6 năm trước

Mỹ: Triều Tiên có ít nhất 6 bệ phóng tên lửa liên lục địa

Trong báo cáo thường niên gửi Quốc hội Mỹ với tựa đề “Đánh giá tình hình an ninh và quân sự của Triều Tiên năm 2013,” Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 5/3 nhận định Bình Nhưỡng sở hữu ít nhất 6 bệ phóng di động trên đất liền dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-13.


Một bệ phóng di động tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap)

Hãng Yonhap cùng ngày cho biết theo Lầu Năm Góc, Hwasong-13 có tầm bắn trên 3.400 km nhưng chưa được thử nghiệm đầy đủ nên chưa thể đánh giá độ chính xác của loại loại tên lửa này.

Tuy nhiên, trong bản báo cáo năm nay, cơ quan này cho biết đã ghi nhận các bệ phóng tên lửa Taepodong-2 được triển khai tại bờ biển phía Đông và phía Tây của Triều Tiên.

Lầu Năm Góc tiếp tục khẳng định Triều Tiên là “một trong những thách thức an ninh nghiêm trọng nhất” đối với Mỹ vì nhiều lý do, trong đó có việc nước này có những hành động khiêu khích gây bất ổn, kể cả việc sẵn sàng tấn công vào Hàn Quốc.

Trong các bản báo cáo trước, Lầu Năm Góc chưa từng đề cập đến loại tên lửa Hwasong-13 đồng thời cho rằng các bệ phóng tên lửa tầm xa Taepodong-2 của Triều Tiên vẫn chưa được triển khai.

theo Vietnam+

Từ khóa: