Sự kiện hot
3 năm trước

Mô hình xe đạp công cộng tại Tp. Hồ Chí Minh thu hút nhiều bạn trẻ

Sau thời gian thí điểm, vừa qua TPHCM chính thức khai trương mô hình xe đạp công cộng tại 43 trạm trên vỉa hè nhiều tuyến đường khu vực trung tâm Quận 1 với khoảng 500 xe đạp (trong đó sử dụng 388 chiếc, còn 112 chiếc dự phòng).

Các điểm xe đạp công cộng được bố trí gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt, công viên... khoảng cách giữa các điểm khoảng 200-500m, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận, sử dụng.

Picture 16
Loại xe đạp sử dụng là loại gắn khóa thông minh, có tính năng định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, bluetooth trên di động. Người dùng cần cài đặt ứng dụng TNGO trên điện thoại rồi quét tìm trạm ở gần, sau đó dùng ứng dụng này quét mã code mở khóa xe, đăng ký giá cước theo thời gian sử dụng…
Picture 15
Để tránh mất cắp, thất lạc, người dùng khi đăng ký cần cung cấp, xác minh thông tin cá nhân hợp lệ. Mỗi xe đạp cũng được gắn thẻ ID định danh và khóa thông minh trên phương tiện có khả năng cảnh báo khi chạy quá thời gian, không trả... Thông qua phần mềm trung tâm, nhân viên vận hành có thể theo dõi lộ trình di chuyển của xe và người điều khiển. 
Picture 11
Giá thuê xe đang áp dụng là 5.000 đồng trong 30 phút và 10.000 đồng/1h. Đặc biệt, người dân có thể thuê xe tại 1 trạm và trả xe ở 1 trạm bất kỳ.
Picture 14
Việc triển khai mô hình xe đạp công cộng không chỉ đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm Thành phố mà còn tạo điều kiện thuận lợi để người dân sử dụng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tạo ra sản phẩm du lịch mới, góp phần vào quá trình phục hồi, phát triển kinh tế của Thành phố.
Picture 10
Giao thông công cộng là một trong những lĩnh vực được Thành phố rất quan tâm, Thành phố xác định phải phát triển giao thông công cộng, đây là giải pháp đảm bảo cho Thành phố phát triển, cũng như giảm ùn tắc giao thông và đạt mục tiêu văn minh, hiện đại.
Picture 13
Sau 1 năm thí điểm, Thành phố sẽ đánh giá, nếu thành công sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tại Quận 1, Quận 3, nhất là các khu đô thị mới như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phú Mỹ Hưng... Song song đó sẽ triển khai phần đường dành riêng cho người đi xe đạp, hướng đến tăng xe đạp công cộng và hạn chế phương tiện giao thông cơ giới cá nhân.

Cùng với mô hình xe đạp công cộng, trong thời gian tới, Thành phố sẽ có các tuyến metro, xe buýt điện... tiến tới thực hiện đề án giao thông công cộng, kiểm soát giao thông cá nhân và phát triển Thành phố theo hướng văn minh, hiện đại.

My Oanh

Theo KTĐU

Từ khóa: