Sự kiện hot
10 tháng trước

Ngày hội khám phá STEAM: STEAMese Festival 2023

Ngày 27/8, tại Trường đại học Phenikaa, Hà Đông, Hà Nội, đã diễn ra Ngày hội khám phá STEAM: STEAMese Festival 2023.

Ngày hội  STEAMese 2023 là điểm nhấn trong hành trình khuyến khích quyền truy cập bình đẳng cho tất cả trẻ em

Ngày Hội STEAMese 2023 do STEAM for Vietnam phối hợp cùng Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trung tâm Hoa Kỳ (thuộc Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam) và Đại học Phenikaa Việt Nam tổ chức. Sự kiện là ngày hội STEAM (“Khoa học”, “Công nghệ”, “Kỹ thuật”, “Nghệ thuật” và “Toán học”) quốc tế dành cho hơn 1.000 học sinh, phụ huynh, thầy cô và nhà trường trên cả nước.

Trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn lên trong thời điểm mà thế giới đang trải qua cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, tác động đến cơ hội việc làm. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra không ngừng, gia tăng nguy cơ giảm việc làm vào thời điểm sau đại dịch. Môi trường công việc cũng đã thay đổi, những kỹ năng mà thanh thiếu niên cần trang bị hôm nay hoàn toàn khác so với một thập kỷ trước đây.

Những thay đổi đó yêu cầu cần định hình lại phương thức tiếp cận kiến thức trong giáo dục, kỹ năng và nhìn nhận lại những định kiến về giới, về giáo dục STEM, STEAM.

Đồng sáng lập STEAM for Việt Nam Nguyễn Phương Thủy phát biểu tại lễ Khai mạc

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Phương Thủy, đồng sáng lập STEAM for Vietnam, chia sẻ: Giáo dục STEAM chất lượng, công bằng và bình đẳng cho tất cả trẻ em, đặc biệt là trẻ em nữ. Hệ sinh thái các chương trình của STEAM for Vietnam xoay quanh sứ mệnh mang giáo dục STEAM hiện đại cho trẻ em Việt Nam từ 6 đến 18 tuổi thông qua các công nghệ tiên tiến, mô hình giáo dục sáng tạo và chuyên môn của giáo viên. Ngày hội này là một điểm nhấn trong hành trình của chúng tôi để khuyến khích quyền truy cập bình đẳng cho tất cả trẻ em đến giáo dục STEAM miễn phí theo tiêu chuẩn quốc tế.

Giáo dục STEAM cũng có khả năng đóng góp vào bản lĩnh cá nhân, phát triển cộng đồng và quốc gia, và xây dựng nền kinh tế cho tương lai. Tại Việt Nam, cũng như trong nhiều quốc gia khác, sự thiếu đại diện của trẻ em gái và phụ nữ trong lĩnh vực STEAM thường xuất phát từ các chuẩn mực giới không bình đẳng, củng cố niềm tin sai lầm rằng các cô gái không phù hợp để giải quyết vấn đề và có tư duy tò mò. Các quan niệm này thường tìm thấy tại các gia đình, giáo viên, nhà tuyển dụng và cộng đồng. Chính các định kiến này liên quan đến áp lực xã hội khác nhau dẫn đến sự tham gia ít hơn của các cô gái và phụ nữ trẻ tuổi trong các lĩnh vực STEAM.

Bà Lê Anh Lan, Chuyên gia Giáo dục UNICEF Việt Nam cho rằng: "Bằng chứng chỉ ra những thách thức cụ thể đối với các trẻ em gái và thanh thiếu niên nữ khi sự khác biệt giới tính bắt đầu ngay cả trước khi sinh ra, và tương tự như sự chênh lệch giới trong lĩnh vực STEAM bắt đầu sớm và phải được giải quyết suốt quá trình học tập, bắt đầu từ cấp mầm non, thay vì thông qua các chính sách hoặc chương trình bắt kịp sau khi một trẻ em gái bước vào thị trường lao động. Khích lệ hoài bão của các cô gái trong lĩnh vực STEAM là quan trọng, cũng như việc hỗ trợ cách tiếp cận toàn diện đối với kỹ năng, khám phá sự nghiệp và các con đường đến việc làm phản ánh thái độ của người trẻ và phụ nữ trẻ.”

Các diễn giả tại ngày hội

Bà Kate Bartlett, Tùy viên văn hóa, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội nhận định, thanh niên Việt Nam là những công dân toàn cầu năng động, tài năng và đầy tham vọng. Tiềm năng của họ là vô giới hạn. Bà Kate khẳng định, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học và đào tạo lực lượng lao động thế kỷ XXI sẵn sàng hội nhập toàn cầu.

Sự kiện bao gồm các phiên thảo luận, hoạt động hội thảo, tọa đàm từ các chuyên gia giáo dục STEM, STEAM trong nước và quốc tế, gắn với các chủ đề như Chinh phục các kỹ năng tương lai qua việc học robotics; Nuôi dưỡng những nhà sáng tạo - Trò chuyện quốc tế về giáo dục STEAM từ nhỏ và công bằng; Sáng tạo cùng STEM: Đổi mới giảng dạy để khơi nguồn cảm hứng; Vai trò của robot giáo dục trong giảng dạy STEM...

Chương trình còn có các lớp học trải nghiệm sáng tạo với STEAM như: Khám phá và lắp ráp robot VEX GO, VEX IQ, VEX V5; Tư duy máy tính cùng lập trình Cratch; Thiết kế giảng dạy chương trình "Be Internet Awesome – Em an toàn hơn cùng Google"... Ngoài ra, Festival còn có Giải giao hữu VEX IQ Robotics; Lễ trao giải Cuộc thi Hackathon STEAMHacks; Lễ hội âm nhạc...

Thông qua các hoạt động này để người tham gia tận hưởng, sáng tạo và tương tác, xây dựng trên các khái niệm về tư duy tính toán, tư duy phát triển và kỹ năng thực tiễn.

Hoàng Nhung

Theo KTDU

Từ khóa: