4 tháng trước

Minh Quân: Nhà thầu gom rác tại Hà Nội gặp khó?

Sau khi trúng nhiều gói thầu lớn cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn TP. Hà Nội, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Nhà thầu Minh Quân) được xem như một trong những “ông trùm” thu gom rác của Hà Nội.

Năm 2017, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng 6 gói thầu dịch vụ vệ sinh môi trường tại Hà Nội, với tổng trị giá hơn 1.150 tỷ đồng. Ảnh: Đạt Lê
Năm 2017, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng 6 gói thầu dịch vụ vệ sinh môi trường tại Hà Nội, với tổng trị giá hơn 1.150 tỷ đồng. Ảnh: Đạt Lê

Mặc dù đang thực hiện các hợp đồng lớn, nhưng theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, không rõ vì khó khăn tài chính hay lý do nào khác mà nhà thầu này đang nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động trong thời gian dài.

Trúng thầu “khủng”

Thông qua mua sắm tập trung, năm 2017, Nhà thầu Minh Quân trúng thầu 6 trong số 25 gói thầu dịch vụ công ích vệ sinh môi trường giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn 6 quận/huyện của Hà Nội, gồm: quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm, huyện Thạch Thất, huyện Mỹ Đức, huyện Mê Linh, huyện Thanh Trì. Tổng giá trúng thầu lên tới 1.150,341 tỷ đồng.

Để trúng các gói thầu nêu trên, vươn lên vị trí số một về giá trị hợp đồng, Minh Quân đã vượt qua các đối thủ “nặng ký” trên địa bàn Hà Nội như: Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội; Công ty CP Dịch vụ Môi trường Thăng Long...

Theo cam kết của Nhà thầu Minh Quân, thời hạn cung cấp dịch vụ công ích vệ sinh môi trường trên địa bàn Hà Nội là đến ngày 31/12/2020.

Cùng với các gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường, Nhà thầu Minh Quân còn trúng nhiều gói thầu chiếu sáng công cộng. Tính từ năm 2016 đến nay, nhà thầu này đã trúng 15 gói thầu hệ thống chiếu sáng. Ngoài ra, còn có khoảng hơn chục gói thầu xây lắp trường học, giao thông, công trình văn hóa; chỉnh trang đô thị (hệ thống cây xanh, thảm cỏ, hệ thống thoát nước, duy tu hè đường...)... tại Hà Nội đều do nhà thầu này thực hiện.

Gói thầu gần nhất mà Nhà thầu Minh Quân trúng là vào tháng 6/2018. Đó là  Gói thầu số 02 Thi công xây dựng, hạng mục chung và dự phòng thuộc Dự án Trường Tiểu học Cần Kiệm, với giá trúng thầu là 9,966 tỷ đồng (liên danh với 1 nhà thầu khác). 

Nợ đóng bảo hiểm cho người lao động

Theo công bố của BHXH TP. Hà Nội, tính đến ngày 30/6/2019, Minh Quân liên tục bị “bêu tên” do nợ đóng BHXH 16 tháng của 590 lao động, với số tiền lên tới hơn 13,628 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ ¼ vốn điều lệ (59 tỷ đồng).

Trước đó, tính đến hết tháng 2/2019, Minh Quân nợ BHXH của 656 lao động trong 12 tháng là gần 10 tỷ đồng. Dù bị “bên tên”, nhưng xu hướng nợ BHXH không những không giảm xuống mà còn tăng lên, trong 3 tháng - từ tháng 3 đến tháng 6/2019, trung bình mỗi tháng số nợ tăng lên hơn 1,2 tỷ đồng.

Nhà thầu Minh Quân từng dính vào vụ đổ trộm 80 tấn rác đầy tai tiếng tại quận Nam Từ Liêm vào đầu năm 2017 khiến dư luận vô cùng bức xúc. Tại thời điểm đó, ông Phùng Minh Đạt - Giám đốc Công ty cho biết, đó là do có sự “hiểu nhầm”, chưa có sự phối hợp, thông báo với chính quyền địa phương về địa điểm tập kết rác.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân có địa chỉ tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội. Công ty được thành lập năm 2007, hiện do ông Phạm Toàn Phước là người đại diện theo pháp luật.  Theo nguồn tin của Báo Đấu thầu, trong năm 2018, Công ty đã liên tục đổi chủ, thay đổi người đại diện theo pháp luật. Tháng 1/2018, bà Đinh Thị Dung làm Giám đốc thay cho ông Phùng Minh Đạt và là người đại diện theo pháp luật. Đến tháng 8/2018, vị trí của bà Dung lại được thay thế bởi ông Phạm Toàn Phước.

Để làm rõ tình hình tài chính cũng như khả năng thực hiện đúng cam kết hợp đồng của các gói thầu nêu trên, phóng viên Báo Đấu thầu đã nhiều lần gọi vào số máy điện thoại của ông Phạm Toàn Phước nhưng không liên lạc được.

Phóng viên cũng đã liên hệ với đại diện của UBND quận/huyện có gói thầu do Nhà thầu Minh Quân thực hiện, tuy nhiên vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của các chủ đầu tư này.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Hoàng Tuân, Giám đốc Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin tư vấn tài chính thuộc Sở Tài chính TP. Hà Nội - đơn vị được giao nhiệm vụ tổ chức đấu thầu mua sắm tập trung các gói thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh môi trường trên địa bàn Thành phố - xác nhận, Trung tâm có nắm được thông tin Nhà thầu Minh Quân nợ BHXH từ tháng 3/2019. Trung tâm cũng đã làm việc với BHXH TP. Hà Nội và Nhà thầu về vấn đề này. Nhà thầu đã cam kết trả nợ BHXH.

Trần Nam
Theo Báo Đấu thầu

Từ khóa: