ có thể kinh doanh trở lại bình thường."

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố triển khai kiểm tra, hướng dẫn nhân dân tiêu độc khử trùng và vệ sinh môi trường.

Theo ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Lạng Sơn, các điểm dân cư dọc lưu vực sông Kỳ Cùng đều bị ảnh hưởng lớn của lũ hoàn lưu bão số 2.

Trước mắt, trung tâm đã cung cấp hóa chất cho cán bộ các tuyến, hướng dẫn nông dân phương pháp khử trùng, tiêu độc, nước rút đến đâu vệ sinh đến đấy. Hiện nay nước đã rút nên việc quan trọng nhất là khử trùng nguồn nước cho người dân. Cán bộ y tế tuyến cơ sở sẽ cung cấp thuốc Cloramin B với hàm lượng từ 10 đến 20 mg/m3 và sử dụng phèn chua để làm trong nguồn nước.

Hoàng Nam - Thắng Trung
theo Vietnam+

Từ khóa: