9 năm trước

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày

Vào những ngày thi Đại học, quán cơm, phở Anh Quân gần trường Đại học Sư Phạm I, trung bình mỗi ngày cũng kiếm được từ 4- 4,5 triệu đồng sau khi trừ chi phí

Vào những ngày thi Đại học, quán cơm, phở Anh Quân gần trường Đại học Sư Phạm I, trung bình mỗi ngày cũng kiếm được từ 4- 4,5 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Từ ngày 1/7, cùng với lượng thí sinh đổ về Thủ đô Hà Nội, các dịch vụ ăn theo cũng mọc lên như nấm với giá cả tăng chóng mặt

Dịch vụ đồ ăn, nước uống đắt như tôm tươi

Tại các địa điểm như trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Luật, Đại học Văn hóa, Đại học Sư phạm I, Đại học KHXH& Nhân Văn,  Đại học KHTN Hà Nội…, các quán cóc với đủ loại đồ uống, thức ăn mọc lên san sát, người ngồi chật kín.

Tại trường Đại học Giao thông vận tải (Cầu Giấy, Hà Nội), sáng 3/7, hàng ngàn thí sinh đã có mặt từ rất sớm để làm thủ tục dự thi. 

Cạnh cổng trường, bến xe buýt, trong các quán nước, phụ huynh và nhiều sĩ tử ngồi ken đặc.


Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Các quán nước gần địa điểm thi lúc nào cũng kín chỗ (Ảnh chụp gần khu vực  trường  ĐH GTVT Hà Nội) 

Chị Hoa, chủ quán nước tại đây cho biết, dù chiều tối 2/7 có đợt mưa nhẹ nhưng sáng nay thời tiết vẫn oi bức nên quán nước là điểm giải khát và cũng là chỗ ngồi đợi của  phụ huynh và thí sinh. Tranh thủ mấy ngày thi Đại học, các quán nước, quán ăn đều dọn hàng từ rất sớm và ngồi bán cũng muộn hơn nhiều so với ngày thường.

"Chị xem, quán nào cũng kín người, luôn chân luôn tay mà bán không xuể", vừa nói chị Hoa vừa trỏ sang những quán bên cạnh để dẫn chứng.

Theo khảo sát của PV tại địa điểm thi này, cùng với việc tăng lên về số lượng quán xá thì giá  bán  đồ ăn, thức uống tại đây cũng "nhảy" dựng đứng.

Một chai Dr Thanh (trà thảo mộc), trà xanh không độ, nước cam ép…  được các chủ quán "hét" giá 13.000- 15.000 đồng/chai, tăng 6.000 đồng/chai so với ngày thường.

Một cốc nước mía cũng tăng giá gấp đôi so với thông thường, dao động trong khoảng 10.000- 12.000 đồng/ly.

Tương tự, tại trường Đại học Thương Mại, Đại học Sư Phạm Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia HN), Đại học Văn hóa, Đại học KHXH & Nhân Văn, Đại học KHTN Hà Nội…, lượng khách tại các quán cóc  trong mấy ngày qua cũng đông hơn lúc nào hết.

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Các quán cóc ven địa điểm thi "hốt" bạc những ngày chuẩn bị diễn ra kỳ thi Đại học

Chị Phương đưa con trai đến dự thi tại trường Đại học Thương mại cho hay: "Ngồi đợi con, chúng tôi không có chỗ nào ngoài các quán cạnh trường. Nhưng giá đồ uống tại đây cao quá.  Tôi vừa trả 15.000 đồng/ly  nước mía, cao gấp 3 lần ở quê tôi".

Không chỉ bán đồ giải khát, nhiều chủ quán cóc đã "bao" luôn cả dịch vụ ăn sáng, ăn trưa thậm chí  lo luôn chỗ nghỉ trưa cho phụ huynh và sĩ tử nếu khách có nhu cầu.

Đến cổng trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Văn hóa, Đại học Luật..., chỉ cần  ướm hỏi là các chủ quán nước đều có đủ dịch vụ đáp ứng.

Chị Hà, chủ quán nước gần trường Đại học Giao thông vận tải, đon đả mời chào ngay khi PV gợi ý:  " Bà chị chị có cái nhà nghỉ cạnh đây, đi bộ vài phút là tới. Giá khá mềm. Ở không để chị gọi điện đặt phòng cho”.

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Dịch vụ nghỉ buổi trưa cũng đang được nhiều phụ huynh quan tâm 

Quanh các khu vực thi, quán cơm, phở cũng mở hết công suất phục vụ khách từ mấy ngày qua. Chị Hoàn, chủ quán cơm gần Học viện Báo chí Tuyên truyền cho biết, bình thường chị chỉ phục vụ cơm cho sinh viên, giới văn phòng. Nhưng từ đầu tháng 7, do lượng phụ huynh và thí sinh đến nhiều, quán chị đã phải mở rộng diện tích và tăng thêm số lượng thức ăn để phục vụ.

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Mùa thi Đại học cũng là mùa làm ăn của các quán cơm, phở bình dân
"Tôi bán cơm phở cũng gần chục năm nay nhưng mùa thi Đại học là mùa kiếm ăn đựơc nhất. Theo tâm lý của nhiều phụ huynh, họ thường lo lắng đến việc thi cử của con nên thường không tiếc tiền bạc.  Do đó, bán hàng như chúng tôi, chỉ cần phục vụ nhiều loại thức ăn bổ dưỡng, phù hợp với thời tiết là  hàng chạy", chị cho biết thêm.

Tại quán cơm, phở Anh Quân gần trường Đại học Sư Phạm I, một tuần nay lượng khách lúc nào cũng đông đúc. Anh chủ quán chia sẻ, đến thời điểm này, tôi cũng phải huy động hết người trong gia đình để phục vu. Trung bình mỗi ngày cũng kiếm được từ 4- 4,5 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 

Thực tế hiện nay, giá đồ ăn tại các quán cơm, phở bình  dân đều đã tăng khá cao. Trung bình một bán phở, một suất cơm tại khu vực thi có giá từ 30.000- 35.000 đồng (tùy theo yêu cầu của khách).

Theo khảo sát của PV, trên đừờng Láng, Bưởi, Kim Mã, Đê La Thành (Hà Nội), hiện, giá mỗi suất cơm nếu mang tận nơi  khoảng  30.000- 35.000 đồng (tùy theo cách gọi và đặt hàng của khách). Giá phòng nghỉ trưa cho các thí sinh tính theo giờ, trung bình từ 80.000- 100.000 đồng/giờ.

Dịch vụ trông xe, xe ôm kiếm bộn tiền

Tại khu vực bến xe những ngày vừa qua, lượng khách gửi xe tăng cao do lượng thí sinh đổ dồn về Hà Nội tham gia kì thi Đại học.

Tại nhiều địa điểm thi, số lượng xe gửi tại các bãi giữ xe của các trường hiện đã kín. Thậm chí, ở bên ngoài các địa điểm thi, các bãi giữ xe cũng không còn chỗ trống.

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Bãi giữ xe tại các địa điểm thi đều đã chật cứng...

Số lượng xe gửi nhiều nên hầu hết các địa điểm trông xe đã  tự động nâng phí cao hơn so với ngày thường. Giá gửi xe máy đối với các bãi giữ xe trong các địa điểm thi hiện là 5.000 đồng/xe. Còn khu vực bên ngoài, giá gửi xe trong 2 giờ là 10.000 đồng/xe.

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
... khiến không ít phụ huynh phải gửi xe ở bên ngoài địa điểm thi

Ngoài ra, những ngày chuẩn bị cho kỳ thi Đại học vừa qua cũng là ngày kiếm ăn của cánh xe ôm, taxi. Quanh các bến xe hay gần các địa điểm thi luôn luôn có đội ngũ này túc trực. Ngoại trừ, các taxi của hãng, giá cả tương đối đảm bảo thì đối với những xe taxi dù, xe ôm, giá cả quả thật trên trời. 

Mùa thi Đại học: Quán cơm kiếm gần 5 triệu đồng/ngày
Xe ôm là phương tiện được nhiều phụ huynh và sĩ tử lựa chọn

Anh Tuấn quê ở Thanh Hóa đưa con ra thi tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho PV biết, bố con anh trọ ngay phố Phương Mai, cách trường Đại học Xây dựng có vài km. Vậy mà  khi đi xe ôm, họ lấy tới 85.000 đồng/người.

"Họ cứ đi lòng vòng rỗi mãi mới chở bố con tôi tới nơi cần đến. Thành thử đi xe ôm mà còn đắt hơn cả đi taxi", anh Tuấn than thở.

Tình trạng này cũng diễn ra phổ biến tại nhiều địa điểm thi trên địa bàn Hà Nội. Thậm chí  nhiều trường hợp đã trả giá trước nhưng khi đến nơi, xe ôm lại đòi giá khác cao hơn.

Chị  Huế, quê ở Quảng Ninh đưa con trai đến trường Đai học Thương Mại  để làm thủ tục dự thi  kể: "Hai mẹ con tôi ở trọ tại Phú Mỹ (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội). Ban đầu, tôi đã trả giá  xe ôm 25.000 đồng cho hai người. Nhưng khi đến nơi, xe ôm đòi 50.000 đồng/2 người. Cãi không nổi, tôi đành phải móc ví trả tiền cho ông ta mà không khỏi ấm ức".

Thái  Vy
Theo VTC

Từ khóa: