5 năm trước

Mỹ trừng phạt công ty chuyển vũ khí trên tàu Chong Chon Gang

Ngày 30/7, Chính phủ Mỹ đã liệt kê hai công ty vận tải biển của Triều Tiên vào danh sách đen vì hành vi vận chuyển vũ khí, vi phạm lệnh cấm vận của Washington và Liên hợp quốc.


Máy bay MIG-21 trên tàu Chong Chon Gang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Công ty vận tải biển Chongchongang và Công ty Quản lý hải dương vì hành vi che giấu vũ khí và cung cấp tài liệu sai sự thật cho giới chức Panama. Theo đó, hai công ty này đã sử dụng con tàu Chong Chon Gang để vận chuyển một lô vũ khí, trong đó có hai máy bay chiến đấu MiG-21 và một số đạn dược, cùng các trang thiết bị quân sự từ Cuba sang Triều Tiên qua ngả kênh đào Panama.

Những vũ khí này được ngụy trang và giấu bên dưới 200.000 túi đường nhằm qua mắt giới chức Panama khi con tàu này đi qua khu vực kênh đào Panama và bị bắt giữ hồi tháng Bảy năm ngoái.

Theo lệnh trừng phạt, Mỹ sẽ bắt đầu đóng băng tất cả tài sản của hai công ty trên tại nước này, đồng thời cấm các cá nhân và công ty tại Mỹ giao thương với các thực thể này.

Ngoài ra, bộ trên cũng liệt kê 18 con tàu của hai công ty Triều Tiên này vào danh sách đen.

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Tài chính Mỹ David Cohen phụ trách về tình báo tài chính và chống khủng bố nhấn mạnh việc Triều Tiên lợi dụng hai công ty trên để buôn bán vũ khí vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và quốc tế.

Trong khi đó, đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên cũng cáo buộc Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, nhấn mạnh hành động này là mối đe dọa đối với Mỹ và các đồng minh của nước này trong khu vực cũng như vi phạm cơ chế cấm phổ biến vũ khí hủy diệt toàn cầu.

Tuy nhiên, quan chức này khẳng định Washington vẫn nỗ lực tìm kiếm một giải pháp đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua con đường hòa bình.

Trước đó, ngày 28/7, Liên hợp quốc cũng có động thái tương tự đối với Công ty Quản lý hải dương Triều Tiên, đơn vị chủ quản của tàu Chong Chon Gang bị Panama bắt giữ hồi tháng 7/2013.

Các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc cấm hầu hết các hoạt động vận chuyển vũ khí tới hoặc từ Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi năm 2006 và 2009.

theo Vietnam+

Từ khóa: