9 năm trước

Mùa thi ĐH, CĐ năm 2011: “Khóc, cười” sinh viên tình nguyện

1 tháng ròng rã tham gia "Tiếp sức mùa thi", không ít chuyện "dở khóc, dở cười" mà các chiến sĩ tình nguyện đã gặp phải.

1 tháng ròng rã tham gia "Tiếp sức mùa thi", không ít chuyện "dở khóc, dở cười" mà các chiến sĩ tình nguyện đã gặp phải.

Những ngày này, trên đường phố, bến xe, nhà ga… những bóng áo xanh tình nguyện quệt mồ hôi, tất bật giúp đỡ thí sinh (TS) dự thi ĐH-CĐ và người nhà đã không còn xa lạ với người dân Thủ đô.

Vào nhà nghỉ thương lượng chỗ ở

Ánh Vân - Phó chủ nhiệm CLB sinh viên tình nguyện Trường ĐH Luật Hà Nội vừa dựng chiếc xe lên hiên nhà, tay vội quệt mồ hôi trên khuôn mặt ửng hồng vì nắng. Cô liến thoắng: "Em vừa từ bến xe Lương Yên về. Theo sự phân công của Thành đoàn Hà Nội, nhóm em phải tìm nhà trọ cho gần 11 địa điểm thi của Trường ĐH Luật Hà Nội và tiếp sức tại 11 địa điểm thi khối A, C, D. Để tìm được những nhà trọ miễn phí, chúng em phải đi bộ rã cả chân, gõ cửa từng nhà dân để hỏi, bất kể họ có ghi "có phòng cho thuê" hoặc không".

     Lực lượng sinh viên tình nguyện hướng dẫn cho thí sinh

và người nhà các điểm có nhiều nhà cho thuê trọ. Ảnh: Chí cường

Vân bảo việc đi tìm nhà trọ tưởng dễ nhưng có khi gặp phải nhiều tình huống vừa sợ, vừa thú vị. Nhiều khi phải gõ cửa từng nhà nên không ít lần các "áo xanh tình nguyện" bị chó rượt đuổi, chạy gần chết; Hoặc có những điểm thi ở ngoài mặt đường, dân cư chủ yếu kinh doanh buôn bán nên gần đó không có một nhà trọ nào, nhà dân cũng không đồng ý cho ở trọ, các em phải vào nhà nghỉ để thương lượng giá rẻ cho thí sinh. Nói như Ngọc Phương (sinh viên tình nguyện Trường ĐH Bách khoa Hà Nội): "Đáng ngại nhất là lúc bước ra khỏi cửa, chúng em chỉ sợ người quen bắt gặp, tình ngay lý gian sợ lắm chị ạ".

Tương tự như Ngọc Phương, mỗi lần nhắc tới chuyện vào nhà nghỉ bình dân để tìm phòng cho TS lại khiến Hoàng Thùy (tình nguyện viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) toát mồ hôi hột. Thùy kể, có lần đang từ nhà nghỉ bước ra thì anh trai bắt gặp, mặc cho cô em gái giải thích thế nào đi nữa cũng không tin, anh của Thùy phán một câu xanh rờn: "Anh sẽ nói lại với bố mẹ chuyện em vào nhà nghỉ, đến lúc đó em đi giải thích xem mọi người có tin không?". Lần ấy Thùy phải nhờ Chủ nhiệm CLB sinh viên của trường đến nhà nói giúp. "Sau khi hiểu ra mọi chuyện, bố mẹ em đã thông cảm. Hơn nữa còn động viên em tích cực tham gia chiến dịch này", Thùy nói.

Nhiều khi đang trong mùa thi hoặc đang theo học các khóa ngoại ngữ hè, có "chiến sĩ tình nguyện" mang luôn cả sách vở, tài liệu ôn tập đến điểm trực tranh thủ ôn bài. "Có những hôm 8 giờ tối còn ra bến xe đón TS, đưa phụ huynh và TS đến nhà trọ ăn uống và nghỉ ngơi cũng đã 11 giờ rồi. Về đến nhà là gần 12 giờ, cả ngày quay như chong chóng với bao nhiêu việc nên thay quần áo xong là em đánh một giấc đến sáng. Cũng may là tranh thủ nghỉ trưa ôn bài nên bài làm hôm sau cũng tốt", Ánh Vân tâm sự.

Thành người nhà của thí sinh

Chiến đấu với cái nắng chói chang mùa hè, khi những tia nắng cuối cùng của một ngày sót lại, những giọt mồ hôi lấm tấm đọng trên gương mặt của các tình nguyện viên dường như đã thấm mệt nhưng vẫn không thiếu nụ cười rạng rỡ một niềm vui. "Em vừa học xong buổi sáng, lúc đó cũng hơi mệt nhưng vẫn vội vàng chạy đến điểm trực để kịp giờ ăn trưa, đó là lúc giao ca nên đông lắm, có những hôm ngồi la liệt cả ra ngoài nắng, vất vả một chút nhưng vui vì nghĩ mình đã làm được những việc có ích", Thùy Anh (sinh viên tình nguyện ĐH Luật Hà Nội) chia sẻ.

Có những tình nguyện viên đã tận tình đưa TS đi tìm nhà trọ, đưa TS đi thi... rồi trở thành người nhà TS từ lúc nào không biết. Hầu hết chúng tôi nhận được câu trả lời nhiệt thành của các "áo xanh tình nguyện": "Chúng em nhất định sẽ xung phong và tham gia hết mình. Đã là sinh viên, ai cũng mong muốn được tham gia những chiến dịch tình nguyện bổ ích và đầy ý nghĩa".

Bất chấp trời nắng hay mưa, ngày hay đêm... trên mọi nẻo đường của Thủ đô Hà Nội luôn thấp thoáng bóng áo xanh tình nguyện đang hướng dẫn, giúp đỡ các TS và phụ huynh tìm nhà trọ, tìm địa điểm thi... Hình ảnh ấy thật thân thương trong mắt mọi người. Những câu chuyện vui có, buồn có và tất cả sẽ lưu thành những trang lưu bút đẹp của một thời áo xanh.

Sẵn sàng tư vấn online 24/24

Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên TP Hà Nội Ngọ Duy Hiểu cho biết, năm nay Hà Nội sẽ có hơn 2.000 sinh viên tham gia chương trình "Tiếp sức mùa thi". Hoạt động chính là phối hợp đảm bảo trật tự an toàn cho các kỳ thi, chủ động liên hệ với Đoàn thanh niên Đường sắt Việt Nam và các nhà ga đóng trên địa bàn thành phố hướng dẫn mua vé tàu, cung cấp thông tin giờ tàu, địa điểm thi, hỗ trợ đi lại bằng xe ôm miễn phí hoặc giá rẻ cho TS và người nhà TS.

Ngoài ra, còn tổ chức tư vấn tâm sinh lý, truyền đạt những kinh nghiệm để TS thi đạt hiệu quả cao và tổ chức hướng dẫn làm thủ tục thi cho TS. Không chỉ tư vấn trực tiếp, các sinh viên tình nguyện còn sẵn sàng tư vấn online để giúp đỡ TS ngay từ khi chưa tới các điểm thi và tư vấn 24/24 giờ.

Các sinh viên, thanh niên tình nguyện sẽ luôn có mặt tại nhà ga, bến xe, trạm xe buýt và các điểm nút giao thông, cổng trường để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho TS và người thân trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi ĐH, CĐ.

Mỹ Hà - Thu Thảo (theo Giadinh)

Từ khóa: