6 năm trước

Nga đóng tàu hạt nhân phá băng lớn nhất thế giới

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ngày 5/11, nhà máy đóng tàu Baltic tại thành phố St.Peterburg khởi công đóng tàu phá băng thế hệ mới LK-60.

Theo hãng tin Nga ITAR-TASS, ngày 5/11, nhà máy đóng tàu Baltic tại thành phố St.Peterburg khởi công đóng tàu phá băng thế hệ mới LK-60.


Hình ảnh mô tả tàu phá băng LK-60. (Nguồn: Rosatomflot)

Đây sẽ là con tàu đa năng, hai mớn nước, sử dụng năng lượng nguyên tử và có công suất lớn nhất trên thế giới hiện nay, thay thế cho loạt tàu "Arctica" sản xuất từ đầu thập kỷ 1970.

LK-60 dài 173 mét và rộng 34 mét, dài rộng hơn con tàu phá băng lớn nhất hiện nay 14 và 4 mét tương ứng, tải trọng 23.000 tấn, được trang bị hai lò phản ứng hạt nhân công suất lên đến 175MW.

Theo Phó Tổng giám đốc Trung tâm khoa học quốc gia Krylov, giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực đóng tàu cho vùng cực Evgheni Appolonov, với các thông số kỹ thuật trên, tàu phá băng thế hệ LK-60 có thể vận hành trong các vùng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Sau khi hoàn thành vào năm 2017, tàu sẽ thực hiện hai nhiệm vụ gắn bó chặt chẽ với nhau là khám phá con đường tối ưu xuyên qua vùng băng sâu Bắc cực cũng như các con sông băng tại Siberia, phát triển thành tuyến đường vận tải thương mại cho toàn thế giới, và khai phá vùng thềm lục địa Bắc Băng Dương, được cho là chứa đến 1/4 trữ lượng dầu mỏ trên thế giới.

Hiện nay Nga là quốc gia duy nhất có đội tàu phá băng sử dụng năng lượng nguyên tử, dự án đóng tàu phá băng thế hệ mới sẽ càng mở rộng ưu thế của nước này tại vùng cực Bắc.

theo TTXVN

Từ khóa: